Tình yêu bắt đầu từ cây

12/02/18 08:28
Đất sinh ra đã gắn với cây rồi, và sông, biển ở đâu có đất, có nước thì ở đấy có ngàn cây xanh lá, nở dậy chồi tơ. Cây mọc trên đỉnh non cao chót vót, cây mọc thăm thẳm sâu dưới đáy đại dương. Cây là linh hồn đất, cây là linh hồn nước.

Nước và đất hòa hợp tạo nên nhựa sống muôn đời, sức bật trường tồn muôn thuở của cây.

Cây yêu đất và đất yêu cây, cây yêu người và người yêu cây. Bóng cây xanh mướt hồn hậu từ trong ca dao, bóng cây huyền diệu từ trong chuyện cổ tích thần thoại. Cây làm cung, làm nỏ cho chàng Thạch Sanh “bắn xà vương, giết đại bàng” để cứu nàng công chúa. Cây làm đẹp mảnh vườn nơi ta ở, cây làm đẹp đường làng ngõ xóm nơi ta đi. Cây gắn bó với mỗi con người, mỗi số phận từ thuở nằm nôi. Cây không chỉ là điểm tựa cho mỗi cá thể, cây thành điểm tựa cho cả cộng đồng.

Cây cho hoa, cho trái, cây cho cửa cho nhà, cây cho bàn, cho ghế, cho con thuyền vượt sóng vươn khơi. Từ cây mọc lên công viên, từ cây mọc lên công sở, trường học, bệnh viện... Muôn loài cây, muôn dạng thực vật tồn tại trên trái đất này đều nhận hết về mình những thiên chức khác nhau: cây xẻ gỗ, cây làm rau, cây làm thuốc. Bao loài rau không thể rời bên mâm cơm chúng ta ăn hàng ngày, bao lá cây, thân cây, rễ cây lúc con người lâm nguy hoạn nạn,  lại trở thành vị thuốc quý cứu người.

Cây dựng nên “trí, đức, phúc” cho đại danh y Tuệ Tĩnh, đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, để lớp lớp hậu duệ muôn đời phải ngưỡng mộ. Đất nước Việt Nam bốn ngàn năm chưa bao giờ nguôi tắt binh lửa. Từ trong máu và lửa ấy, mỗi mảnh vườn, mỗi con đường, mỗi thân cây đều đứng lên diệt giặc cứu nước, cứu nhà. Mối thù giặc nung nấu cả thân cây, mối thù giặc hằn sâu từng gân lá. Ngỡ như trong tiếng gươm khua là tiếng vọng non ngàn “Ta đây núi Lam Sơn dấy nghĩa/Chốn hoang dã nương mình”. Ngỡ như trong tiếng lá reo lại gặp tiếng cười anh vệ quốc quân mừng chiến thắng, khi mỗi cuộc tấn công giặc thì  muôn cánh rừng đều hóa phép nhiệm mầu  “Rừng che bộ đội rừng vây quân thù”.

Rừng theo anh bộ đội  suốt tất cả các cuộc trường chinh vạn dặm, từ chiến khu Việt Bắc đến Trường Sơn trùng điệp. Cây làm nên anh hùng, cây làm nên dũng sĩ. Bao cánh rừng đã thành địa chỉ đỏ, bao chiến khu đã thành địa chỉ đỏ. Những địa chỉ đỏ xuyên suốt thời gian, xuyên suốt không gian, những địa chỉ đỏ thắm hồng dòng máu anh hùng đất Việt...

Cây lá Việt Nam cũng hiên ngang bất khuất như con người Việt Nam. Những người lính ở chiến trường vẫn mắc võng dưới tán cây rừng đọc lá  thư nhà, vẫn  hát tình ca cho đồng đội mình nghe. Những người mẹ vẫn mắc võng dưới tán cây trong vườn ru con, ru cháu bằng Truyện Kiều. Cả nước hành quân ra tuyến lửa, lá cây kết thành vòng lá ngụy trang dâng lên như sóng cuộn những binh đoàn.

 
 

 Kẻ thù làm sao bóp nát được trái tim Việt Nam, kẻ thù làm sao đốt cháy được cây lá Việt Nam. Từ trong mưa gào đạn xối, hàng triệu người vẫn khắc sâu lời Bác Hồ dạy  “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Trồng cây và trồng người như là một chân lý vĩnh hằng. Chân lý ấy luôn luôn thổn thức, luôn luôn đau đáu trong lòng ta: Nếu không có cây xanh ta sẽ sống thế nào(?). Nếu con người không được giáo dục và nuôi dưỡng thì xã hội sẽ đi về đâu(?).

Từ trồng cây đến trồng người đã trở thành lẽ sống, thành ý thức hệ trong con người Việt Nam.Thành quả của quá khứ đã giúp thế hệ hiện tại và thế hệ tương lai thấm thía những lời thiêng liêng ấy. Mỗi ngày chiến đấu là một ngày vui, mỗi ngày sản xuất là một ngày vui. Niềm vui như gió mới, niềm vui như nắng mới khi mùa xuân trở thành ngày hội trồng cây của cả dân tộc.

Các cháu thiếu nhi trồng cây, thanh niên trồng cây, phụ lão trồng cây. Chủ nghĩa anh hùng cách mạng đã ăn sâu trong các “cụ bạch đầu quân” vừa biết cầm súng trường bắn máy bay Mỹ, vừa biết ươm mầm bạch đàn, phi lao, phượng vĩ cho đường làng thêm thắm, đồi quê thêm xanh. Chiến lược trồng cây và bảo vệ cây xanh đã trở thành mệnh lệnh cho con người phải biết hành động vì sự sống, vì môi trường xanh. Môi trường xanh trong lành là nguồn dưỡng khí quý giá bậc nhất cho cả cộng đồng.

Khi rừng giàu cây, đồi giàu cây, vườn giàu cây thì con người Việt Nam mới cơ hội làm giàu. Một kỷ nguyên mới của con người trên trái đất này, không chỉ đoàn kết bên nhau để xây dựng một môi trường xanh khi hành tinh đang nóng lên,  mà còn mở ra một đại lộ mới của thời đại: đại lộ du lịch xanh. Những lữ khách khắp bốn bể năm châu sẽ lần lượt tới Việt Nam để được chiêm ngưỡng, để được khám phá bao nhiêu điều lạ từ cánh rừng Cúc Phương đến đại ngàn Vũ Quang, từ Phong Nha Kẻ Bàng đến rừng đước U Minh. Ta có quyền tự hào đó là những tài sản vô giá, một thế giới thiên nhiên thần tiên do đất trời ban tặng bằng cây lá.

 Đất nước hòa bình không còn kẻ thù giày xéo làng quê, tàn phá cây xanh, nhưng vẫn còn những nỗi đau âm ỉ của những kẻ vô thức phá hoại rừng xanh, phá hoại môi trường. Họ không hiểu rằng rừng bị chặt phá, rừng bị hỏa thiêu sự kéo theo một sự trả giá rất đắt với cộng đồng. Môi trường bị hủy diệt, lập tức những trận lũ điên cuồng  giày xéo làng quê đến tiêu điều. Môi trường bị hủy diệt,  con người sẽ gánh chịu những trận nóng vắt kiệt nước trong lòng đất. Cổ nhân đã từng bảo “ăn của rừng thì rưng rưng nước mắt”. Những ai phá rừng  và vong ân bội nghĩa với cây xanh đều là tội lỗi. Hãy cúi đầu tạ lỗi với rừng đi, cây sẽ bao dung, rừng sẽ lượng thứ, điều đó chưa muộn. 

Chúng ta hiểu rằng mỗi hạt mầm hé lên từ mặt đất, dù chỉ là một tế bào thực vật nhỏ bé, nhưng tương lai sẽ làm nên cây, nên lá, nên hoa thơm và quả ngọt cho đời, nếu con người biết giữ gìn và chăm sóc nó. Hãy làm cho sự sống quanh ta  thêm xanh. Muốn vậy, điều tất yếu phải có là những con người có tâm hồn xanh, có trái tim hồng. Mùa xuân,  mùa của hứa hẹn, cây hẹn với người, người hẹn với cây, cùng đồng hành dệt nên những gam màu bừng sáng tương lai.

 

Theo infonet.vn
Từ khóa: Thời sự
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang