Tình cảm sao lại... bịt cổng

30/03/18 20:15
LDNA+
Báo Lao động Nghệ An đã đăng bài “Quỳnh Lưu: Đất resort thành… ao nuôi tôm”, phản ánh việc UBND huyện Quỳnh Lưu ký hợp đồng cho ông Nguyễn Đức Thuận (trú tại xã Quỳnh Thuận), thuê 65.997m2 đất khu vực bãi tắm xã Quỳnh Nghĩa để xây dựng khu du lịch. Thế nhưng trên thực tế chỉ có một phần diện tích được xây dựng đúng mục đích, còn hàng ngàn mét vuông thì được đào ao nuôi tôm.
Ngoài việc tự ý biến đất resort thành ao nuôi tôm, ông Thuận còn cho ông Phạm Quốc Hùng (thường trú tại Hà Nội), thuê lại 2.000m2. Thế nhưng khi ông Hùng đã bỏ tiền ra đầu tư xây dựng khang trang thì ông Thuận lại cho người ra bịt đường vào.

Bản vẽ quy hoạch tổng thể khu biệt thự Vườn Dừa của ông Hùng đã được chính tay ông Thuận ký phê duyệt, trong đó vùng khoan tròn được thể hiện là cổng ra vào

Trong đơn kêu cứu của ông Phạm Quốc Hùng nêu rõ, với tinh thần bạn bè cùng nhau xây dựng quê hương Quỳnh Lưu ngày càng phát triển, ngày 10/7/2016 ông Hùng đã ký hợp đồng thuê đất của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Thiên Nam Sơn tại Nghệ An do ông Nguyễn Đức Thuận làm đại diện. Sau khi thuê 2.000m2 đất, ông Hùng đã triển khai xây dựng và hoàn thành các hạng mục nhà nghỉ dưỡng, hồ bơi, đưa vào sử dụng khu biệt thự mang tên Vườn Dừa từ tháng 4/2017. Thế nhưng ngày 10/3/2018 ông Thuận đã cho người ra bịt toàn bộ lối đi vào khu biệt thự Vườn Dừa, khiến việc đi lại bị ảnh hưởng.

Đường vào khu nghỉ dưỡng của ông Hùng đã bị ông Thuận cho bịt lại bằng tôn, sắt - Ảnh: Tiến Đông

Điều đáng nói là trong hợp đồng thuê đất giữa UBND huyện Quỳnh Lưu với ông Thuận vào ngày 27/12/2014 thì cá nhân ông Thuận là người đứng ra thuê. Thế nhưng khi cho ông Hùng thuê lại, bên cho thuê lại là Chi nhánh Công ty TNHH MTV Thiên Nam Sơn tại Nghệ An. Điều này làm dấy lên câu hỏi, phải chăng đây là một hình thức lừa đảo, để cho ông Hùng tin tưởng thuê đất, nên ông Thuận đã lấy danh nghĩa Chi nhánh Công ty TNHH MTV Thiên Nam Sơn tại Nghệ An làm đại diện bên cho thuê.

Luật sư Lê Anh: Nếu anh không được quyền cho bên thứ 3 thuê lại đất mà vẫn tiến hành làm hợp đồng cho thuê thì đương nhiên hợp đồng đó vô hiệu. Ở đây vấn đề tranh chấp có thể là về mặt dân sự, nhưng cũng cần phải xem xét mục đích lấy danh nghĩa công ty để ký hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất ở đây là gì, trong khi chủ thể được nhà nước cho thuê đất là cá nhân. Nếu có dấu hiệu lừa đảo thì cơ quan chức năng cần phải khởi tố vụ án để điều tra làm rõ. Bên cạnh đó cũng phải xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương khi cho thuê đất nhưng lại không giám sát một cách chặt chẽ, để bên thuê đất sử dụng sai mục đích.

Chưa bàn đến việc ông Thuận cho ông Hùng thuê lại đất có đúng hay không. Trên thực tế sau khi ông Thuận ký hợp đồng cho ông Hùng thuê đất, ngày 18/7/2016 ông Hùng đã thuê đơn vị tư vấn vẽ bản đồ quy hoạch tổng thể thì trên khu đất này có thể hiện 2 cổng vào số 7 và số 8 trên bản đồ. Bản vẽ quy hoạch này đã được chính ông Thuận phê duyệt. Thế mà hiện tại ông Hùng mới mở 1 cổng vào khu nghỉ dưỡng thì bị ông Thuận cho người đưa sắt, tôn ra bịt lại. Khi chúng tôi liên lạc và đặt câu hỏi tại sao lại bịt đường vào khu nghỉ dưỡng của ông Hùng, ông Nguyễn Đức Thuận trả lời rằng do đã có 3 cái cổng rồi, nếu mở thêm một cái nữa thì sẽ thành cửa tử. Ông Thuận còn lấy lý do là mở cổng ra không bảo vệ được, dễ gây mất mát, trộm cắp (dù rằng bên khu nghỉ dưỡng của ông Hùng luôn có người trông coi). Đáng nói là trong điều khoản chung trong hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất mà ông Thuận ký với ông Hùng có câu “Hợp đồng được lập trên cơ sở tình cảm giúp đỡ lẫn nhau”. Phải chăng chặn đường vào khu nghỉ dưỡng của ông Hùng là cách ông Thuận giúp đỡ bạn bè?
Ngoài việc thuê đất xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng nhưng rồi ngang nhiên đào ao nuôi tôm; cho người khác thuê lại rồi bịt đường vào của họ, qua điều tra chúng tôi còn có thêm thông tin: Vào hồi 14 giờ, ngày 4/3/2017, trên địa bàn TP. Vinh, Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan tỉnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh đã phát hiện đối tượng Nguyễn Đức Thuận (số CMND đúng như số CMND của ông Thuận khi ghi trong hợp đồng với ông Hùng), có hành vi sử dụng xe ô tô Camry XLE 3.5 mang biển kiểm soát 60l-4646 giả, bản thân chiếc xe không có giấy tờ hợp pháp. Sau khi tịch thu chiếc xe vi phạm, ngày 10/1/2018, cơ quan chức năng đã tiến hành bán đấu giá chiếc xe và sung công quỹ. Về phía đối tượng vi phạm Nguyễn Đức Thuận, từ tháng 10/2017 đến tháng 2/2018, lực lượng chức năng đã 3 lần gửi thông báo nộp phạt vi phạm hành chính với số tiền 45 triệu đồng, nhưng đối tượng này vẫn không chấp hành.
Tiến Đông 
Đất Resort thành... ao nuôi tôm
15/03/18 10:21
LDNA+
Ngày 27/12/2014, UBND huyện Quỳnh Lưu đã ký hợp đồng cho ông Nguyễn Đức Thuận (trú tại xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu), thuê 65.997m2 đất tại khu vực bãi tắm xã Quỳnh Nghĩa để xây dựng khu du lịch Quỳnh Resort. Theo hợp đồng, việc sử dụng đất trên khu đất thuê phải phù hợp với mục đích sử dụng. Thế nhưng trên thực tế, chỉ có một phần diện tích được xây dựng khu du lịch, hàng ngàn mét vuông được đào ao nuôi tôm, thậm chí còn đem cho người khác thuê lại, dẫn đến tranh chấp.
Từ khóa: Thời sự
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang