Vũ "nhôm" bị truy nã, 50 triệu cổ phần tại DongA Bank xử lý thế nào?

28/12/17 14:27
"Hiện nay Vũ Nhôm đang bị truy nã, vốn cá nhân sẽ bị phong tỏa tại thời điểm này, không được phép chuyển nhượng cho người khác. Vốn sở hữu công ty không phải là tiền, chỉ là quyền sở hữu công ty tương đương bao nhiêu phần trăm", luật sư nhận định.

Hôm 27/12, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) đã phát đi thông báo về việc liên quan đến việc nắm giữ cổ phần DongA Bank của Công ty CP Xây Dựng Bắc Nam 79, do ông Phan Văn Anh Vũ – hay còn gọi là Vũ "nhôm", đối tượng đang bị cơ quan điều tra truy nã về tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước.

Phan Văn Anh Vũ.

Đại diện DongA Bank cho biết ngân hàng phát đi thông báo nhằm cung cấp thông tin chính thức đến quý cổ đông, khách hàng và đối tác.

DongA Bank cũng xác nhận Công ty CP Xây Dựng Bắc Nam 79 là cổ đông pháp nhân đang sở hữu 50 triệu cổ phần, tương ứng 10% vốn điều lệ (giá trị theo mệnh giá là 500 tỉ đồng) tại ngân hàng này, và Phan Văn Anh Vũ là người đại diện phần vốn góp này. Ngoài ra, cá nhân Phan Văn Anh Vũ cũng đang sở hữu 2,73% vốn điều lệ, tương đương gần 137 tỉ đồng (theo mệnh giá khoảng 13,7 triệu cổ phần) vốn góp tại DongA Bank.

 

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Văn phòng Luật sư NHQuang&Cộng sự cho biết với trường hợp này, cá nhân ông Vũ Nhôm - người đứng đầu Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 đang bị truy nã như hiện nay, quyền sở hữu 10% vốn điều lệ của công ty này tại Ngân hàng Đông Á không ảnh hưởng gì cả.

Kể cả với số vốn cá nhân của ông Vũ Nhôm tại ngân hàng này, chiếm khoảng 2,73% vốn điều lệ, tương ứng 137 tỷ đồng (theo mệnh giá) vốn góp tại DongA Bank cũng không ảnh hưởng gì. 

"Hiện nay Vũ Nhôm đang bị truy nã, vốn cá nhân sẽ bị phong tỏa tại thời điểm này, không được phép chuyển nhượng cho người khác. Vốn sở hữu công ty không phải là tiền, chỉ là quyền sở hữu công ty tương đương bao nhiêu phần trăm", luật sư Lập cho biết.

Do đó, kể cả khi xác định ông Vũ Nhôm có sai phạm, có thể phải thu hồi tài sản thì tài sản nắm vốn điều lệ ở ngân hàng không phải là tiền nên không thể thu hồi được. 

Trong trường hợp ông Vũ Nhôm đi tù, bị hạn chế một số quyền công dân nhưng hoàn toàn có thể chuyển nhượng tài sản một cách bình thường.

Trước đó, DongA Bank khẳng định, dù là cổ đông lớn của DongA Bank nhưng Công ty CP Xây Dựng Bắc Nam 79 và cá nhân Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) không tham gia Hội đồng quản trị, Ban Kiểm Soát, Ban điều hành hay giữ bất kỳ vị trí nào tại DongA Bank từ trước đến nay.

Do vậy, các sự việc vừa qua liên quan đến cá nhân Phan Văn Anh Vũ và Công ty CP Xây Dựng Bắc Nam 79 hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DongA Bank.

Theo infonet.vn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang