Thu được tiền tham nhũng mới chống tham nhũng thắng lợi

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 08:07 23/11/2018

LDNA+ Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Phan Văn vĩnh mức án từ 7 đến 7 năm sáu tháng tù, tương đương 84-90 tháng tù. Một mức án, dù mới chỉ đề nghị, cũng gợi lên nhiều suy nghĩ.

 

Những lời khai về chung chi tiền bạc, kể cả 200.000 USD hàng tháng của bị cáo Nguyễn Văn Dương là vô bằng vô chứng. Ngay cả chiếc đồng hồ Rolex cũng được ông Vĩnh nói bán cây cảnh để lấy 1,1 tỉ đồng mua đồng hồ.

Cuộc chơi cờ bạc mà các cá nhân tổ chức thu lợi hàng ngàn tỉ đồng, thì những người bảo kê cho đánh bạc hưởng như thế nào chỉ cần bấm đốt ngón tay cũng dự tính được.

Về việc “có dấu hiệu ăn chia, nhận hối lộ không?”, Viện kiểm sát cho rằng “do chưa chứng minh có sự ăn chia giữa ông Vĩnh, Hóa nên việc này sẽ tiếp tục điều tra ở giai đoạn hai của vụ án”. Đúng vậy, phải điều tra để có câu trả lời thật minh bạch về những đồng tiền “hút từ máu” dân cờ bạc mà có.

Nhìn sang một quan chức khác cũng đang trong vòng tố tụng, cũng với mối quan hệ giữa người có quyền và doanh nghiệp. Cái tên Phan Văn Vĩnh gắn với Nguyễn Văn Dương và cái tên Nguyễn Hữu Tín với Phan Văn Anh Vũ, tuy một bên là cờ bạc, một bên là bất động sản, nhưng rất gần nhau như cùng chung kịch bản.
Báo chí đưa tin cựu Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín đang bị điều tra vì liên quan tới 50 khu đất vàng công sản, khi ưu ái bất thường cho doanh nghiệp.
Rồi đây ông Nguyễn Hữu Tín có thể phải ra tòa, và liệu những lời khai về việc chung chi tiền bạc có sức thuyết phục không, có đủ chứng cứ để kết luận về hành vi nhận hối lộ không thì hãy còn chờ. Bởi vì, thật khó để có chứng cứ về “ma ăn cỗ”. Cũng có thể ông Nguyễn Hữu Tín không trồng cây kiểng, nhưng nuôi chó kiểng để bán lấy tiền mua biệt thự. Thật giả khó lường.
Có điều trong các vụ án có đầy đủ yếu tố về tham nhũng, cho dù bản án đối với các quan chức được kết với các tội danh không liên quan đến tham nhũng, thì người dân cũng không thể tin rằng, quan chức đó không tham nhũng. Khi dân không tin về một bản án thì đó chính là sự thất bại của pháp luật, cho nên, hãy tìm cho ra sự thật khách quan của vụ án, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Vì khi xét xử đúng hành vi tham ô, nhận hối lộ, mới có cơ sở để thu hồi tài sản tham nhũng. Nếu thu đầy đủ những gì mà các quan chức tham ô bị lôi ra tòa, thì số tiền đó rất lớn, đủ để trả được số lượng lớn nợ công của quốc gia. Tại các hội nghị về phòng, chống tham nhũng vừa qua, một kết luận rút ra là công tác thu hồi tài sản tham nhũng rất hạn chế.
Chống tội phạm tham nhũng, truy tố ra tòa và xử phạt theo pháp luật thì vẫn chưa thành công, chỉ có thể nói hiệu quả, thắng lợi khi thu hồi được tài sản tham nhũng.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO