Thế vận hội bị tấn công mạng, ban tổ chức quyết không tiết lộ thủ phạm

11/02/18 20:57
Theo hãng tin Reuters, ban tổ chức Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang xác nhận rằng họ vừa bị tấn công mạng trong lúc lễ khai mạc đại hội thể thao diễn ra, tuy nhiên họ không tiết lộ thủ phạm vụ việc.

Được biết, hệ thống mạng internet và truyền hình của Thế vận hội đã bị ảnh hưởng, song ban tổ chức cho biết cuộc tấn công không tổn hại đến bất kỳ hoạt động quan trọng nào của đại hội.

Ban tổ chức Thế vận hội tiết lộ rằng một cuộc tấn công mạng đã xảy ra vào ngày 9/2 vừa qua.

“Việc đảm bảo sự kiện được diễn ra an toàn là một trong những mục tiêu của chúng tôi”, phát ngôn viên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Mark Adams cho biết. “Chúng tôi sẽ không bình luận về vấn đề này. Chúng tôi đang đảm bảo hệ thống mạng được an toàn và hiện nay nó đang rất an toàn”.

Khi được hỏi liệu ban tổ chức biết ai đang đứng đằng sau vụ tấn công, ông Adams nói: “Tôi không biết, nhưng tốt hơn hết là chúng ta không nên nói nhiều về vấn đề này”.

Thế vận hội Mùa đông năm nay diễn ra chỉ cách biên giới với Triều Tiên 80 km. Triều Tiên và Hàn Quốc về cơ bản vẫn đang có chiến tranh với nhau bởi hai nước mới chỉ ký lệnh ngừng bắn thay vì hiệp định hòa bình sau khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc.

Tại kỳ Thế vận hội năm nay, vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc đã lần đầu tiên sánh bước với nhau kể từ năm 2006 tới nay. Hàn Quốc coi Thế vận hội Pyeongchang là cơ hội để phá băng quan hệ với Triều Tiên, mới đây vẫn đưa ra những lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân với Mỹ.

Ông Sung Baik-you, một phát ngôn viên ban tổ chức Thế vận hội trả lời trước báo giới rằng: “Tất cả các vấn đề kỹ thuật đã được khắc phục vào sáng ngày hôm qua. Chúng tôi biết nguyên nhân của vấn đề nhưng đây là vấn đề thường xảy ra trong các kỳ Thế vận hội. Chúng tôi đã quyết định cùng với IOC rằng chúng tôi sẽ không tiết lộ thủ phạm”.

Vài ngày trước lễ khai mạc Thế vận hội, Nga (quốc gia đã bị cấm tham dự đại hội) nói rằng bất kỳ cáo buộc nào nói Nga tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng của Thế vận hội đều là vu khống.

“Chúng tôi biết rằng truyền thông phương Tây đang tiến hành các cuộc điều tra giả mạo để tìm “dấu vết Nga” trong các vụ tấn công nhằm vào dữ liệu liên quan đến Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết. “Đương nhiên, cho đến giờ vẫn không có bằng chứng xác thực nào được đưa ra”.

Các chuyên gia an ninh mạng khẳng định họ đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy các hacker từ Nga có thể đang lên kế hoạch tấn công các cơ quan Olympic và phòng chống doping để trả đũa Nga bị tước quyền tham dự Thế vận hội Pyeongchang. Một số nhà tài trợ của đại hội đã có những biện pháp bảo hiểm để đề phòng một cuộc tấn công mạng lớn xảy ra.

Theo infonet.vn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang