Trịnh Xuân Thanh rút khống 13 tỷ, yêu cầu chi riêng 5 tỷ tiêu Tết như thế nào?

26/12/17 20:56
Không chỉ làm trái quy định của Nhà nước, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo cấp dưới thanh toán hợp đồng khống thi công hạng mục thuộc dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 và yêu cầu cấp dưới chi 5 tỷ đồng để mình tiêu Tết.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), truy tố bị can Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm trong cùng vụ án.

Ông Trịnh Xuân Thanh.

Trong cáo trạng của vụ án cũng nêu rõ, quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh với vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC đã chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng.

Không chỉ có vậy, bị can Trịnh Xuân Thanh còn bị cho là đã quyết định sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng trên vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 119 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, Trịnh Xuân Thanh còn đề ra chủ trương và cùng cấp dưới lập khống hồ sơ rút 13 tỷ đồng từ Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân.

Cụ thể, về hành vi Tham ô tài sản của các bị can trong việc thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Quảng Trạch 1, cáo trạng chỉ rõ, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận (cựu Tổng Giám đốc PVC) và cấp dưới đã 7 lần rút tổng số hơn 13 tỷ đồng từ Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

Để rút được số tiền này, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ, thiết kế, dự toán, thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán 4 hạng mục phụ trợ của các dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, một hạng mục phụ trợ của dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 với Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa (Công ty Quỳnh Hoa).

Trong hơn 13 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh bị cho là chiếm hưởng 4 tỷ, Vũ Đức Thuận chiếm 800 triệu, Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó Tổng giám đốc PVC chiếm hơn 3,6 tỷ đồng; Bùi Mạnh Hiển - nguyên Chánh văn phòng PVC chiếm 400 triệu đồng… Ngoài ra có 1,5 tỷ đồng Thanh và các đồng phạm chiếm hưởng sử dụng chung.

Theo nội dung cáo trạng nêu, trong những lần rút tiền từ Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, ngày 06/01/2012 (lần rút thứ 6), Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo cấp dưới chuẩn bị cho mình 5 tỷ đồng để "sử dụng cá nhân" trong dịp Tết Nguyên đán 2012.

Nhận lệnh, đến ngày 12/01/2012, Lương Văn Hòa (Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) chỉ đạo cấp dưới chuyển hơn 6,5 tỷ đồng vào tài khoản Công ty Quỳnh Hoa để thanh toán hợp đồng khống thi công hạng mục “đường phục vụ thi công khu nhà điều hành Ban quản lý dự án và nhà làm việc Ban điều hành tổng thầu tại dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1”.

Trong số hơn 6,5 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh trực tiếp nhận 4 tỷ qua lái xe riêng. Số còn lại một số người liên quan giữ và sử dụng vào các việc khác.

Trong cáo trạng của VKSND Tối cao cũng nêu: "Quá trình điều tra vụ án, cáo trạng đánh giá Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội, sau khi phạm tội đã bỏ trốn gây khó khăn, cản trở cho quá trình điều tra. Đây là những tình tiết cần xem xét để áp dụng mức hình phạt nghiêm khác".

Theo infonet.vn
Vụ Trịnh Xuân Thanh: Việt Nam khẳng định luôn coi trọng quan hệ với Đức
17/08/17 21:40
Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 17/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết diễn biến mới nhất cuộc điều tra liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh.
Chưa có kết luận vụ mất hồ sơ gốc của Trịnh Xuân Thanh ở Bộ Nội vụ
30/08/17 22:10
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, việc quản lý hồ sơ, theo quy định của Luật viên chức, vấn đề này khi có kết luận của Bộ Công An và các cơ quan có thẩm quyền thì Bộ Nội vụ thông báo cụ thể.
Ban chỉ đạo yêu cầu sớm xét xử Trịnh Xuân Thanh
25/11/17 14:48
Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu đưa vụ án Trịnh Xuân Thanh và vụ góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Oceanbank ra xét xử lần lượt trong năm 2017 và đầu năm 2018.
Bộ Nội vụ nói gì về thông tin liên quan mất hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh?
01/12/17 21:44
“Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an, tôi nghĩ các cơ quan có thẩm quyền cần có kết luận rõ ràng. Mất hồ sơ ra làm sao. Trong hồ sơ giải quyết vụ việc có thành phần hồ sơ, ý kiến trình của cơ quan tham mưu, ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền..."
Ông Trịnh Xuân Thanh đã có luật sư bào chữa
15/12/17 20:27
Xác nhận với PV, luật sư Lê Văn Thiệp – Trưởng VP LS Toàn Cầu (Đoàn LS TP Hà Nội) cho biết ông chính là người được mời bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh.
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang