Thuận Phong

Nói cho vuông | 10:16 11/07/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Với việc Giám đốc, nguyên Giám đốc, các Phó Giám đốc Công an Đồng Nai, cùng với Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai vừa bị UBKT Trung ương đề nghị xử lý kỷ luật, dư luận đang hy vọng vụ "kỳ án” sản xuất phân bón giả của Công ty Thuận Phong sẽ được xử lý lại một cách khách quan, chính xác.

 
Tháng 4/2015, các cơ quan chức năng của Trung ương (kể cả quân đội và công an) đã bắt quả tang Công ty Thuận Phong đang sản xuất phân bón giả nhãn hiệu và xuất xứ. Đi sâu điều tra, xác minh, các cơ quan chức năng đã có căn cứ khẳng định, không chỉ giả nhãn hiệu và xuất xứ, phân bón của Công ty Thuận Phong còn giả về chất lượng. Đây là một vụ sản xuất phân bón giả điển hình, với khối lượng sản phẩm lớn và mức độ vi phạm trắng trợn. Ai cũng tưởng việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra và xử lý hình sự là điều đương nhiên. Thế nhưng, kỳ lạ thay, hơn 4 năm qua, 6 bộ, ngành Trung ương đã khẳng định Thuận Phong sản xuất hàng giả, Phó Thủ tướng Thường trực đã chỉ đạo, thậm chí "kỳ án” này cũng đã nhiều lần được đưa ra trước diễn đàn của 2 khóa của Quốc hội, nhưng các cơ quan nội chính của Đồng Nai vẫn giữ nguyên quan điểm không khởi tố hình sự. Và, trên thực tế Thuận Phong đã bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 509 triệu đồng. Vụ việc đã gây phản ứng dữ dội của nhiều ngành nhiều cấp, nhiều giới. Hơn 4 năm qua, Thuận Phong đã trở thành cái tên tượng trưng cho sự thách thức pháp luật và công luận một cách trắng trợn của những kẻ làm ăn gian dối. Về phía khác, nó cũng là một điển hình cho sự bất lực của công lý trước những thế lực đen tối được bảo kê.
Báo chí và công luận đã nhiều lần điểm mặt những người được cho là đứng sau, bảo kê cho Thuận Phong, trong đó có Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an Đồng Nai và Viện trưởng Viện KSND Đồng Nai, nay là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội Chính, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Thậm chí, với tư cách là đại biểu Quốc hội, ông Hồ Văn Năm còn lớn tiếng bảo vệ cho Thuận Phong ngay trước diễn đàn Quốc hội. Phát biểu của ông ngay khi đó đã bị các đại biểu khác phản đối.
Bây giờ thì không phải chỉ "ê kíp” địa phương, mà một số thế lực khác đứng sau Thuận Phong được công luận nhắc đến như “Út bộ trưởng”, hay một số tướng, tá trong Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an cũng đã, đang và sẽ bị xử lý vì những sai phạm nghiêm trọng khác. Tuy rằng, theo thông tin công khai chưa có ai bị xử lý vì vụ Thuận Phong, nhưng dù sao khi những hậu thuẫn này bị đánh sập, thì hy vọng Thuận Phong sẽ không còn thuận phong nữa, mà sẽ hiện nguyên hình là cơn gió chướng.
Điều này cũng tương tự như khi có sự tống cựu nghênh tân chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, dư luận lại hy vọng vụ gian lận thi cử ở đây sẽ được phơi sáng thật sự.
Đó là một tín hiệu sáng. Sáng, dù chỉ mới là tín hiệu.
Thế nhưng, điều nghiêm trọng hơn qua vụ việc này là: Liệu Thuận Phong có được xử lý một cách khách quan, chính xác không, khi những con người nói trên vẫn còn yên vị? Thực tế 4 năm qua cho thấy câu trả lời là: Rất khó!
Vậy nên, dân chúng vẫn chưa thể yên tâm khi công lý còn phải trông chờ vào thiện chí của những người cầm cân, thậm chí phải đẩy ai đó vào lò thì công lý mới có cơ hội!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO