Quỳnh Lưu:Vì ngao, chủ tịch xã bị phê bình

06/01/18 15:16
LDNA+
Sau khi UBND xã Quỳnh Thọ tiến hành cho một số hộ dân thuê đất bãi, mặt nước ven biển để nuôi ngao, khiến người dân của các xóm Thọ Thắng, Thọ Tiến (Quỳnh Thọ), bị chặn mất đường ra biển. Và khi người dân lâm vào “bước đường cùng”, xô xát đã xảy ra.

“Chặn” đường ra biển
Vào tháng 6/2017, UBND xã Quỳnh Thọ đã tiến hành cho 7 tổ hợp hộ gia đình thuê hơn 10 ha đất bãi bồi ven sông, mặt nước ven biển để các hộ này nuôi ngao với thời hạn 1 năm (đến ngày 20/6/2018). Sau khi thuê được đất, các hộ này đã tiến hành cắm cọc, quây bao lại và thả ngao. Điều này khiến cho con đường đi ra biển và việc cào ngao trên các bãi triều tự nhiên của người dân xã Quỳnh Thọ bị ảnh hưởng. Nhiều người dân khi đi ra cào ngao ở các bãi tự nhiên thì bị các hộ nuôi ngao ngăn cản, chửi bới. Thậm chí việc bao, vây để nuôi ngao còn xảy ra tại khu vực cửa lạch Thơi, khiến cho tàu thuyền đi ra vào cũng bị ngăn cấm. Bức xúc với cách làm của UBND xã Quỳnh Thọ và các chủ bãi ngao, xô xát đã xảy ra.  

Sau khi được UBND xã Quỳnh Thọ cho thuê đất bãi, các hộ nuôi ngao đã cắm cọc, dựng chòi canh ngao - Ảnh: Tiến Đông

Bà Lê Thị Đức, trú tại xóm Thọ Thắng, có hoàn cảnh hết sức khó khăn, cuộc sống trông chờ vào việc cào ngao ngoài bãi để bán lấy tiền đổi gạo qua ngày. Khi UBND xã Quỳnh Thọ cho các hộ nuôi ngao thuê đất bãi, việc đi ra biển cào ngao của bà Đức bị chặn đứng. Xóm Thọ Thắng có khoảng hơn 300 hộ dân thì đa phần đều phải bám biển mưu sinh. Từ ngày bị “chặn đường” ra biển, cuộc sống của họ vốn khốn khó lại càng khó khăn hơn. 
Bà Lê Thị Quỳnh Hoan (xóm Thọ Tiến), thì cho rằng, việc chính quyền địa phương cho thuê đất bãi để nuôi chẳng khác gì chặn con đường mưu sinh của người dân. Bởi vì có phải ai cũng có tiền để đấu thầu, để thuê đất nuôi ngao. Bức xúc trước việc làm của UBND xã Quỳnh Thọ, chính bà Hoan đã đại diện cho đông đảo người dân làm đơn “kêu cứu”, gửi UBND huyện Quỳnh Lưu xử lý.

Phê bình chủ tịch xã
Trước những bức xúc của người dân, UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã nhiều lần cử cán bộ về làm việc với chính quyền địa phương và người dân các xóm để giải quyết. Ông Đào Xuân Sơn - Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu cho biết, việc nuôi ngao được thực hiện theo chủ trương phát triển nuôi trồng thủy sản của huyện từ năm 2004. Tuy nhiên đối với trường hợp ở Quỳnh Thọ thì UBND huyện cũng đã có kết luận cụ thể.
Theo đó, ngày 5/12/2017, UBND huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành cuộc họp để giải quyết một số nội dung liên quan đến việc UBND xã Quỳnh Thọ cho thuê đất, bãi nuôi ngao. Sau khi nghe đại diện các phòng, ban báo cáo, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đã phê bình UBND xã Quỳnh Thọ (trước hết là Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thọ), thiếu tích cực trong việc xử lý kiến nghị của công dân, để xảy ra việc xô xát, gây mất trật tự, an ninh trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu UBND xã Quỳnh Thọ, đối với khu vực 10,85 ha mà ngày 20/6/2017 UBND xã đã ký hợp đồng thầu khoán đất bãi bồi ven sông, mặt nước ven biển để nuôi ngao cho 7 tổ hợp hộ gia đình, thì trước mắt đồng ý cho các hộ này tiếp tục sản xuất cho đến khi hết hạn hợp đồng. Sau khi kết thúc hợp đồng, giao cho UBND xã Quỳnh Thọ khảo sát, xây dựng phương án đánh giá lại hiện trạng khu vực đất bãi bồi, mặt nước ven biển về lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội, công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động. Đồng thời so sánh giữa việc thực hiện và không thực hiện thầu khoán nuôi ngao để từ đó đề xuất phương án trình UBND huyện cho ý kiến chỉ đạo.
Đối với khu vực bãi bồi ven sông, mặt nước ven biển còn lại khoảng 2 ha (khu vực tiếp giáp với 7 hộ đã ký hợp đồng), có 12 hộ trước đây được ký hợp đồng nay vẫn nuôi, dù đã thanh lý hợp đồng từ tháng 7/2017. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu thì phần diện tích này còn lại nhỏ, phạm vi hẹp, không còn phù hợp để đưa vào thầu khoán. Vì thế giao UBND xã Quỳnh Thọ yêu cầu các hộ dân sớm thu hoạch, tháo dỡ cọc, trả lại bãi bồi, mặt nước ven biển tự nhiên trước ngày 5/1/2018 và không đưa vào thầu khoán trong thời gian tới. 
Đối với vùng đất bãi bồi, mặt nước ven biển phía Đông Bắc lạch Thơi (giáp ranh giữa xã Sơn Hải và xã Quỳnh Thọ), đã có một số hộ dân Quỳnh Thọ tự ý cắm cọc bao chiếm và một số hộ khác hợp đồng với xã Sơn Hải, thì UBND huyện giao xã Quỳnh Thọ chủ trì phối hợp với xã Sơn Hải khẩn trương tổ chức tháo dỡ, yêu cầu các hộ nuôi ngao trả lại diện tích mặt nước cho xã quản lý và không đưa vào thầu khoán. 
Về tiến độ thực hiện việc giải phóng bãi ngao khoảng 2 ha mà 12 hộ trước đây hết hạn hợp đồng vẫn đang tiếp tục nuôi để hoàn trả mặt bằng trước ngày 5/1/2018 theo chỉ đạo của UBND huyện, ông Nguyễn Văn Lục - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thọ cho biết sẽ vẫn tiến hành theo tiến độ được giao. Đồng thời cho biết vào ngày 4/1, sẽ tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành tiến hành yêu cầu các hộ nuôi ngao thu hoạch để bàn giao mặt bằng cho địa phương quản lý đúng như kế hoạch. 

Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang