Thông tin bất ngờ vụ hàng tấn cá chết bất thường kéo dài 4km ở biển Hà Tĩnh

Đời sống & Lao động | 14:16 28/09/2019

Sáng nay 28/9, trao đổi với PV Infonet, ông Lê Đình Chiến, Trưởng Công an xã Thịnh Lộc huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), xác nhận không còn hiện tượng cá chết trôi dạt vào bờ biển như chiều và đêm qua.

Hàng tấn cá chết dạt vào bờ biển xã Thịnh Lộc.

Ông Chiến cho biết, theo thông tin từ người dân, tối qua có một người dân trên địa bàn nhặt được một cái đuôi giã cào (dạng túi lưới có tác dụng chứa cá trong quá trình đánh bắt) rộng khoảng 2,5m dài trên 3m bị đứt trôi ngoài biển”

“Ngay sau đó, họ đã nhờ một số người dân kéo vào thì phát hiện đang còn hơn 1 tạ cá nằm trong túi. Số cá này giống hệt với cá chết trôi dạt vào bờ chiều tối qua”, ông Chiến nói thêm.

Cũng theo ông Chiến, nguyên nhân bước đầu được xác định là trong quá trình đánh bắt bằng tàu giã cào, có thể do nhiều cá quá, khiến túi lưới căng nặng nên bị đứt, hoặc là bị người dân cắt, nên cá xả trong túi lưới ra. Nếu cá chết do dịch bệnh thì phải xảy ra trên diện rộng, ở đây chỉ là một vùng nhỏ.

Các tổ chức, đoàn thể được huy động ra biển nhặt cá để tiêu hủy theo quy định.

Hiện chính quyền địa phương xã Thịnh Lộc đã tiến hành thu đuôi giã cào về tạm giữ tại xã để xác minh nguyên nhân cá chết và có kết luận chính thức.

Như Infonet đã đưa tin, khoảng 13h30 phút chiều nay (27/9), người dân phát hiện tình trạng cá chết hàng loạt, kéo dài khoảng 4km, từ thôn Hồng Thịnh (xã Thịnh Lộc) đến xã Thạch Bằng (huyện Lộc Hà).

Ngay sau đó, UBND huyện Lộc Hà đã huy động trên trăm người thuộc Lực lượng Bộ đội, Công an, Cán bộ huyện tập trung ra biển để nhặt cá. Đồng thời chỉ đạo các địa phương có cá chết trôi dạt bào bờ tập trung lực lượng thu gom để đưa đi tiêu hủy theo quy định.

Đến 20h30 phút ngày 27/9, chiến dịch thu gom cá chết vẫn chưa kết thúc.

Được biết, cá bị chết dạt vào bờ chủ yếu là cá nóc và cá trích mòi, loại khoảng từ 10 đến 15 con/1kg, với số lượng khoảng trên 2 tấn.

Chiều qua (27/9), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã cử đoàn công tác về địa phương lấy mẫu để xác định nguyên nhân dẫn đến cá chết bất thường này.

Trần Hoàn

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO