Yên ThànhTự in sổ tiết kiệm, huy động tiền trái phép

24/11/17 16:51
LDNA+
Nhiều người dân các xã Bảo Thành, Sơn Thành, Viên Thành, Vĩnh Thành (Yên Thành), đã đổ xô đi gửi tiền vào các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc. Khi các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc này vỡ nợ, kéo theo hàng trăm gia đình rơi vào cảnh khốn khó.
Hàng trăm hộ dân mất tiền
Ông Lê Anh Tuấn (xóm 2, xã Sơn Thành), vay mượn được khoảng gần 400 triệu đồng để lo cho con đi xuất khẩu lao động, nhưng do chưa đi được nên ông đem ra gửi tại cửa hàng vàng Phúc Nhiên (xã Bảo Thành). Ông Tuấn lần lượt gửi 2 đợt vào ngày 8/4/2016 và 2/10/2016 với số tiền 10.000 USD và 6.000 EUR. Thời hạn gửi là 3 tháng, nhưng hiện nay quá thời hạn trên ông Tuấn đi rút tiền thì không được chi trả.
Ông Lê Anh Đào (xóm 4, Sơn Thành), cũng gửi vào cửa hàng vàng Phúc Khiêm 2.000 EUR và 80 triệu đồng, dù đã quá hạn nhưng đến nay vẫn không rút được tiền, đến hỏi thì được khất lần. Ngoài ông Tuấn, ông Đào, hiện nay khu vực xã Sơn Thành đã có khoảng 50 hộ gia đình làm đơn tố cáo doanh nghiệp vàng bạc Phúc Khiêm lên cơ quan Công an huyện Yên Thành, với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Cửa hàng vàng bạc Đa Loan nay đã bị dẹp bỏ

Theo đơn tố cáo mà nhiều người dân ký gửi tập thể, do nhu cầu của cuộc sống, nhiều gia đình đã mua vàng bạc, đổi ngoại tệ tại của hàng của ông Phúc, bà Khiêm. Qua nhiều lần mua bán, nhiều người được ông Phúc và bà Khiêm vận động rằng nếu có tiền chưa sử dụng đến thì đem ra gửi, khi cần sẽ được thanh toán đầy đủ. Tin lời, nhiều người đem gửi vào tiệm vàng này và ban đầu cũng được trả đúng hẹn. Thế nhưng khi huy động được số tiền rất lớn, nhiều người ra rút tiền thì không được thanh toán, thậm chí còn bị văng tục. Nhiều gia đình hiện nay lâm vào cảnh khốn đốn.
Ngoài việc gửi tiền vào doanh nghiệp vàng bạc Phúc Khiêm, rất nhiều hộ dân còn gửi tiền vào doanh nghiệp vàng bạc Đa Loan, cũng tại xã Bảo Thành. Thế nhưng hiện nay, cả vợ chồng Trần Văn Đa và Trần Thị Loan đều đã đi khỏi địa phương. Ông Nguyễn Danh Nghi - xóm trưởng xóm 10 (Bảo Thành), cũng đã gửi vào doanh nghiệp vàng bạc Đa Loan 200 triệu đồng, mới chỉ rút ra được 20 triệu đồng.
 
Huy động tiền gửi trái phép
Ngày 26/9/2017, Công an huyện Yên Thành đã có thông báo gửi các xã Bảo Thành, Viên Thành, Sơn Thành, Vĩnh Thành (Yên Thành) và xã Nghi Văn (Nghi Lộc). Thông báo nêu rõ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thành tiếp nhận được nhiều đơn tố giác của huyện Yên Thành với nội dung ông Trần Bá Phúc và vợ là bà Tạ Thị Nhiên là chủ doanh nghiệp vàng bạc Phúc Nhiên (xóm 10, xã Bảo Thành), có hành vi tự in, phát hành sổ tiết kiệm để huy động tiền của người dân. Để có cơ sở xác minh làm rõ, Công an huyện Yên Thành đã ra thông báo gửi cho các xã, người dân biết và trình báo lên cơ quan công an.
Dù trên địa bàn có nhiều cửa hàng vàng bạc cùng tham gia việc huy động tiền gửi của người dân, nhưng hiện tại phía Công an huyện Yên Thành mới ra thông báo tiếp nhận đơn trình báo đối với trường hợp doanh nghiệp vàng bạc Phúc Nhiên. Ông Nguyễn Danh Nghi, cũng cho biết thêm là đang tập hợp các nạn nhân của doanh nghiệp vàng bạc Đa Loan để làm đơn tố cáo trong thời gian tới. Trung tá Phạm Ngọc Cảnh - Trưởng Công an huyện Yên Thành cho biết, hiện tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện đang tập hợp hồ sơ, đơn tố cáo của người dân để điều tra, xác minh làm rõ.
Ông Trần Bá Toàn - Chủ tịch UBND xã Sơn Thành, nơi rất nhiều người dân mất tiền cho biết: Xã đã có báo cáo với UBND và Công an huyện tại cuộc họp giao ban Chủ tịch, Bí thư để bảo vệ quyền lợi cho người dân. Ông Phan Văn Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Thành cho biết sau khi nhận được thông báo của Công an huyện, xã cũng đã gửi công văn và triển khai cho các xóm, để thông báo lên loa truyền thanh nếu gia đình nào bị mất tiền thì làm đơn tố cáo. Sau khi sự việc xảy ra, xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết và đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc.
Tìm đến cửa hàng vàng bạc Phúc Nhiên, bà Tạ Thị Nhiên khẳng định doanh nghiệp nhà mình chưa bị vỡ nợ mà đã thanh toán cho 579 gia đình với số tiền 51,7 tỷ đồng, còn lại khoảng 150 gia đình. Bà Nhiên cũng cho biết, hiện tại đang có nhiều gia đình nợ tiền của bà, với tổng số tiền lên đến 74 tỷ 878 triệu đồng, nếu thu hồi được từ các gia đình này thì chắc chắn sẽ có tiền trả nợ cho những người khác. Hiện tại gia đình bà Nhiên cũng đang làm các thủ tục khởi kiện để thu hồi nợ.
Ông Đoàn Mạnh Hà - Phó Giám đốc, kiêm Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An cho biết, chỉ có các tổ chức được nhà nước cho phép như ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính, tài chính vi mô… mới được huy động tiền gửi. Công ty vàng bạc là đối tượng không được phép huy động tiền gửi, chứ chưa nói đến việc huy động với lãi suất như thế nào.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang