Thự hư đoàn cưỡng chế cưa hạ cà phê chưa thu hoạch của dân, lãnh đạo huyện nói gì?

Đời sống & Lao động | 18:31 30/11/2019

Trong clip trên mạng xã hội, người dân rất bất bình, phản đối kịch liệt vì đoàn cưỡng chế đã cưa hạ các cây cà phê còn đang chín đỏ, sẵn sàng cho thu hoạch.

Lực lượng công an tham gia giữ gìn trật tự tại buổi cưỡng chế (ảnh cắt từ clip)

Ngày 28/11, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một đoạn clip, ghi lại cảnh đoàn cưỡng chế gồm UBND, công an và nhiều cán bộ của huyện Chư Pah đã dùng máy cưa, cưa hạ cây cà phê trái bắt đầu chín rộ, chuẩn bị cho thu hoạch của người dân tại thôn 3, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Pah.

Bức xúc trước việc này, nhiều người dân tại hiện trường đã lên tiếng phản đối gay gắt. Theo người dân trong clip, họ chưa nhận đền bù, chưa đồng ý với mức giá đền bù và việc cưỡng chế là sai quy trình.

Sau khi được đăng tải, clip này có hơn 1,3 triệu lượt xem cùng hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận. Đa số các bình luận khác đều mang tính chỉ trích, lên án chính quyền đã “vội vàng” khi cắt, cưa các cây cà phê đang chín của người dân, chưa kịp thu hoạch.

Người dân phản đối đoàn cưỡng chế vì cho rằng giá đền bù quá thấp (ảnh cắt từ clip)

Trao đổi về vụ việc, ông Nay Kiên-Chủ tịch UBND huyện Chư Pah cho rằng, việc giải tỏa, cưỡng chế đất được lan truyền trên mạng xã hội xảy ra vào ngày 28/11 nhằm thực hiện dự án đường dây điện 500kv Dốc sỏi-TP. Pleiku.

Dự án này qua huyện Chư Pah có chiều dài hơn 19km, đi qua 5 xã với 46 vị trí móng trụ. Có tổng cộng 18.000m2 đất của 53 hộ dân nằm trong diện thu hồi. UBND huyện Chư Pah đã làm đúng các quy trình, thực hiện việc chi trả cho 47/53 hộ dân, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 42/46 vị trí móng trụ.

Còn lại, 4 vị trí móng trụ khác nằm trên diện tích đất của 6 hộ tại xã Nghĩa Hòa và Ia Khuơl. Cả 6 hộ dân này cho rằng, mức đền bù theo phương án của UBND huyện Chư Pah đưa ra quá thấp nên không đồng ý.

Trước tình hình này, UBND huyện Chư Pah đã nhiều lần vận động, tổ chức đối thoại với người dân nhưng không giải quyết được.

Ngày 27/11, UBND huyện Chư Pah tiếp tục tổ chức đối thoại lần cuối với 6 hộ dân nói trên. Đến ngày 28/11, phía UBND huyện đã thành lập đoàn, tiến hành cưỡng chế đất của các hộ trong diện giải tỏa để thực hiện dự án. Trước khi cưỡng chế, UBND huyện đã gửi thông báo đến các hộ dân biết để thu dọn tài sản trên đất.

Về vấn đề cưỡng chế khi người dân chưa thu hoạch cà phê, ông Nay Kiên cho biết, đó là do bà con cố tình để lại. “Nếu như hộ nào cũng như vậy sao chấp nhận được. Trước khi cưỡng chế, chúng tôi đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật”, ông Nay Kiên khẳng định.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO