Thu hồi đất nhưng chưa chịu bồi thường

Thời sự | Tiến Đông | 08:52 23/12/2018

LDNA+ Dự án xây dựng Bara Nam Đàn 2 được tiến hành cách đây hơn 8 năm, công trình này đã bị đội vốn cả trăm tỷ đồng, chưa kể nhiều hộ dân đã chấp nhận giao đất cho dự án từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được bồi thường.

Công trình xây dựng Bara Nam Đàn 2 dù đã thu hồi đất nhiều năm nhưng chưa bồi thường cho người dân - Ảnh: Tiến Đông

 

Đội vốn cả trăm tỷ
Dự án nâng cấp, mở rộng cống Nam Đàn và hệ thống kênh, giai đoạn 1 xây mới cống Nam Đàn được Bộ NN&PTNT phê duyệt với tổng mức đầu tư trên 530 tỷ đồng. Dự án này sau khi hoàn thành hứa hẹn cung cấp nước tưới cho 20.000 ha vùng hạ lưu khu vực 5 huyện, thành, thị: Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, TP. Vinh. Sau 7 năm, do phát sinh thêm hạng mục nên đến ngày 20/11/2017, Bộ NN&PTNT đã có quyết định, điều chỉnh tổng mức dự án lên 651,447 tỷ đồng. Riêng phần GPMB điều chỉnh từ 89,608 tỷ đồng lên 96,379 tỷ đồng.
Ngoài việc đội vốn cả trăm tỷ đồng, nguồn tiền chi cho GPMB cũng gần 100 tỷ đồng nhưng đến nay, nhiều hộ dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Bà Lâm Thị Nhung (trú tại khối Xuân Khoa, thị trấn Nam Đàn) cho biết: Gia đình tôi có thửa đất 183m2 tại khối Ba Hà, năm 2012 dự án xây dựng cống Bara Nam Đàn 2 đã tiến hành thu hồi đất của gia đình. Gia đình tôi hoàn toàn đồng tình với chủ trương di dời tái định cư, nhưng kể từ đó đến nay, chúng tôi chưa hề nhận được quyết định bồi thường, cũng như chưa hề nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ theo chủ trương.
Theo biên bản xác định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư mới chỉ được đại diện Phòng TN&MT huyện Nam Đàn ký vào năm 2012, gia đình bà Nhung được bồi thường 479,6 triệu đồng. Tuy nhiên việc xác định giá trị bồi thường này cũng chỉ mới được thực hiện từ một phía, gia đình nhà bà Nhung chưa có ý kiến gì. Bức xúc trước việc chậm trễ này, bà Nhung đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến những người có trách nhiệm, thế nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Bà Nhung yêu cầu Hội đồng BTGPMB huyện Nam Đàn trả lời cụ thể về thời gian, phương thức bồi thường đất đai, tài sản cho gia đình. Đồng thời, tính phần phát sinh số tiền chậm trả từ thời điểm gia đình bà giao đất cho dự án nhằm đảm bảo quyền lợi cho gia đình theo đúng quy định.
Ngoài gia đình bà Lâm Thị Nhung, liên quan đến dự án này còn có các hộ như ông Phan Công Miêng (khối Tây Hồ, thị trấn Nam Đàn) và ông Nguyễn Cảnh Hùng (xóm 1, xã Xuân Hòa) có 574m2 đất nông nghiệp đã bị thu hồi, nhưng đến nay vẫn chưa được bồi thường.
Chưa kể, vấn đề bức thiết nhất đối với người dân xung quanh khu vực dự án hiện nay là việc mở rộng nghĩa trang sau khi đã bị thu hẹp do GPMB đến nay chưa được triển khai, khiến người dân hết sức bức xúc. Hiện tại nghĩa trang Ba Đô và nghĩa trang xóm 1 (xã Xuân Hòa), đã bị GPMB, đến nay cần phải mở rộng gấp, nhưng chưa được thực hiện.
 
Yêu cầu giảm tiền trong tờ trình
Trong một văn bản phúc đáp của Ban quản lý dự án xây dựng Bara Nam Đàn 2, về việc đề nghị được bồi thường của các hộ dân đã giao đất, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Nam thừa nhận rằng, việc thu hồi đất mà chưa đền bù là chưa đúng quy định, nhưng do dự án này vượt tổng mức đầu tư nên Ban QLDA chưa có tiền để chi trả.
Ông Hà Ngọc Lan - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, kiêm Phó Hội đồng BTGPMB huyện Nam Đàn cho biết: Thực hiện dự án xây dựng Bara Nam Đàn 2, hiện nay công tác bồi thường GPMB vẫn chưa hoàn thành, còn thiếu khoảng 13 tỷ đồng, vướng 10 hộ, có 1 hộ đã thu hồi đất 100% nhưng chưa bồi thường, ngoài ra còn có một số công trình di dời đường điện, mở rộng nghĩa trang, rất cấp bách, nhưng do chưa được cấp tiền nên huyện chưa có để chi trả cho người dân. Ông Lan cũng cho biết ngày 29/6/2016, Hội đồng BTGPMB huyện đã làm tờ trình bổ sung vốn thực hiện công tác GPMB là 13 tỷ đồng gửi chủ đầu tư là Sở NN&PTNT cùng Ban QLDA. Thế nhưng sau đó lại được yêu cầu giảm kinh phí trong tờ trình xuống còn hơn 6,7 tỷ đồng. Tờ trình gửi từ ngày 25/3/2017 nhưng đến nay tiền vẫn chưa có.
Liên hệ với Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Nam, chúng tôi được lãnh đạo công ty giới thiệu gặp ông Nguyễn Xuân Thắng - Phó Giám đốc (người được giao phụ trách), thế nhưng ông này ban đầu chối bận, nhiều ngày sau liên hệ thì không trả lời.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO