Xây bằng vốn vay: giá thấp, vốn ngân sách: bất thường

09/08/18 10:18
LDNA+
Từ năm 2014 đến năm 2017, Sở Y tế được giao làm chủ đầu tư xây dựng 3 công trình xử lý nước thải y tế tại các bệnh viện: Đa khoa khu vực Tây Nam; Bệnh viện Lao và Bệnh phổi; Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. Điều đáng nói là cùng một công nghệ nhưng hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc lại có vốn đầu tư cao gấp nhiều lần so với vốn đầu tư hệ thống xử lý nước thải của 2 bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi cộng lại.
Sự “bất thường” này khiến nhiều người đặt nghi vấn…

Hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc

Trong cùng một ngày 20/6/2014, UBND tỉnh đã ký 2 quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và phê duyệt kế hoạch đấu thầu công trình quản lý chất thải y tế tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi. Đối với Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam, hệ thống xử lý chất thải có chi phí đầu tư hơn 4,6 tỷ đồng (sau khi đấu thầu còn lại hơn 4,1 tỷ đồng), công suất 150m3/ngày đêm. Hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi có chi phí đầu tư 6,513 tỷ đồng (sau khi đấu thầu giảm còn 5,866 tỷ đồng), có công suất 250m3/ngày đêm. Cả hai công trình này đều được xây dựng vào năm 2015 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2016.
Ngày 28/4/2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1717/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. Chi phí đầu tư được dự toán là 12 tỷ 842 triệu đồng (sau khi đấu thầu giảm được 28 triệu đồng), công suất thiết kế 300m3/ngày đêm. Công trình này được khởi công xây dựng vào tháng 8/2017 và hoàn thành đưa vào sử dụng vào tháng 4/2018.

Nhà điều hành hệ thống xử lý nước thải tại Bệnh viện Đa khoa Tây Nam

Điều đáng nói là cả 3 hệ thống xử lý nước thải ở 3 bệnh viện này đều sử dụng chung công nghệ AAO theo kỹ thuật “Mang vi sinh tầng chuyển động” trong thiết bị hợp khối. Với các hạng mục cơ bản như khu xử lý nước thải (bể điều hòa, nén bùn; bể khử trùng; hố ga; đường ống thu gom) và nhà điều hành. Riêng ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi còn có thêm hạng mục Nhà lưu trữ rác thải.
Nói về công suất hoạt động của hệ thống xử lý nước thải, ông Đậu Minh Quang - Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi cho biết: Bệnh viện chỉ là đơn vị thụ hưởng, theo thiết kế hiện tại bệnh viện có quy mô 300 giường bệnh (thực kê 481 giường), với số giường thực kê này thì hệ thống xử lý nước thải vẫn đáp ứng được. Trên lý thuyết thiết kế công suất của hệ thống xử lý nước thải tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi là 250m3/ngày đêm, nhưng thực tế vận hành tối đa chỉ đạt 180m3/ngày đêm.
Tương tự tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam, dù công suất thiết kế của hệ thống xử lý nước thải là 150m3/ngày đêm, nhưng công suất vận hành thực tế cũng chỉ đạt từ 80-100m3/ngày đêm. Chưa kể công suất hoạt động còn tùy thuộc vào mật độ bệnh nhân đến khám và điều trị vào từng thời điểm trong ngày.
Trong lúc đó, ông Trần Văn Dũng - Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, Sở Y tế giải thích: Việc chi phí đầu tư xây dựng hệ thống nước thải tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc cao hơn ở 2 bệnh viện kia là bởi vì ngoài công nghệ ra thì do khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc rộng lớn, nên chi phí xây dựng hệ thống đường ống gom nước thải sẽ lớn, nên đẩy chi phí lên cao. Về giá đầu tư thì khi lập dự toán có hội đồng thẩm định giá của Sở Tài chính đứng ra thành lập có sự tham gia của nhiều sở, riêng 2 dự án Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi nguồn vốn do Ngân hàng thế giới cho vay còn hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc sử dụng nguồn ngân sách nhà nước và đối ứng 1 tỷ đồng của bệnh viện. Hơn nữa công suất của hệ thống xử lý nước thải tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc lớn hơn nên chi phí cao hơn.

Hệ thống quản lý chất thải tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi

Chúng tôi đặt câu hỏi phải chăng là công trình sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới nên rẻ hơn? Ông Dũng cho rằng không phải như vậy mà do mỗi thời điểm thì giá cả có sự chênh lệch, giá cả vật liệu mỗi thời điểm cũng khác nhau. Nhưng nếu như vậy thì giá cả cũng không đến nỗi vượt gấp đôi như vậy? - chúng tôi thắc mắc. Ông Dũng cho rằng bây giờ nếu để bóc tách ra thì rất khó, bởi vì về dự toán chi phí xây dựng thì có Sở Xây dựng thẩm định, phía Ban quản lý chỉ thuê đơn vị tư vấn thiết kế để lập dự toán, sau đó Sở Tài chính sẽ thẩm định giá.
Cũng liên quan đến 3 công trình này, hiện nay 2 công trình ở Bệnh viện Lao và Bệnh phổi và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam thì đang làm hồ sơ quyết toán. Riêng hệ thống xử lý nước thải tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc, cho đến nay vẫn chưa tiến hành nghiệm thu, mặc dù đã đưa vào sử dụng.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang