Bệnh viện Đa khoa Nghệ An Thắp hy vọng cho gia đình hiếm muộn

23/11/17 16:55
LDNA+
Hiếm muộn là nỗi buồn không của riêng ai. Hiện nay, nhờ những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, nỗi khát khao được làm cha, làm mẹ của nhiều cặp vợ chồng đã được hiện thực hóa sau những năm dài vắng tiếng trẻ thơ...
Niềm vui vỡ òa
Vừa qua, Bệnh viện HNĐK Nghệ An chính thức đón các em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) tại Nghệ An. Đây là các ca thụ tinh ống nghiệm đầu tiên thành công sau hơn 9 tháng đơn vị Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện HNĐK Nghệ An đi vào hoạt động. Hai tuần sau chuyển phôi, chị Lê Thị T. (Hưng Nguyên) và Nguyễn Thị T. (Diễn Châu) chính thức có tin vui. Đến sáng 17/11, đủ điều kiện chấm dứt thai kỳ, 2 sản phụ sinh con theo phương pháp mổ. 8 giờ 20 phút sáng, bé gái đầu lòng của sản phụ Lê Thị T. chào đời, nặng 3,7kg. Đến 9 giờ 20 phút, bé gái của sản phụ Nguyễn Thị T. cũng ra đời, nặng 3,7kg, sức khỏe ổn định.

Bé gái con chị Lê Thị T. chào đời nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm lần đầu được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Mấy năm nay, gia đình chị Trần Ngọc A. (huyện Tân Kỳ) chạy chữa ở nhiều nơi với mong ước được nghe tiếng bi bô con trẻ. Chị A. chia sẻ: “Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2013 nhưng chờ mãi vẫn không có tin vui. Sau thời gian điều trị tại nhiều nơi nhưng không thành công, tình cờ được biết Bệnh viện HNĐK Nghệ An tổ chức thăm khám và điều trị hiếm muộn, chúng tôi làm hồ sơ điều trị với suy nghĩ thử vận may. Sau khi làm các xét nghiệm, vợ chồng tôi được tư vấn thụ tinh trong ống nghiệm. Thật may mắn, chúng tôi thành công ngay trong lần chuyển phôi đầu tiên. Đến nay, tôi đã mang thai được 8 tháng”. Dễ dàng nhận ra niềm hạnh phúc dâng đầy trên gương mặt chị, trong nụ cười viên mãn lúc sinh linh bé nhỏ cựa quậy trong bụng.
Thụ tinh ống nghiệm là kỹ thuật chuyên sâu trong hỗ trợ sinh sản. Đây là phương pháp cho tinh trùng và trứng gặp nhau và thụ tinh bên ngoài cơ thể tạo thành phôi, phôi sau đó sẽ được chuyển vào buồng tử cung, sau khi đã chuẩn bị tốt niêm mạc tử cung. Phương pháp này sử dụng cho các trường hợp như tắc vòi trứng; lạc nội mạc tử cung; hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân; tinh trùng yếu, ít, dị dạng; rối loạn rụng trứng... Bác sỹ CKI Hoàng Ngọc Anh - phụ trách khoa Sản cho biết: Ngày nay, những cải tiến vượt trội trong điều trị hiếm muộn và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã biến ước mơ có con của nhiều cặp vợ chồng thành hiện thực. Do đó, quan trọng là các cặp vợ chồng sớm nhận thức được tình trạng hiếm muộn nếu chẳng may gặp phải, để kịp thời có biện pháp can thiệp y khoa phù hợp, tăng cơ hội điều trị thành công.
 
Nhân lên hy vọng
Thực tế, việc điều trị vô sinh được bệnh viện triển khai từ lâu nhưng mới dừng lại ở việc bơm tinh trùng vào tử cung (IUI). Hiện nay, với sự hỗ trợ từ Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Quốc gia, đơn vị có thể thực hiện được các kỹ thuật trong thụ tinh ống nghiệm như (IVF cổ điển; IVF-ICSI; trữ đông phôi; trữ đông tinh trùng...). Được biết, chi phí mỗi ca thụ tinh ống nghiệm hiện dao động từ 50-70 triệu đồng. Trong đó, chi phí cho thuốc kích trứng dao động từ 30-50 triệu đồng (phụ thuộc vào số lần kích trứng) và chi phí kỹ thuật là 20 triệu đồng. Việc triển khai kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Nghệ An đã nhân lên hy vọng có con cho các cặp vợ chồng hiếm muộn trong tỉnh và khu vực lân cận. Nhiều gia đình phần nào vơi bớt nỗi lo kinh tế với chi phí điều trị thấp hơn, tiết kiệm được nhiều chi phí sinh hoạt, đi lại.

9 giờ 20 phút ngày 17/11, bé gái của sản phụ Nguyễn Thị T. ra đời, nặng 3,7kg, sức khỏe ổn định (ảnh do đơn vị cung cấp)

Tháng 2/2017, Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện HNĐK Nghệ An chính thức hoạt động. Tính đến nay, đơn vị tiếp nhận khoảng 2.100 trường hợp đến khám, tư vấn và điều trị, chủ yếu đến từ các huyện trong tỉnh và vùng lân cận. Mỗi người đến đây lại có một câu chuyện khác nhau: Có người đã chục năm chưa có con, đi khắp các bệnh viện để điều trị nhưng chưa thành công; có người có ý định sinh con thứ hai, nhưng đợi mãi không có kết quả... Điểm chung của họ là nỗi mong mỏi cháy bỏng được có con. Với sự trợ giúp của đơn vị, đã có 35 cặp vợ chồng thực hiện thành công kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, 75 chu kỳ được chọc hút trứng và đông phôi, 35 trường hợp đang quản lý thai sau điều trị tại đơn vị IVF Nghệ An. Bên cạnh đó, rất nhiều cặp vợ chồng sau khi được khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý viêm nhiễm thông thường đã mang thai tự nhiên hiệu quả.
Để hoàn thiện các kỹ thuật trong điều trị vô sinh, cách đây 2 năm, các kíp bác sỹ, cử nhân và kỹ thuật viên được cử đi học tập ở các trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu của cả nước (TP. Hồ Chí Minh) và Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội). Hiện, đơn vị có 3 bác sỹ, 5 cử nhân sinh học và 4 nữ hộ sinh phụ trách công việc. Đồng thời, bệnh viện đầu tư hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, đảm bảo điều kiện nuôi cấy phôi như: Hệ thống phòng sạch (Clean room) với áp lực dương đạt tiêu chuẩn ISO5, gồm: phòng Labo chính, phòng chọc hút trứng và chuyển phôi, phòng đệm, phòng trữ lạnh phôi và tinh trùng, phòng nam khoa, phòng IUI. Hệ thống tủ nuôi cấy và thao tác với tinh trùng, noãn và phôi như: Tủ thao tác an toàn sinh học cấp II, kính hiển vi soi nổi, kính hiển vi đảo ngược, hệ thống Laser hỗ trợ phôi thoát màng, hệ thống đông tinh theo chương trình, hệ thống xét nghiệm nội tiết tự động, hệ thống phân tính tinh trùng tự động...
Theo bác sỹ CKI Hoàng Ngọc Anh, Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện HNĐK Nghệ An cung cấp các dịch vụ tư vấn, khám về sức khỏe sinh sản cho các cặp đôi trước khi xây dựng gia đình và trước khi chuẩn bị có con; khám và điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn; các bệnh lý nam học về rối loạn tình dục, vô sinh nam, viêm nhiễm sinh dục… “Để có được những kết quả bước đầu này, Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện HNĐK Nghệ An nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Quốc gia, sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện; đặc biệt là Bác sỹ CKII Nguyễn Danh Linh - nguyên Giám đốc Bệnh viện, người đã đặt những viên gạch đầu tiên để hình thành đơn vị. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nỗ lực để trở thành đơn vị có uy tín trong điều trị hiếm muộn - vô sinh, quản lý và chẩn đoán di truyền trước sinh”, bác sỹ CKI Hoàng Ngọc Anh cho biết.
H.A
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang