Tiết lộ động trời: Trùm Taliban ở sát nách căn cứ Mỹ trong nhiều năm?

12/03/19 08:05
Một cuốn hồi ký về cựu thủ lĩnh Taliban Mullah Omar nói rằng hắn đã từng sống gần một căn cứ Mỹ tại Afghanistan trong nhiều năm chứ không phải đã ẩn náu ở Pakistan như các quan chức Mỹ từng nói.

Trong cuốn sách mang tên “Truy lùng Kẻ thù”, nhà báo người Hà Lan Bette Dam viết rằng Omar chưa bao giờ ẩn náu ở Pakistan. Theo bà, hắn đã sống chỉ cách một căn cứ quân sự lớn của Mỹ khoảng 4km tại tỉnh Zabul (Afghanistan). Thông tin này có được sau khi bà đã phỏng vấn rất nhiều thành viên Taliban trong vòng 5 năm qua để lấy tư liệu cho cuốn sách.

Ảnh chụp chân dung thủ lĩnh Taliban Mullah Omar.

Lực lượng Taliban đã kiểm soát Afghanistan từ năm 1996 tới năm 2001 và từ đó đến nay đã tiến hành các cuộc tấn công du kích chống lại Chính phủ Afghanistan được thành lập sau khi Mỹ đưa quân đến quốc gia này.

Cũng theo cuốn sách của bà Dam, kể từ khi được chọn là người đứng đầu của Taliban từ năm 2001, Omar được coi như một thủ lĩnh tinh thần của tổ chức này và các thành viên đã giữ kín bí mật về cái chết của hắn vào năm 2013 trong 2 năm.

Omar là kẻ bị Mỹ truy nã do hắn đã chứa chấp thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden, kẻ đứng đằng sau vụ khủng bố 11/9. Washington đã treo khoản tiền thưởng 10 triệu USD để bắt hắn.

 

Bà Dam cho biết, quân đội Mỹ thậm chí đã từng lục soát khu vực xung quanh nhưng không bao giờ phát hiện được Omar đã trốn ở đó. “Cuốn sách này nêu bật những thất bại của các cơ quan tình báo phương Tây vào thời điểm Mỹ và các thủ lĩnh Taliban đang đàm phán với nhau để chấm dứt cuộc chiến tranh 17 năm ở Afghanistan”, bà Bette Dam nói.

Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan hiện không có phản ứng nào trước thông tin trên. Trong khi đó, ông Haroon Chakhansuri, một phát ngôn viên của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã “phủ nhận hoàn toàn” những thông tin trong cuốn sách và rằng việc Omar ẩn náu ở Afghanistan là một “tuyên bố đầy hoang tưởng”.

Ông Amrullah Saleh, một cựu Giám đốc tình báo Afghanistan, hiện đang vận động để trở thành Phó Tổng thống của đất nước cũng bác bỏ những thông tin trong cuốn sách.

“Cái gọi là báo cáo điều tra nói rằng Mullah Omar đã từng sống và chết ở Afghanistan hoàn toàn là một chiêu trò tuyên truyền”, ông viết trên trang Twitter cá nhân của mình.

Cái chết của Omar đã được Taliban chính thức xác nhận vào tháng 7/2015, khi tổ chức này nói rằng hắn đã qua đời từ hơn 2 năm trước. Con trai cả của hắn là Mohammad Yaqoob nói rằng Omar đã mắc bệnh viêm gan C và mất ở Afghanistan.

Anh Tuấn (lược dịch)
Theo infonet.vn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang