Chuyện bất thường ở Mã Thành - Yên Thành:“Ra giá”... tách thửa

21/09/18 08:34
LDNA+
Báo Lao động Nghệ An số 1085 ra ngày 6/9/2018 đăng bài “Yên Thành: Bất thường ở Mã Thành”, phản ánh những bức xúc của người dân Mã Thành khi đi làm thủ tục cấp bìa đỏ phải đóng 2 triệu đồng; đấu giá đất thì gia đình Chủ tịch UBND xã “bỗng nhiên” đấu trúng 2 lô liền kề với mức giá “rẻ hều”. Thế nhưng chuyện bất thường chưa dừng lại ở đó…
 
Ông Trần Đình Hệ (xóm Lũy) là một trong những hộ dân đã gặp phải chuyện bức xúc kể lại: Năm 2016 gia đình tôi làm thủ tục tách sổ đỏ cho 4 người con trai. Đây là diện tích đất của gia đình tôi đổ biết bao mồ hôi nước mắt mới gom góp được, nay các con đã lớn, có gia đình riêng, nên tôi quyết định chia cho 4 người con mỗi người 1 miếng. Để hoàn tất việc chia đất cho con cái, ông Hệ phải làm hồ sơ xin tách thửa. Thế nhưng khi các con ông ra xã làm thủ tục tách bìa thì ông Trần Đình Thủy - cán bộ địa chính đã thu mỗi bìa đỏ 4 triệu đồng, tổng cộng là 16 triệu đồng. Dù phải nộp 4 triệu đồng mỗi bìa nhưng đến cuối năm 2017 thì các con ông mới nhận được bìa đỏ.

Sau khi tìm hiểu và biết được Nhà nước có chủ trương miễn thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp tách thửa giữa bố mẹ đẻ với con và chỉ phải đóng phí trước bạ 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa, mà trong trường hợp này ông Hệ cho con của mình nên chi phí không đáng kể. Chính sự bất minh này mà ông Hệ, với tư cách là một cựu chiến binh đã làm đơn kiến nghị gửi lên Hội CCB xã để Hội CCB gửi theo trình tự lên chính quyền địa phương yêu cầu làm rõ việc gia đình phải đóng một khoản phí như vậy đúng hay sai. Mặc dù sự việc này sau đó đã được báo cáo cho Bí thư Đảng ủy xã Mã Thành là ông Phan Minh Trọng để chỉ đạo ông Trần Đình Thủy trả lời nhưng đến ngày 9/8/2018 (sau 1 tháng ông Hệ gửi đơn), ông Thủy vẫn không giải trình được, buộc Hội CCB xã Mã Thành phải làm phiếu báo trả lời cho ông Hệ được biết.

Khi chúng tôi đem câu chuyện gia đình ông Hệ phải nộp 16 triệu đồng để tách thửa cho 4 người con, ông Bùi Trọng Long - Chủ tịch UBND xã Mã Thành đã khẳng định việc thu tiền như vậy là không đúng. Bản thân ông Thủy thì trả lời rằng những trường hợp đó là họ nhờ, ông đã làm việc trực tiếp với các con của ông Hệ và họ cũng đã thống nhất hoàn toàn.
Theo thông tin mới nhận được, sau khi chúng tôi về làm việc, những bức xúc của người dân Mã Thành được đề cập lên báo, ông Trần Đình Thủy đã trả lại cho gia đình ông Hệ 9 triệu đồng, còn 7 triệu đồng được xem là chi phí đã chi để giải quyết công việc. Một câu hỏi đặt ra là với trách nhiệm là một cán bộ, công bộc của dân, cán bộ địa chính có được quyền thương lượng để buộc người dân chi tiền làm bìa đỏ hay không? Trong trường hợp này, liệu người dân có được quyền mặc cả, nếu không nói là phải chấp nhận trả tiền khi bị hét giá?
Ngoài việc “ra giá” với người dân khi làm bìa đỏ. Hiện tại ở Mã Thành có vấn đề nhức nhối liên quan đến việc người dân sau khi nhận thầu đất 5% của xã đã tự ý xây dựng nhà kiên cố. Thế nhưng sự việc kéo dài trong nhiều năm liền đã không được UBND xã Mã Thành giải quyết dứt điểm. Có những trường hợp đã từng bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và buộc phải tháo dỡ nhưng không những không tháo dỡ mà công trình vi phạm đang ngày càng phình to hơn. Chính điều này khiến dư luận đặt nghi vấn phải chăng do chính quyền địa phương xử lý không nghiêm hay đã có sự “đi đêm” giữa những gia đình vi phạm với lãnh đạo địa phương để được bỏ qua sai phạm?
 

Người dân ngang nhiên xây dựng công trình kiên cố trên đất thầu nhưng không được UBND xã Mã Thành giải quyết dứt điểm - Ảnh: Tiến Đông

Ông Bùi Trọng Long - Chủ tịch UBND xã Mã Thành cho biết: Có những trường hợp vi phạm về xây dựng trong đất nhận thầu của xã, đã từng bị đình chỉ nhưng không chịu chấp hành, xã cũng đã chuyển hồ sơ lên huyện nhưng chưa giải quyết được.
Tiến Đông
Bất thường ở xã Mã Thành
06/09/18 16:18
LDNA+
Để làm được bìa đỏ, nhiều hộ dân xã Mã Thành (Yên Thành) phải nộp mỗi hộ 2 triệu đồng; khi đấu giá đất thì gia đình Chủ tịch UBND xã đấu trúng 2 lô liền kề gần như với giá khởi điểm; còn Bí thư Đảng ủy xã thì nhận tiền của người dân có nhu cầu mua đất… Rất nhiều chuyện khuất tất của chính quyền địa phương xã Mã Thành đang khiến người dân bức xúc.
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang