Nhà ở cho người thu nhập thấp thuộc Khu đô thị Đồng Dâu (TP. Vinh):Vẫn “bóng chim, tăm cá”

31/05/19 09:21
LDNA+
Đến nay, gần 6 năm sau khi khởi công rầm rộ, Khu đô thị Đồng Dâu kết hợp nhà ở cho người thu nhập thấp tại phường Hưng Dũng, TP. Vinh (Dự án đô thị Đồng Dâu) vẫn chỉ dừng ở việc phân lô bán nền. Mặc dù đã được Thanh tra Sở TN&MT chỉ rõ những sai phạm nhưng đến nay việc khắc phục rất chậm trễ.
 
Chưa làm xong hạ tầng đã phân lô, bán nền
Dự án đô thị Đồng Dâu được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư và được Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư, điều chỉnh tiến độ thi công dự án là 24 tháng kể từ ngày 10/12/2015. Dự án do Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Đại Huệ làm chủ đầu tư (gọi tắt là Công ty CP Đại Huệ) có tổng diện tích quy hoạch gần 9 ha.

Dù đã khởi công xây dựng nhiều năm nhưng đến nay khu đô thị Đồng Dâu vẫn chỉ dừng lại ở việc phân lô bán nền - Ảnh: Cao Sơn

Trong đó, diện tích xây dựng siêu thị gần 900m2; diện tích đất tái định cư gần 3.300m2; diện tích đất chia lô khu biệt thự gần 4,9 ha; diện tích xây dựng chung cư người thu nhập thấp hơn 0,7 ha; đất nhà văn hóa 527m2; đất giao thông và đất khác hơn 2,8 ha. Đến nay, doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và nộp tiền thuê đất.

Ngày 11/10/2018, Thanh tra Sở TN&MT có Kết luận số 234 về việc chấp hành pháp luật về đất đai, tài nguyên nước và bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Đại Huệ. Tại thời điểm kiểm tra, dự án mới thực hiện san lấp mặt bằng; đắp đất nền đường nội bộ; hệ thống nước sinh hoạt đã đấu nối nguồn và lắp đặt đồng hồ tổng.
Các hạng mục chưa thực hiện gồm: mương thoát nước (đang xây), đường giao thông chưa rải thảm và chưa bỏ vỉa; hệ thống cấp điện chưa có cáp ngầm điện sinh hoạt, điện chiếu sáng đường nội bộ. Các công trình an sinh xã hội như nhà trẻ, nhà văn hóa thể dục thể thao, khu cây xanh cũng chưa được xây dựng. Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường, hệ thống thông tin viễn thông chưa xây lắp. Nhà chung cư xã hội và siêu thị cũng chưa xây dựng.
Đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, trong khi, công ty này đã được giao đất, cho thuê đất. Do đó, tiến độ xây dựng dự án chậm hơn 24 tháng từ khi nhận đất trên thực địa.
Ngày 28/5/2015, Bộ Xây dựng có Công văn số 1152 yêu cầu công ty chỉ được chuyển quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở khi đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu và kết nối với hạ tầng chung của khu vực.
Cũng với nội dung trên, ngày 4/6/2015, UBND tỉnh có Công văn số 3584 yêu cầu các khu đất ở được chuyển quyền sử dụng đất phải được đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu và kết nối với hạ tầng chung của khu vực đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân. Thế nhưng, Công ty CP Đại Huệ vẫn thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền 90 lô đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Có 15 ngôi nhà được xây dựng do công ty chuyển nhượng bàn giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng.
 
Vi phạm quy định về bảo vệ môi trường
Về chấp hành quy định bảo vệ môi trường, Công ty CP Đại Huệ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng và không đầy đủ các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trong giai đoạn thi công xây dựng, doanh nghiệp chưa đóng cọc và làm hàng rào bằng tôn xung quanh khu vực để tránh bụi phát tán ra môi trường để giảm thiểu ô nhiễm không khí và bụi; chưa xây dựng bể tự hoại 3 ngăn để xử lý nước thải và kiểm soát nước thải.
Khi đi vào hoạt động, vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung; không có mương để thu gom nước mưa chảy tràn. Với rác thải sinh hoạt, doanh nghiệp chưa bố trí thùng rác trước nhà ở liền kề, trên các trục đường giao thông nội bộ, khu công cộng; chưa ký hợp đồng thu gom rác thải hàng ngày với đơn vị chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý.
Còn với chất thải nguy hại, doanh nghiệp không lập báo cáo quản lý chất thải định kỳ; không báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc lưu giữ chất thải nguy hại quá 6 tháng; không ký hợp đồng với đơn vị có giấy phép xử lý chất thải. Công ty CP Đại Huệ còn xả thải vào nguồn nước trên 5m3/ngày, đêm nhưng không có giấy phép xả thải vào nguồn nước.
Với những vi phạm trên, Thanh tra Sở TN&MT đã xử phạt hành chính số tiền 80 triệu đồng. Thanh tra Sở cũng yêu cầu công ty khắc phục xong các tồn tại trước tháng 3/2019.
Bên cạnh đó, Thanh tra Sở cũng kiến nghị UBND TP. Vinh chỉ cho phép chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân theo hình thức phân lô, bán nền tại dự án khi chủ đầu tư đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu: điện, nước, thoát nước, thu gom rác thải.
Trong quá trình làm việc, Thanh tra Sở TN&MT đã đề nghị chấm dứt việc ghi nội dung hạn chế quyền chuyển nhượng của người sử dụng đất trong GCNQSDĐ của các hộ gia đình, cá nhân mua đất phân lô, bán nền (không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân khi người sử dụng đất đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Điều 188, Luật Đất đai 2013). Yêu cầu cấp lại GCNQSDĐ đối với các trường hợp đã ghi nội dung hạn chế nêu trên. Thời gian thực hiện trước ngày 30/12/2018.
Về vấn đề này, ông Trần Ngọc Tú, Chủ tịch UBND TP. Vinh nói, theo quy định, cơ quan cấp bìa đất nếu thêm vào những nội dung thuộc về ghi chú phải căn cứ theo quy định. Còn số bìa đất có ghi nội dung hạn chế quyền người sử dụng đất phân lô, bán nền của dự án không được chuyển nhượng thì UBND TP. Vinh sẽ kiểm tra lại.
Ông Phan Duy Hùng, Chánh Thanh tra Sở TN&MT cho biết: Thanh tra Sở đang theo dõi và đôn đốc yêu cầu doanh nghiệp khắc phục. Giao cho địa phương giám sát, đôn đốc thêm theo thẩm quyền. Đến nay, công ty mới hợp đồng để lắp đặt trạm biến áp mới, công suất lớn.
Về vấn đề hạn chế ghi trong bìa đất, ông Hùng giải thích thêm, trong GCNQSDĐ của TP. Vinh cấp có hạn chế cho chủ lô đất ở dự án chỉ được xây dựng nhà xong mới được chuyển nhượng nên nhiều người có nhu cầu chuyển nhượng không thực hiện được. Theo Luật Đất đai là chưa phù hợp vì người sử dụng đất có 2 hình thức sử dụng là xây dựng nhà và kinh doanh.
Được biết, trước sự chậm trễ trong khắc phục những tồn tại, ngày 23/5/2019, Thanh tra Sở TN&MT tiếp tục có Công văn số 338 yêu cầu Công ty CP Đại Huệ khẩn trương thực hiện nội dung chưa hoàn thành của kết luận thanh tra.
Cao Sơn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang