THU GIÁ?

Mỗi tuần một chuyện | TS. Nguyễn Sĩ Dũng | 15:20 15/03/2018

LDNA+Thay vì thu phí, các trạm chắn BOT chỉ đang thu giá. Thế thì đố bạn biết thu giá khác với thu phí chỗ nào?

Biết được, chết liền! Theo quy định của Luật Phí và lệ phí, thì “Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm cơ bản bù đắp chi phí mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công” (Khoản 1, Điều 3, Luật phí và lệ phí). Bạn đã sử dụng dịch vụ do các nhà đầu tư BOT cung cấp, thì bạn bị thu phí là hoàn toàn chính đáng và hợp pháp. Thế thì tại sao lại gọi thu phí là thu giá, trong lúc các trạm chắn BOT đều có biển hiệu là trạm thu phí?

Thì ra “thu giá” là một “sáng tạo” của Thông tư số 49/2016/TT-BGTVT để lách qua những quy định rất chặt chẽ của Luật Phí và lệ phí. Theo quy định của Luật Phí và lệ phí, thì một tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công thì có thể thu phí để bù đắp các chi phí. Tuy nhiên, việc thu phí chỉ hợp pháp, khi khoản phí có liên quan được đưa vào danh mục phí được ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí. Rất tiếc, phí BOT không có trong danh mục phí được ban hành kèm theo luật. Ngoài ra, việc đưa phí BOT vào danh mục phí lại có thể tạo ra xung đột với phí bảo trì đường bộ (đã có trong danh mục).

Một điểm khác cần lách là các quy định của luật về việc quản lý và sử dụng phí cũng rất chặt chẽ. Theo đó, việc thu phí chỉ được thực hiện trên cơ sở dự toán được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Số tiền thu được chỉ được giữ lại một phần để trang trải các chi phí cho hoạt động cung cấp dịch vụ, phần còn lại phải nộp vào ngân sách nhà nước.
Với các quy định chặt chẽ như trên của Luật Phí và lệ phí, thu hút các nhà đầu tư cho các dự án BOT chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Đây quả thực là vấn đề rất lớn mà Bộ GTVT đang phải đối mặt. Trong điều kiện nợ công đang ở mức cao và đầu tư của Nhà nước cho cơ sở hạ tầng giao thông hạn chế như hiện nay, không thu hút được các nhà đầu tư tư nhân không thể tạo ra đột phá. Tuy nhiên, cách làm đúng đắn hơn thì vẫn là kiến nghị Quốc hội bổ sung phí BOT vào danh mục phí, đồng thời sửa đổi, bổ sung Luật Phí và lệ phí theo hướng tạo khuyến khích cần thiết cho các nhà đầu tư, đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người dân, nhà nước và nhà đầu tư. Hoạt động lập pháp này chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, mọi việc sẽ trở nên minh bạch, lợi ích các bên sẽ được cân đối hài hòa, căng thẳng xã hội sẽ được giải tỏa.
Cuối cùng, thu giá là một khái niệm hoàn toàn vô nghĩa trong tiếng Việt. Bạn có thể thu phí, thu thuế, thu nợ, thậm chí thu ngân… nhưng không thể thu giá, vì giá không phải là thứ có thể thu được. Giá là biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hóa, dịch vụ. Thu biểu hiện bằng tiền quả thực là một thứ khá tối nghĩa và mơ hồ.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO