Hoa Thành - Yên Thành:Xã tự vẽ đường quy hoạch để lấy đất của dân?

23/05/19 09:42
LDNA+
Đất ở ổn định từ năm 1986, sau khi phát hiện diện tích thực tế tăng lên gia đình bà Phan Thị Tố Nga (xóm 3, Hoa Thành, Yên Thành), đã làm đơn xin điều chỉnh. Thay vì hướng dẫn người dân làm thủ tục, UBND xã Hoa Thành, lại vẽ thêm đường quy hoạch vào phần đất tăng lên của người dân và cho rằng đất do xã quản lý. Chưa kể, đất đang tranh chấp nhưng cán bộ địa chính và Chủ tịch xã vẫn “thò” bút ký xác nhận để được chuyển nhượng, dẫn đến việc giải quyết tranh chấp càng thêm phức tạp…
 
Vẽ đường cắt đất mà dân không biết
Bà Nga cho biết: Năm 1986, hai vợ chồng bà sau khi nghỉ hưu đã làm đơn và được chính quyền địa phương cấp 1 thửa đất. Thời điểm đó, do thửa đất khá sâu nên gia đình đã phải đào ao vừa nuôi cá, vừa lấy đất đắp nền nhà. Đến năm 1995 thì được cấp sổ đỏ với diện tích 501m2. Năm 2010, gia đình định cắt một phần đất cho con gái làm nhà riêng, khi đo đất thì phát hiện diện tích tăng lên khoảng 800m2, nên đã làm đơn xin sửa lại sổ đỏ cho đúng với thực tế.

Phần ao nhà bà Nga sử dụng ổn định từ năm 1986 nhưng hiện nay UBND xã Hoa Thành đã vẽ lên con đường quy hoạch (đường chưa có) mà gia đình không hề hay biết - Ảnh: Tiến Đông

 

Thế nhưng, theo bà Nga, sau khi gia đình làm đơn vào ngày 14/4/2010, thậm chí có xác nhận của nguyên Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy xã Hoa Thành thời điểm 1986, khẳng định rằng việc xã đã cấp đất và ao cho gia đình bà Nga là đúng sự thật. Tuy nhiên, chính quyền không những không giúp đỡ gia đình làm hồ sơ thủ tục theo đúng hiện trạng mà còn cho rằng phần diện tích thừa đó là đất của UBND xã. Tháng 6/2010, cán bộ địa chính còn đưa người về “quy hoạch” một con đường vào giữa phần ao của gia đình, mà không hề có đại diện của gia đình.
“Một buổi, anh Phong (Phan Tiến Phong - cán bộ địa chính xã Hoa Thành), xuống đưa cho tôi một bản mô tả ranh giới, mốc giới sử dụng đất được vẽ bằng tay và yêu cầu tôi ký. Trước khi ký tôi cũng đã hỏi Phong là cháu đã đưa phần đất thiếu vào cho gia đình chưa thì được trả lời là đã đưa rồi. Vì tin tưởng vào cán bộ địa chính xã nên tôi cũng đã ký. Nhưng sau đó con trai về kiểm tra phát hiện ra giấy tờ không phản ánh đúng theo thực trạng thửa đất của gia đình nên đã lên gặp đội đo đất thì được biết là con đường quy hoạch đó được địa chính vẽ vào, chia mảnh đất của gia đình thành 2 nửa. Cả con đường và phần đất phía Tây của con đường là khoảng 171m2 (phần đất phía tây con đường quy hoạch là 84m2), đã được cắt ra khỏi thửa đất gia đình tôi đã sử dụng ổn định từ năm 1986 mà không hề hỏi ý kiến gia đình” - bà Nga bức xúc.
 
Đất đang tranh chấp vẫn ký cho chuyển nhượng
Anh Phan Chí Hiếu - con trai bà Nga cho biết: Trong quá trình tìm hiểu thêm các chứng cứ để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của thửa đất, thì gia đình biết hộ ông Nguyễn Công Trung (giáp bờ ao phía Tây), đã lấn chiếm 21m2 đất. Tháng 10/2018 gia đình chúng tôi đã tố cáo việc này lên UBND huyện, thế nhưng đầu tháng 4/2019 UBND xã Hoa Thành vẫn ký xác nhận để cho gia đình ông Trung bán đất cho gia đình khác. Sau khi mua đất, gia đình mới đến đã chặt phá cây cối trên phần đất của gia đình tôi.

Bờ tường nhà bà Nga nằm cạnh cổng UBND xã Hoa Thành

 

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Khắc Đức - Chủ tịch UBND xã Hoa Thành cho rằng xã chấp nhận diện tích tăng lên lên 635,2m2, chứ không phải lên khoảng 800m2, số diện tích nằm ngoài đo đạc thì xã sẽ quản lý. Ông Đức một mực khẳng định phần đất quy hoạch đường và phần đất thừa còn lại 84m2 là phần đất của xã quản lý, mặc dù phần đất đó gia đình bà Nga đã sử dụng ổn định từ năm 1986. Lý do mà ông Đức đưa ra là lâu nay gia đình bà Nga chỉ thực hiện nghĩa vụ tài chính của 501m2 mà thôi.
Riêng việc ông Đức ký xác nhận để cho gia đình ông Nguyễn Công Trung bán đất trong khi đang tranh chấp, ông Đức cho rằng phần đất giáp với nhà ông Trung là của xã quản lý nên xã có quyền ký, mặc dù không có văn bản, bản đồ nào thể hiện phần đất này là do xã quản lý. Ông Đức cũng cho rằng vấn đề này xã đã giải quyết nhiều lần và đã có văn bản gửi huyện.
Về điều này, gia đình bà Nga cho rằng Chủ tịch xã trả lời thiếu trách nhiệm và thiếu trình độ, bởi gia đình chỉ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo diện tích đã được cấp bìa đỏ, khi phát hiện ra diện tích tăng làm đơn chỉnh sửa nhưng đã không được cho phép, thì căn cứ vào đâu để thực hiện nghĩa vụ tài chính theo phần diện tích tăng thêm.
Ông Phan Tiến Phong - cán bộ địa chính thì cho rằng, năm 2010 khi đo đạc chỉnh lý và cấp đổi sổ đỏ thì gia đình chỉ mốc để đo và diện tích đất của gia đình bà Nga cũng đã tăng 134,2m2. Và việc vẽ đường quy hoạch vào thửa đất của gia đình bà Nga là để làm lối đi cho các gia đình phía sau, hiện đang đi vào qua cổng UBND xã. Căn cứ mà ông Phong đưa ra là tập hồ sơ kỹ thuật thửa đất do một đơn vị tư vấn đo vẽ năm 2010.
Điều đáng nói là trong tờ bản đồ 299, được vẽ năm 1986 thì thửa đất của gia đình bà Nga đang sử dụng là một thửa đất liền thửa, không hề bị cắt xẻ. Mặc dù tờ bản đồ lưu tại UBND xã Hoa Thành thửa đất này chưa được đánh số (bản đồ lập trước khi xã cấp đất cho gia đình bà Nga), nhưng tại bản đồ lưu tại Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Yên Thành thì thửa đất này đã được đánh số và có diện tích 501m2, và cũng liền một thửa chứ không bị cắt xẻ.
Ông Hoàng Văn Trọng - Giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Yên Thành thì khẳng định, căn cứ để giải quyết tranh chấp là bản đồ 299, còn hồ sơ kỹ thuật thửa đất do đơn vị tư vấn đo vẽ là do xã hợp đồng với đơn vị tư vấn lập nên. Chưa hết, trong thời gian đang tranh chấp, đã được UBND huyện hướng dẫn xử lý mà chính quyền địa phương vẫn ký xác nhận cho chuyển nhượng là sai.
Cũng liên quan đến vấn đề kiến nghị của gia đình bà Nga, mặc dù ông Nguyễn Khắc Đức - Chủ tịch UBND xã Hoa Thành bảo đã trả lời huyện bằng văn bản, thế nhưng bà Nguyễn Thị Vân - Chánh Thanh tra huyện Yên Thành khẳng định, huyện đã chỉ đạo xã báo cáo bằng văn bản nhưng đến nay xã vẫn chưa báo cáo, không có chuyện xã đã báo cáo lên huyện.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang