Trúng đạn thật, bị cho là thương binh giả

05/01/18 15:22
LDNA+
“Sự thật là tôi bị thương ở chiến trường, hiện mảnh đạn vẫn còn nằm trong người tôi đây, nhưng bao năm qua tôi lại mang tiếng là thương binh giả” - cựu binh Trần Văn Hai (SN 1952, trú xóm 8, xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn) ứa nước mắt, nói.

Ông Trần Văn Hai mảnh đạn ở chiến trường đang găm trong người tôi đây nhưng tôi bị mang tiếng thương binh giả - Ảnh: Nguyễn Lam

Những năm qua, ông Hai đi đâu cũng mang kè kè bên người chiếc thẻ thương binh không còn giá trị và giấy xuất ngũ cũ kỹ, tấm phim chụp mảnh đạn còn găm trong người. Người cựu binh mang theo những thứ giấy tờ đó vừa để “thanh minh” tôi không phải thương binh giả vừa sợ... mất số giấy tờ trên. Ông Hai vén áo lên cho thấy nhiều vết sẹo ở cạnh xương sống, tay, ngực. Trong thẻ thương binh cũ của ông Hai có ghi vết thương chính gồm: “6 vết thương cạnh sống sẹo 1x1cm, 2 vết thương ngực sẹo 2x1cm. Còn mảnh kim khí bằng hạt ngô ở nhũ mô phổi p. 5 vết thương cánh tay phải, t sẹo 1cm”.

Thẻ thương binh của ông Trần Văn Hai giữ lại... làm kỷ niệm

Ông Hai là con thứ ba trong gia đình có ba anh em. 17 tuổi rưỡi, Hai đang học dở lớp bổ túc văn hóa thì nghỉ học lên đường nhập ngũ vào ngày 10/10/1969. Lúc này, anh trai của ông Hai cũng đang chiến đấu ở chiến trường.

Biên bản xác định thương tật của ông Trần Văn Hai

Ông Hai cho biết: “Lúc đầu tôi vào Đoàn 212A thuộc Quân khu 4, đóng quân ở Thanh Hóa huấn luyện rồi về đóng quân ở Ngã ba Tuần (huyện Quỳnh Lưu). Năm 1970, tôi theo đồng đội hành quân sang Lào chiến đấu. Một năm sau, đơn vị chúng tôi tham gia bắt sống được Đại tá Thọ (tức Đại tá Nguyễn Văn Thọ - Lữ Đoàn trưởng, Lữ dù 3 VNCH) trong chiến dịch Đường 9 Nam Lào. Sau đó, tôi cùng đồng đội tiến vào chiến đấu ở Lộc Ninh - Tây Ninh. Năm 1972, tôi chiến đấu ở khu vực núi Bà Đen (Tây Ninh). Tôi xung phong mang B40 nhảy lên chiến đấu rồi bị trúng pháo kích của địch, ngất lịm. Đồng đội đã bươi đất cứu tôi, khi tôi tỉnh dậy thì mới biết mình sống sót nhưng bị thương nặng. Do điều kiện sức khỏe, tôi đi theo tuyến sau rồi sang Đội 204, Đoàn 200, Quân khu 4. Mẹ tôi ở nhà nghe tin không chính xác là “tôi đã hy sinh” nên đã lập bàn thờ thờ tôi”.

Quyết định phục viên của ông Trần Văn Hai

Đến ngày 20/6/1976, sau khi đất nước hòa bình thống nhất, ông Hai (lúc đó là Trung sỹ, Tiểu đội trưởng, Đội 204, Đoàn 200) phục viên trở về quê nhà ở xã Nam Xuân. Ngày trở về, mẹ con, anh em gặp nhau, mừng mừng tủi tủi ôm nhau khóc. Bàn thờ ông Hai được hạ xuống. Một năm sau, ông Hai cưới một cô thôn nữ cùng quê, xây dựng gia đình.

“Về quê nhà làm nông nghiệp, do trong phổi tôi có mảnh đạn nên mỗi khi trái gió trở trời lại đau nhức. Vì trình độ học hành của tôi hạn chế nên không biết các thủ tục làm chế độ thương binh. Tôi cố gắng sống chung với vết thương, cày cấy nuôi các con. Năm 2003, một người bạn chiến đấu của tôi đang làm việc ở Quân khu 4, biết tôi bị thương nhưng không có chế độ thương binh đã hướng dẫn tôi làm hồ sơ xin xét thương binh. Đến năm 2004, tôi được công nhận là thương binh hạng 4/4, thương tật 36%. Đến năm 2009, do con trai tôi có triệu chứng như bị chất độc da cam, đầu óc như người thần kinh có mâu thuẫn với con trai của một người trong xã. Người này làm đơn kiện cho rằng tôi và 21 người khác là thương binh giả. Đoàn thanh tra về làm việc. Lúc đó, nhiều người bảo tôi bỏ tiền “chạy”, tôi nghĩ tôi là thương binh thật mảnh đạn còn găm trong người, sức ép đạn khiến đầu óc hay đau nhức sao phải “chạy”. Kết quả họ cắt chế độ thương binh của tôi. Từ đó tôi mang tiếng là thương binh giả. Bao năm qua, tôi đã đi hỏi và xin bổ sung hồ sơ, chứng minh tôi là thương binh thật nhưng không được chấp nhận. Vừa qua, con trai tôi do đầu óc có vấn đề về thần kinh, thương cha, nhưng hiểu nhầm đã lên UBND xã Nam Xuân gặp chất vấn chủ tịch xã “sao cắt chế độ thương binh cha tôi” rồi đấm chủ tịch. Vợ chồng tôi lại phải đến nhà chủ tịch xã xin lỗi” - ông Hai khóc, nói.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bằng Toàn - Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết: “Trường hợp ông Hai, thường trước đây là hồ sơ bên chính sách Quân khu 4 làm. Nếu ông Hai có đủ hồ sơ bị thương, mảnh kim khí đang nằm trong người, bây giờ ông Hai có thể làm lại chế độ từ đầu. Cái quan trọng là ông Hai tìm lại đơn vị cũ xem trong đơn vị có danh sách ông bị thương hay không. Nếu ai bị thương thì có danh sách trong đơn vị. Khi có danh sách bị thương ở đơn vị cũ mà có đơn vị chứng nhận, thì mới làm hồ sơ đi giám định lại. Nếu không có danh sách lưu bị thương trong đơn vị thì nói thật rất khó để được công nhận thương binh”.
Nguyễn Lam
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang