Thượng bất chính, hạ tắc... quỳ?

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 08:55 21/06/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Việc hàng chục cô giáo mầm non quỳ gối, khóc lóc xin tiếp tục cho cơ sở mầm non mang tên “Tuổi thơ” tồn tại là hậu quả tất yếu của những quyết định sai trái của những người có chức, có quyền và sự tùy tiện của chủ đầu tư.

Vào ngày 12/6, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương đến làm việc với cơ sở Mầm non Tuổi thơ, thị trấn Thanh Chương, yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý. Sau khi ông Vinh cùng đoàn cán bộ làm việc xong ra về thì hàng chục cô giáo quỳ, khóc và mong muốn chính quyền thị trấn Thanh Chương thay đổi quyết định để họ tiếp tục công việc trông dạy trẻ.
Cảnh hàng chục cô giáo mầm non quỳ, khóc đã được đưa lên mạng xã hội. Sau khi được đăng tải, đoạn clip được chia sẻ rất nhanh chóng, nhiều người đã đồng cảm với các cô giáo, mong chính quyền cần xem xét sự việc để các cô giáo có thể tiếp tục dạy học. Chúng ta thông cảm và chia sẻ với nguy cơ mất việc của các cô giáo. Tuy nhiên, nếu xét dưới góc độ quản lý nhà nước thì việc xây dựng cơ sở mầm non này có nhiều vi phạm và khuất tất chưa được xem xét và xử lý nghiêm minh.
Từ đầu năm 2017, mặc dù chưa hề có chủ trương và thủ tục pháp lí nào, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Giáo dục Minh Sang đã cải tạo, nâng cấp hai dãy nhà học cũ của Trung tâm Hướng nghiệp Thanh Chương để làm trường mầm non tư thục. Thay vì đình chỉ việc xây dựng trái phép, chỉ đạo lập phương án đưa khu đất và tài sản trên đất ra đấu giá công khai, thì ngày 20/11/2017, bất chấp sự can gián của cơ quan quản lý công sản là Sở Tài Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông vẫn ký Quyết định số 5619/QĐ-UBND, chấp thuận cho Công ty Minh Sang thực hiện dự án xây dựng trường mầm non quy mô 500-600 học sinh, trường tiểu học quy mô 400 học sinh, tổng mức đầu tư 37 tỉ đồng trên diện tích 11.331m2 thuộc khu đất nói trên.
Điều đáng nói là trước khi quyết định này ra đời, ngày 7/3/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã có Công văn hỏa tốc số 342/TTg-VI, chỉ đạo “tạm dừng thực hiện thủ tục bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Quyết định số 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ”.
Thế nhưng, chủ trương sai trái không được đình chỉ kịp thời, nên chủ doanh nghiệp đã hối hả đầu tư bất chấp các thủ tục pháp lý khác chưa có, hoặc chưa được hoàn thiện. Không những thế, hơn ba mươi cô giáo mầm non được tuyển dụng, đồng thời hai trăm cháu được tuyển sinh. Những động thái trên đây của chủ doanh nghiệp gần như đã đặt chính quyền trước sự đã rồi.
Rõ ràng, một chủ trương sai trái đã mở đường cho hàng loạt các sai phạm khác của cấp dưới và doanh nghiệp. Chủ trương đó phải được thay đổi. Người ra chủ trương sai và những cán bộ tham mưu phải được xử lý nghiêm minh. Kỷ cương, phép nước phải được đề cao và thực hiện công khai, minh bạch.
Có như thế thì tình trạng “Thượng bất chính, hạ tắc… quỳ” mới không thể tái diễn!

(2) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO