Thanh Hóa: “Lúa ma” xuất hiện nhan nhản dưới ruộng, nhiều nông dân điêu đứng

04/05/18 09:55
Nhiều ha lúa nước của người dân ở xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) bị một loại lúa lạ mọc xen lẫn với lúa cấy, khiến cho năng suất giảm sút, nhiều gia đình đã phải cắt bỏ cả ruộng lúa về cho trâu, bò ăn.
Toàn xã Quảng Long có hơn 10 ha bị ảnh hưởng bởi "lúa ma".

"Lúa ma" tự nhiên xuất hiện

Theo phản ánh của người dân ở các thôn Bái Đông, Lộc Long, Thổ Ngõa, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), thì từ năm 2015 đến nay lúa lộn (người dân hay gọi là "lúa ma"), một loại cây giống cây lúa nước xuất hiện rải rác ở hầu hết các cánh đồng trồng lúa và mọc xen lẫn với cây lúa của người dân, khiến họ vô hoang mang và lo lắng.

Theo chị Nguyễn Thị Bình (trú ở thôn Bái Đông) cho biết: "“Lúa ma" xuất hiện từ năm 2015 nhưng đến vụ xuân năm 2016 gia đình tôi cấy giống lúa thơm LT2 do cán bộ thôn Bái Đông đưa về bán cho dân, nhưng vụ đó lúa lộn xuất hiện rất nhiều đến khi hạt lúa chắc xanh thì rụng hết trơ bông.

Năm 2017 gia đình tôi cày, bừa bình thường lên nhưng không gieo sạ mà để lúa lộn (lúa ma) lên hết khoảng 1 tháng sau đó phun thuốc cỏ cháy, cháy chết và tiếp tục cày ải và phơi đất đến vụ xuân 2018 gieo xạ nhưng "lúa ma" vẫn mọc lên như mạ”.

Người dân vô cùng hoang mang và lo lắng khi "lúa ma" xuất hiện nhiều.

"Lúa ma" không chỉ xuất hiện nhiều ở thôn Bái Đông, Lộc Long mà hầu hết xuất hiện ở 8 thôn trong xã với số lượng lớn nhưng không biết nguyên nhân từ đâu mà "lúa ma" xuất hiện như vậy.

“Gia đình tôi có 4 sào lúa cũng bị lộn rất nhiều nên cũng phải cắt về cho bò ăn dần thôi chứ để cũng không thể thu hoạch được vì cứ chắc xanh cái là nó rụng trơ bông luôn mà để thì nó cũng chín trước lúa thường và rụng hết” - anh Nguyễn Văn Chinh cho hay.

Theo người dân địa phương, không biết "lúa ma" xuất hiện như thế nào, bằng cách gì không ai biết nhưng khi gieo cấy lúa thường thì nó lại mọc xen lẫn vào rất nhiều và át cả lúa cấy nhưng cũng rất dễ nhận biết bởi nó cao hơn lúa thường.

 
Người dân chỉ biết cắt tỉa về làm thức ăn cho trâu, bò.

Cắt về cho trâu, bò ăn

Do số lượng "lúa ma" xuất hiện nhiều tại các ruộng lúa nước nên các hộ đã phải cắt tỉa về cho trâu, bò ăn dần, còn nhiều hộ khác đã phải cho người khác đến ruộng nhà mình cắt tỉa, có nhà cắt hẳn cả ruộng lúa đi để cho "lúa ma" đỡ mọc lên.

“Có nhà mất 5 sào, 3 sào, 2 sào, còn cái mà vứt bớt đi thì nhiều lắm không đếm được. Có nhà ông Cải phải thuê mấy chục công với giá ngày 120-150 nghìn đồng để cắt bỏ lúa về cho bò ăn”, một người dân cho biết.

Còn tại ruộng lúa khoảng 3 sào của gia đình ông Lê Văn Bắc đang cho cả chục người dân đến cắt tỉa "lúa ma" về làm thức ăn cho trâu, bò.

Nhiều hộ gia đình phải thuê nhân công để cắt, tỉa lúa ma.

Bà Lê Thị Tuyết (52 tuổi, thôn Thổ Ngõa) lo lắng, "chúng tôi không biết nguyên nhân vì sao nó xuất hiện nhiều năm nay khiến chúng tôi cứ phải cắt bỏ "lúa ma" và cả lúa gieo trồng về cho bò ăn, tiền thu hoạch lúa không đủ tiền giống, tiền cày bừa và có vụ nhiều hộ đã bỏ không thu hoạch được gì, có vụ chỉ được vài chục kg /1 sào".

Được biết, toàn xã Quảng Long có 297,7 ha lúa nước và có đến 10 ha bị ảnh hưởng bởi "lúa ma". Chính quyền địa phương đã báo cáo sự việc lên UBND huyện, Phòng Nông nghiệp, Trạm khuyến nông, Trạm bảo vệ thực vật nhưng đến nay vẫn chưa có cách xử lý cũng như tìm ra nguyên nhân xuất hiện "lúa ma" tại địa phương.

"Lúa ma" được cắt về để làm thức ăn cho trâu, bò.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Bá Hùng – Phó chủ tịch UBND xã Quảng Long cho biết: “"Lúa ma" xuất hiện ở địa phương từ năm 2014 nhưng đến năm 2016 bắt đầu lan rộng ra 8 thôn trong xã, trong đó có 3 thôn Bái Đông, Lộc Long, Thổ Ngõa là bị nhiều nhất với tổng diện tích bị ảnh hưởng trên toàn xã khoảng 10 ha lúa”

“Đến nay chúng tôi vẫn chưa có giải pháp nào khắc phục. Chính quyền cũng chỉ biết động viên bà con nhân dân tự khắc phục bằng cách nhổ thủ công trong các ruộng lúa của chính mình”, ông Hùng nói.

Theo infonet.vn
Từ khóa: lúa ma Thời sự
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang