Thử nghiệm áp dụng Terra-I giám sát thay đổi rừng

Đời sống & Lao động | M.L | 09:24 05/06/2019

LDNA+ Đây là nội dung hội thảo do Trung tâm Môi trường và Tài nguyên sinh học (CEBR) tổ chức cuối tháng 5.

 

Tại hội thảo, đại diện của Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD) đã tóm tắt các hoạt động tập huấn và thử nghiệm giám sát thay đổi rừng tại Nghệ An trong 6 tháng qua. Đặc biệt, các đại biểu được xem đại diện nhóm thiết kế Terra-i và đại diện Hội nông dân xã Tam Quang (huyện Tương Dương) trình diễn cách sử dụng Terra-i và bản đồ thay đổi rừng để giám sát diễn biến rừng.

Ông Lô Thanh Hài, Chủ tịch Hội nông dân xã Tam Quang chia sẻ: “Nhờ Terra-i, trong tháng 5, xã Tam Quang đã phát hiện được 2 điểm mất rừng, cho vị trí chính xác đến từng lô, khoảnh. Phần mềm Terra-i hoàn toàn tự động, thiết kế không có sự can thiệp của con người, sử dụng kho ảnh vệ tinh miễn phí. Đặc biệt phần mềm này không yêu cầu cao với người sử dụng, số liệu diễn biến rừng có thể cập nhật 16 ngày/lần. Khi sử dụng Terra-i qua điện thoại, thì chỉ cần ở nhà,chúng tôi cũng phát hiện được điểm đang bị mất rừng để kịp thời xử lý.

Ông Vi Việt Kiều - Chủ tịch xã Tam Thái mong muốn Terra-i sớm được đưa vào sử dụng trên địa bàn huyện Tương Dương

Còn ông Vi Việt Kiều, Chủ tịch UBND xã Tam Thái cho biết: “Phần mềm Terra-i có thể giám sát đa chiều, quy trình sử dụng gồm 4 bước, ngắn gọn. Chính quyền địa phương và người dân đều có thể sử dụng phần mềm này qua máy tính, điện thoại để giám sát rừng. Chúng tôi mong muốn phần mềm này sớm được đưa vào thực hiện thí điểm ở huyện Tương Dương để tạo sự thay đổi rõ nét cho công tác quản lý, bảo vệ rừng”.

Các phần mềm mới luôn có ưu điểm cao, tích hợp được nhiều tính năng nhưng cũng sẽ có những hạn chế, cần chỉ ra những hạn chế để trao đổi cách khắc phục là ý kiến của ông Nguyễn Khắc Lâm, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh khi thảo luận về phần mềm Terra-i. Ông Lâm cho rằng hiện nay tỉnh ta đang sử dụng một số phần mềm cho công tác quản lý bảo vệ rừng. Nên để đưa được Terra-i vào sử dụng thì phần mềm này phải thể hiện được sự vượt trội so với các phần mềm trước đó. Terra-i phải chứng minh được khả năng tích hợp với các phần mềm khác, khả năng nâng cấp và khả năng được chấp thuận. Để có kết quả chứng minh thì cần thực hiện thí điểm tại một địa phương cụ thể”.

Ông Nguyễn Khắc Lâm - Giám đốc Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng cho rằng Terra-i bước đầu đã cho thấy nhiều tính năng vượt trội nhưng cần phải thực hiện thí điểm để chứng minh

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Tiến Lâm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: “Nghệ An mong muốn áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động giám sát rừng. Khi phần mềm Terra-i chứng minh được lợi thế vượt trội thì Sở sẽ chỉ đạo triển khai mở rộng. Ngành NN&PTNT tỉnh Nghệ An rất cảm ơn Tổ chức mạng lưới nông nghiệp bền vững và nguồn tài nguyên thiên nhiên Châu Á (ANSAB-Nepal) và Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD) đã quan tâm, lựa chọn Nghệ An để thực hiện dự án”.

Tại Hội thảo, các đại biểu tiếp tục đề xuất xây dựng hệ thống giám sát rừng độc lập trên địa bàn tỉnh; những giải pháp tháo gỡ vướng mắc để triển khai hệ thống giám sát rừng độc lập bởi các tổ chức xã hội và người dân. Tiến sĩ Đào Thị Minh Châu, Phó Giám đốc Trung tâm Môi trường và Tài nguyên sinh học (CEBR) đã trình bày kết quả tổng hợp các ý kiến đóng góp của đại biểu qua các hội thảo để hoàn thiện bước đầu các nội dung của dự án. Các đại biểu tiếp tục đóng góp ý kiến để bổ sung, chỉnh sửa những nội dung chưa hợp lý, đồng thời thảo luận những đề xuất gửi Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD) đánh giá cao sự tích cực đóng góp ý kiến của các đại biểu cho công tác bảo vệ rừng ở Nghệ An. Bà cho biết đây là dự án bước đầu, SRD sẽ tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài cho công tác bảo vệ rừng, phát triển lâm nghiệp tại Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO