Trịnh Xuân Thanh: Gần Tết nhà lúc nào cũng đông, không ai để tiền trong tủ mỏng

10/01/18 08:51
Không chỉ cho biết “nhà bị cáo gần Tết rất đông người”, Trịnh Xuân Thanh còn cho HĐXX biết thời điểm này phòng làm việc “lúc nào cũng đông vì các đơn vị thành viên về họp hành, báo cáo công việc, anh em nói chuyện với nhau cuối năm”.

Chiều 09/01/2018, HĐXX Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tiếp tục làm rõ những sai phạm của các bị cáo tại dự án Vũng Áng – Quảng Trạch. Theo lời khai của Vũ Đức Thuận, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC), cuối năm 2010 Thuận và Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch PVC) bàn bạc về việc chuẩn bị tiền đi chúc Tết, đối ngoại. Để có tiền, Thanh – Thuận đã chỉ đạo các công ty con thuộc Tổng Công ty, những đơn vị nào làm ăn có lãi sẽ phải “lo” tiền để Thăng – Thuận đi chúc Tết.

“Cuối năm 2010, anh Thanh (Trịnh Xuân Thanh) trao đổi với bị cáo về việc đi chúc Tết, cảm ơn một số cá nhân đã giúp đỡ PVC trong việc sản xuất kinh doanh, làm ăn có lãi. Sau đó, bị cáo nói rõ xem những đơn vị nào làm ăn có lãi thì mới xin” - Vũ Đức Thuận khai trước tòa.

Chủ trương “chúc Tết” của Thanh – Thuận đã được cụ thể hóa bởi Nguyễn Anh Minh, cựu Phó TGĐ PVC. Minh khi đó được phân công là Phó TGĐ phụ trách Ban điều hành (BĐH) dự án Vũng Áng - Quảng Trạch, nên đã chỉ đạo bị cáo Lương Văn Hòa - Giám đốc Dự án chuyển tiền về cho các sếp chi tiêu đối ngoại.

“Anh Hòa xuất tiền quỹ và lập hồ sơ trình Tổng Công ty phê duyệt. Sau đó BĐH dự án đã hợp thức hóa chứng từ để hoàn vào khoản tiền này” - bị cáo Minh cho hay.

Trong số hơn 13 tỷ đồng được BĐH Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch nộp về Tổng Công ty, Nguyễn Anh Minh “lo” cho Trịnh Xuân Thanh 5 tỷ đồng để tiêu Tết thông qua Lương Văn Hòa.

“Bị cáo đã lo cho anh Thanh 5 tỷ tiêu Tết. Trong một lần đến nhà anh Thanh bị cáo nhìn thấy anh Thanh lấy túi tiền trong tủ ra, bị cáo có hỏi anh Thanh tiền gì mà ghê thế, anh Thanh bảo tiền của Hòa đưa”, bị cáo Nguyễn Anh Minh khai.

Đáp lại lời khai của cấp dưới, Trịnh Xuân Thanh khẳng định coi Minh như “em ruột” nên không có chuyện nhận tiền từ Minh.

“Anh Nguyễn Anh Minh là người bị cáo coi như em ruột. Anh Minh hay lên phòng của bị cáo và đề nghị “anh có cần tiền đi chúc Tết hay không”, bị cáo có trả lời “tao không cho mày tiền thì thôi, mày việc gì phải đưa cho anh” nên không có chuyện Minh chuyển tiền cho bị cáo để đi chúc Tết như bị cáo Minh đã khai” - bị cáo Trịnh Xuân Thanh trả lời trước tòa.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)

Trịnh Xuân Thanh tiếp tục nói: “Cái tủ mà anh Minh nói chỉ là tủ để giày dép, nó mỏng thế này thôi. Cái tủ đấy ở ngoài mà anh Minh nói mấy tỷ để đấy. Nhà bị cáo gần Tết rất đông người, không ai để tiền ở tủ mỏng như thế. Chưa nói chuyện để không vừa, mà chỉ vài phút sau có thể thất lạc”.

Không chỉ cho biết “nhà bị cáo gần Tết rất đông người”, Trịnh Xuân Thanh còn khẳng định, gần Tết Âm lịch là thời điểm phòng làm việc của bị cáo tại trụ sở PVC “lúc nào cũng đông vì các đơn vị thành viên về họp hành, báo cáo công việc, anh em nói chuyện với nhau cuối năm”.

Tại phiên tòa, nhân chứng Nguyễn Văn Kế (lái xe của bị cáo Minh) cũng khẳng định có đưa cho Toàn (lái xe của Thanh) một túi to gấp 3-4 lần so với chiếc túi đựng 1 tỷ đồng mà Kế đưa cho Minh trước đó.

Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh tiếp tục chối: “Anh Kế nói đưa 4 tỷ đồng cho lái xe Toàn, nhưng cậu Toàn nói là Kế đưa gói quà cho sếp Thanh và để sau xe của sếp Thanh, là tôi. Nếu nói là 4 tỷ vậy tại sao không nói là tiền, mà lại nói là đưa quà. Sau xe của bị cáo có rất nhiều quà, ví dụ như rượu, thuốc lá,... Bị cáo vào Hà Tĩnh người ta còn cho cả bưởi. Không có chuyện tôi nhận tiền, số tiền lớn như thế chắc chắn tôi phải nhớ, không thể quên được”.

Mặc dù phủ nhận việc đã nhận 4 tỷ đồng, nhưng Trịnh Xuân Thanh vẫn nhờ người nhà nộp tiền khắc phục hậu quả, trong đó có 4 tỷ đồng nói trên. Giải thích cho việc này, cựu Chủ tịch PVC nói:

“Anh Minh khai đưa 4 tỷ cho tôi, tôi coi anh Minh như em ruột, anh ấy gọi tôi là anh cả. Với trách nhiệm người đứng đầu tôi đã đề nghị luật sư cho tôi khắc phục số tiền 4 tỷ này, còn tìm ra người đã nhận số tiền này thì để sau”.

Theo infonet.vn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang