Thông điệp từ công dân robot Sophia

Mỗi tuần một chuyện | 10:41 26/07/2018

LDNA+ Trước giờ khai mạc Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 diễn ra tại Hà Nội ngày 13/7 vừa qua, công dân robot có tên Sophia xuất hiện và trả lời phỏng vấn của cử tọa Việt Nam với tư cách là một chuyên gia, sự kiện này gửi đến chúng ta thông điệp gì?

Đó là chúng ta đang đứng bên vệ đường của xa lộ công nghệ để nhìn các đoàn xe vun vút phóng qua. Chúng ta chưa kịp nhìn rõ nó, thì không thể nói đến việc hiểu được nó.

Nhiều người từng thấy các loại robot làm việc trong các dây chuyền sản xuất, nhưng chứng kiến buổi trả lời phỏng vấn của Sophia, cách suy nghĩ về robot thay đổi ngay lập tức. Cái mà chúng ta biết đã quá lỗi thời.
Thế giới đi rất nhanh và đi rất xa, từ cừu Dolly nhân bản vô tính đến “người đẹp” Sophia và sẽ là gì nữa, sự sáng tạo của con người là vô tận, trí tuệ của con người là một khách thể mà ngay chính con người cũng không thể kiểm soát hết được mặc dù là chủ nhân của nó. Đáng tiếc là những trí tuệ đó chưa xuất lộ ở Việt Nam.
Tesla đã sản xuất xe hơi chạy bằng pin và phổ biến ở nước Mỹ. Tesla cho thế giới “lác mắt” khi tung ra sản phẩm Roadster chạy 1.000km chỉ một lần sạc điện và xe tải chở 40 tấn chạy 800km cũng chỉ một lần sạc điện. Sản xuất được những loại pin như vậy, có thể xem như một phép lạ. Chưa kể, sản phẩm ôtô tự lái không còn nằm trong trí tưởng tượng. Rồi Tesla sẽ mang đến cho nhân loại điều kỳ diệu gì nữa, cái này chỉ có Elon Musk và các cộng sự thân tín của ông biết.
Thế giới thay đổi như ảo thuật, trong một buổi trả lời báo chí gần đây, GS Trương Nguyện Thành - người có 2 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ - lưu ý rằng, rồi đây con người sống chung với robot, nó là đồng nghiệp của anh, cùng làm việc trong dây chuyền, anh làm sai nó biết. Với sự phát triển khoa học công nghệ như vậy, còn cách nào khác hơn là tập trung mọi nguồn lực, xây dựng chính sách để đuổi kịp những thành tựu đó.
Nhưng đuổi kịp bằng cách nào lại là chuyện khác, là điều mà các bộ ngành, các trường viện, cơ quan chuyên môn cùng suy nghĩ và hành động. Một điều rất đáng sợ là khi thế giới nói đến công nghiệp hóa, cán bộ cả nước rêu rao công nghiệp hóa. Thế giới nói về kinh tế tri thức, cán bộ ta tuyên truyền như vẹt về kinh tế tri thức, và hiện nay là cách mạng công nghiệp 4.0. Ai cũng nói rất hay nhưng không mấy ai hiểu về nó.
Tổ chức công đoàn với hàng vạn đoàn viên và hàng triệu người lao động, đã chuẩn bị cho cuộc cách mạng này như thế nào?
Sophia nói: “Công nghệ sẽ tạo công ăn việc làm cho các bạn chứ không phải tước đoạt đi công ăn việc làm”. Rất cảm ơn Sophia đã động viên, nhưng thử hỏi, khi có những sản phẩm công nghệ mới, công nhân lao động của Việt Nam có tiếp cận được hay không?
Hãy nhìn lại từng việc, ví dụ như hệ thống hoạt động của tổ chức công đoàn là hành chính điện tử hay thủ công, trước khi nói đến dẫn dắt công nhân đi vào xa lộ cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO