Thu gom rác thải ở Trường Sa

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 09:37 21/02/2020

LDNA+ Việc thu gom, xử lý rác thải trong đất liền ở nhiều nơi còn gặp nhiều khó khăn thì việc thu gom, xử lý rác trên biển đảo Trường Sa càng khó khăn hơn. Thế nhưng, với những người lính, họ luôn quan tâm và có nhiều việc làm hay để môi trường biển đảo luôn được sạch sẽ.

 
Rác thải ở biển, đảo Trường Sa đến từ nhiều nguồn khác nhau, từ sinh hoạt trên đảo, do các tàu xả thải trực tiếp xuống biển, rác bị sóng biển đánh dạt vào đảo tạo thành những vệt trên bờ cát. Theo thời gian, số lượng rác thải ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa ngày càng nhiều, nguy cơ gây ô nhiễm và ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy các đảo có nhiều biện pháp quản lý, kiểm soát và xử lý các nguồn gây ô nhiễm môi trường để hướng tới mục tiêu xây dựng đảo xanh - sạch - đẹp. Các đơn vị đã phát huy vai trò xung kích, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong việc thu gom, xử lý rác thải. Sau đó, nhân rộng ra các lực lượng cũng như người dân trên đảo. Thông qua hệ thống truyền thanh nội bộ, các buổi sinh hoạt đơn vị, tọa đàm thanh niên tại các chi đoàn đã tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên về tác hại của rác thải, cách phân loại, xử lý và công tác bảo vệ môi trường biển, đảo.

Vệ sinh, thu gom rác thải tại các bờ đảo là việc làm thường xuyên của những người lính trên đảo Nam Yết - Ảnh: Cao Sơn

 

Chiến sỹ Nguyễn Phúc Minh, quê ở Vũng Tàu, công tác trên đảo Nam Yết cho biết, lực lượng xung kích thường xuyên làm sạch môi trường biển, đảo là đoàn viên thanh niên. Thông thường, trước ngày nghỉ, ngày thứ 7 hoặc ngày “Chủ nhật xanh”, anh em cùng nhau thu nhặt rác của ngư dân, của tàu biển, của tàu nước ngoài qua lại thải xuống dạt vào đảo và đưa về các vị trí theo quy định. Sau đó, rác thải phân 2 loại, rác thải rắn ép lại gửi vào bờ, rác hữu cơ ủ làm phân xanh trồng rau.
Trung úy Đỗ Văn Ninh, Phân đội trưởng 260, Bí thư Chi đoàn đảo nói, hàng ngày các chi đoàn đều tiến hành thu dọn rác tại khu vực riêng của mình đã được phân công. Hàng tuần, tiến hành dọn vệ sinh và tổ chức chấm thi đua. Đơn vị nào làm tốt thì tuyên dương, đơn vị nào làm chưa tốt thì nêu tên nhắc nhở, thậm chí là phê bình. Hàng tháng, liên chi đoàn tổ chức tổng dọn vệ sinh toàn đơn vị để làm sạch biển, đảo. Các đơn vị quy định, từ khu mét nước trở ra biển 5 mét nếu có rác thải rắn chìm xuống thì phải nhặt lên, còn khu vực bờ cát dùng chổi quét. Trong khu vực đảo cũng phải quét sạch như khu vực bờ cát.
Tại đảo Song Tử Tây, các chiến sỹ đã làm 13 thùng rác theo mẫu thống nhất để đặt ở các điểm trên đảo. Thùng rác được thiết kế làm 2 ngăn, 1 ngăn đựng rác thải nhựa, ngăn còn lại đựng rác thải kim loại. Trung úy Phạm Hồng Quân, Bí thư Chi đoàn Cụm đảo chiến đấu 2, đảo Song Tử Tây chia sẻ: “Đối với rác thải thì nếu lá cây, chất hữu cơ sẽ được gom lại để dùng máy xay nhỏ làm phân mùn. Còn rác thải kim loại sẽ đập bẹp bỏ bao, rác thải nhựa thì cán bộ, chiến sỹ sẽ dùng lửa hơ cho nóng làm biến dạng cho nhỏ lại hoặc méo, sau đó, cho vào các ngăn riêng biệt của thùng rác cất giữ được gọn hơn để theo tàu đưa vào bờ. Còn thủy tinh, sành, sứ chúng tôi tập trung thành 1 khu vực và làm nhân đúc bê tông thành những viên gạch để xây dựng công trình”.

Cán bộ, chiến sỹ đảo Song Tử Tây tiến hành phân loại rác thải 

 

Được biết, cùng với việc làm sạch bãi biển, cán bộ, chiến sĩ còn kết hợp tuyên truyền ý thức giữ gìn khu vực biển, đảo xanh - sạch - đẹp. Ngư dân đánh bắt xa bờ ở ngư trường Trường Sa thường có thói quen xả rác sinh hoạt trực tiếp xuống biển. Do đó, trong các đợt tàu cá của ngư dân vào âu tàu của nhiều đảo để tránh, trú bão hoặc nghỉ trăng, chỉ huy đảo thường lồng ghép các nội dung tuyên truyền bảo vệ môi trường biển. Nhằm mục đích để cho ngư dân hiểu tác hại của việc xả thải trực tiếp xuống biển, hướng dẫn ngư dân phân loại rác. Trong đó, rác thải rắn, khó phân hủy, như: vỏ lon, vỏ hộp, chai nhựa, túi nilon… thì phải đập bẹp, thu gọn đóng vào các bao mang vào bờ hoặc mang vào cất gửi ở đảo, để sau đó, đưa vào bờ để xử lý, không được vứt xuống biển.
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Duy Hướng, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146 nói, việc thu gom rác thải trên bãi biển là việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sỹ trên các đảo. Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên trên đảo nâng cao ý thức hơn trong việc phân loại, xử lý rác thải để góp phần chung tay bảo vệ môi trường biển, đảo. Cán bộ, đoàn viên của các đảo hàng tháng đều phát động thi đua xung kích làm sạch môi trường biển. Cụ thể là tổ chức các hoạt động nhặt rác, quyét dọn làm sạch môi trường biển, bờ cát và khu vực mặt bằng ở trong đảo không có rác thải, làm sao tạo các đảo một cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Làm như vậy, mới cổ vũ tinh thần giữ gìn vệ sinh môi trường của toàn thể cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm giữ đảo.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO