Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự | 14:17 07/12/2019

Sáng nay (7/12), tại TP Vinh, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng và đoàn công tác của Trung ương đã có buổi làm việc với BTV Tỉnh ủy về kết quả 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18.

Làm việc với đoàn về phía tỉnh có các đ/c : Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.


Qua 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đã phấn đấu đạt nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Trong số 32 chỉ tiêu chủ yếu của Đại hội Đảng bộ tỉnh, có 14 chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch; 11 chỉ tiêu đạt khá, có triển vọng hoàn thành; 7 chỉ tiêu khó đạt, cần nỗ lực phấn đấu rất cao để thực hiện.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016 - 2019 đạt 8,0%; GRDP bình quân năm 2019 ước đạt 43,08 triệu đồng/người, tăng gấp 1,57 lần so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu ngân sách năm 2019 ước đạt 15.500 tỷ đồng, tăng gấp 1,45 lần so với năm 2015. Hiện toàn tỉnh đã có 4 đơn vị cấp huyện, 258/431 xã ( chiếm 59,9%) đạt chuẩn nông thôn mới, cao hơn bình quân cả nước.

Mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH tại khu vực miền Tây Nghệ An.
Mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH tại khu vực miền Tây Nghệ An.


Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã cấp mới cho 520 dự án, trong đó có một số dự án lớn, có tính lan tỏa và tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện tích cực. Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ. Tỉnh cũng quan tâm thực hiện tốt chính sách bảo đảm an sinh xã hội, triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo nhanh, bền vững, đến cuối năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo ước còn 4%. Quốc phòng, an ninh bảo đảm vững chắc; hoạt động đối ngoại tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn báo cáo kết quả 4 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn báo cáo kết quả 4 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp.


Trong 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 8 Nghị quyết chuyên đề, 29 chỉ thị, 11 chương trình hành động trên các lĩnh vực. Các Nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương đều cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy để lãnh đạo tổ chức thực hiện. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả được tỉnh thực hiện quyết liệt, đến nay toàn tỉnh cũng đã tinh giản được gần 7.000 biên chế và hiện đã tiến hành sáp nhập 3.013 xóm xuống còn 1.405 xóm tại 14 huyện, thành, thị.

Từ năm 2017 đến nay, Tỉnh ủy đã chỉ đạo cấp ủy viên các cấp và cán bộ công tác tại xã về sinh hoạt chi bộ ở khu dân cư; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND cấp xã 6 tháng/lần đối thoại với nhân dân, từ đó góp phần giải quyết được các vấn đề bức xúc nổi cộm ở cơ sở.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đến nay tỉnh vẫn chưa thu hút được các dự án lớn có tính đột phá, tác động mạnh mẽ đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tăng nguồn thu ngân sách. Các chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng kinh tế, GRDP bình quân đầu người và thu ngân sách khó đạt so với mục tiêu đề ra. Thành phố Vinh phát triển chưa tương xứng với vị thế, tiềm năng. Nhiều khu vực miền Tây của tỉnh, nhất là vùng núi cao vẫn còn khó khăn. Công tác cải cách hành chính tuy đã tập trung chỉ đạo quyết liệt nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy cũng đã báo cáo và làm rõ thêm một số kết quả nổi bật, những cách làm mới của tỉnh trong 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ 12 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18; Các đồng chí trong đoàn công tác Trung ương cũng đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh và lưu ý một số vấn đề tỉnh cần quan tâm, tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới.

Theo truyenhinhnghean.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO