Thủ Tướng kết luận về phòng chống dịch bệnh COVID-19

Thời sự | THU NGUYỆT | 18:58 22/04/2020

Phần lớn các tỉnh, thành phố của Việt Nam được đặt vào nhóm có nguy cơ để theo dõi, kiểm soát nghiêm ngặt, nhưng tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh hoạt động bình thường.

Chiều 22-4, chủ trì tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận về việc phòng chống dịch trong thời gian qua và những việc phải làm trong thời gian tới.

Thủ tướng nói: Chúng ta vui mừng nhưng cảnh giác và phải chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch.

Nhận thức của chúng ta một cách rõ ràng, không phải mơ hồ. Đông Nam Á có nguy cơ thành ổ dịch có nguyên do của nó, các nước Singapore, Philipin, Malaysia cũng lưu ý việc này.

Ba tháng qua chúng ta đã kiên trì áp dụng nhiều biện pháp rất mạnh, đến giờ phút này nhiều kết quả đáng trân trọng và rất mừng. Đặc biệt chúng ta đã áp dụng cách ly xã hội một cách đúng đắng kip thời. Nhờ vậy trong sáu ngày qua không phát hiện trường hợp nào bị nhiễm, TP.HCM thì đã 19 ngày qua không phát hiện người nhiễm.

Đây là một thắng lợi để chúng ta chuyển sang một giai đoạn phòng chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển KTXH.

Tôi muốn nói rằng, nhận thức  về Covid-19 trên thế giới là nguy cơ toàn cầu chúng ta không thể thoát ra khỏi cái này nhưng WTO cũng đã nói cần thích nghi với Covid-19 là điều bình thường và sống có kiểm soát.

Cho nên nên một yêu cầu rất lớn là không để đại dịch bùng phát tàn phá đất nước như đã và đang tàn phá một số nước.

Mạng sống của người dân là quan trọng nhất cho nên Thủ tướng và Thường trực Chính phủ hôm nay yêu cầu các cấp các ngành tiếp tục ngăn chặn quyết liệt không để dịch xâm nhập trở lại.

Như thực tế phân tích, các nước đang làm, làm rất mạnh như Mỹ, TQ, HQ và nhiều nước khác.

Ở VN thực hiện nghiêm giãn cách xã hội như thời gian qua nhưng phải tạo năng lượng cho dòng chảy hàng hóa, khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm bảo đảm phát triển KTXH cho đất nước. Đây là yêu cầu mới, yêu cầu bức thiết hiện nay trong khi đất nước chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn.

“Chúng ta lưu ý, Covid xuất hiện trở lại thì sự phá hoại của nó cũng là vấn đề rất lớn, chúng ta phải đề cao cảnh giác”, Thủ tướng nhiều lần nhắc vấn đề này.

Chính vì vậy một số chủ trương thảo luận, đó là ngăn chặn triệt để từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, chữa trị tích cực những ca nhiễm. Chủ trương tiếp tục thực hiện cách ly tất cả người nhận cảnh vào nước ta và người bị nhiễm, người có nguy cơ cao.

Biện pháp cách ly có thể linh hoạt, tùy đối tượng nhưng phải đảm bảo yêu cầu nghiêm tục, chặc chẽ. Chuyên gia, công nhân lành nghề, những nhà quản lý thì cách ly như thế nào, ở gần nhà máy thì chống dịch làm sao kiểm tra y tế thế nào; những nhà ngoại giao cách ly thế nào… ngành y tế nên có hướng dẫn cụ thể để thực hiện nghiêm.

Hiện nay chưa có chủ trương tiếp nhận khách du lịch từ bên ngoài vào VN. Giai đoạn hiện nay mới chấp nhận khách trong nước với những điều kiện cụ thể.

Cùng đó là yêu cầu nhanh chóng phát hiện ca bệnh, khoanh vùng sớm đẻ điều trị, đặc biệt sử dụng CNTT để nhanh chóng truy vết. Vừa rồi Bộ Y tế phối hợp với Bộ TTTT, các công ty phần mền đã áp dụng khá thành công, rất đáng hoan nghênh.

Phải sống chung với dịch, khi chúng ta chưa có vaccine và thuốc đặc trị có hiệu quả. Chính vì thế, chúng ta phải xác định trạng thái bình thường mới.

Hôm qua đồng chi Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TP. HCM đã nêu ý kiến. Báo Tuổi trẻ đăng 6 bình thường mới sắp tới. Cái này rất tốt.

Tôi nói một số cái như là đeo khẩu trang bắt buộc trong các hoạt động cộng đồng. Đi học, đi chợ, du lịch, tham gia giao thông công cộng, giao lưu, gặp gỡ. Bây giờ thế giới đã công nhận đeo khẩu trang là hiệu quả, ngăn chặn rất tốt. Chúng ta phải biết phát huy cái này.

Hay thường xuyên rửa tay sát khuẩn, kể cả sát khẩu các phương tiện, công cụ, vị trí mà virus corona có thể xâm nhập.

Quy định mức tối thiểu giữ khoảng cách giữa người với người trong các hoạt động thường xuyên, sản xuất kinh doanh, trong lớp học, nhà hàng, tàu xe…

Tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài nếu không có việc cần thiết. Hạn chế tập trung đông người. Phải làm cho được trong giai đoạn này chưa được tập trung đông người. Đây là việc khó. Các địa phương, nhất là Hà Nội và TP.HCM cần chú ý việc này. Báo chí đăng việc xếp hàng thanh toán tiền siêu thị ở TP.HCM hôm qua, chưa bao giờ thấy xếp hàng lại hay như thế.

Một trạng thái mới nữa cũng cần nhấn mạnh thêm, đó là nếp sống mới văn minh, văn hoá mới, tác phong làm việc mới. Một thời kỳ mới với các ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi trong mọi hoạt động của đời sống xã hội.

Đồng thời, đây cũng là thời kỳ khẳng định sự tự lực, tự cường của nền kinh tế đất nước. Những kinh nghiệm như vậy rất quan trọng.

Người có dấu hiệu ốm, sốt nên ở nhà, không đến công sở, cơ quan, đơn vị, trường học. Đặc biệt, những đối tượng này cần liên lạc ngay, làm theo hướng dẫn của y tế, bác sỹ, không được để lây lan ra cộng đồng.

Tôi cơ bản đồng ý với các biện pháp nới lỏng một cách thận trọng của Ban chỉ đạo đề xuất. Bao gồm một số nội dung sau:

Thứ nhất, hiện chúng ta chia ra ba nhóm: nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp. Hà Nội là địa phương có nguy cơ, nhưng một số địa phương của Hà Nội lại có nguy cơ cao, như huyện Thường Tín, Mê Linh và một số nơi nếu có những ca nhiễm mà chưa đủ 14 ngày. Những nơi như vậy cần áp dụng nghiêm khắc Chỉ thị 16.

Còn những nơi khác của Hà Nội là có nguy cơ. Chưa áp dụng nguy cơ cao đối với toàn Hà Nội mà chỉ áp dụng đối với một số địa phương của Hà Nội mà thôi. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có quyết định để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đối với những địa phương trên.

Các địa phương khác như TP.HCM, các vùng khác của Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh, một vài huyện của Hà Giang (nơi có bệnh nhân của Hà Giang thuộc nhóm nguy cơ cao)… chúng ta đặt vấn đề là có nguy cơ. Phần lớn các tỉnh, thành phố của Việt Nam được đặt vào nhóm có nguy cơ để chúng ta theo dõi, kiểm soát nghiêm ngặt, nhưng tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh hoạt động bình thường.

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO