“Thương vụ” mua bán sự thật xét nghiệm ADN

Đời sống & Lao động | 15:08 19/08/2019

Chỉ vì một lời nói bâng quơ của con trẻ, một chút băn khoăn trong lòng về nguồn gốc đứa trẻ, hay để giải oan cho 'tòa án lương tâm', người ta đã nhờ đến công nghệ xét nghiệm ADN.

Mỗi người đến xét nghiệm AND mang một tâm trạng, có một hoàn cảnh khác nhau. Kết quả dù thế nào những người làm xét nghiệm cũng nhẹ lòng và mãn nguyện. Thế nhưng, cũng có trường hợp đau khổ trước sự thật được phơi bày.

Xét nghiệm tìm huyết thống.

Sự thật không mong muốn

Một buổi chiều muộn, sắp đến giờ đóng cửa văn phòng, đại tá Hà Quốc Khanh - nguyên Giám đốc Trung tâm giám định ADN – Viện Khoa học Hình sự, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an, Cố vấn chuyên môn cao cấp Gentis, thấy một phụ nữ trẻ lưỡng lự ngoài cửa trung tâm. Một hồi, người phụ nữ này mới dám bước vào muốn gặp ông.

Thoáng nhìn, đại tá Khanh đã nhận ra cô gái ngay. Ông làm sao quên được vì cô gái này đã đến đây cùng chồng con vào sáng hôm qua. Người chồng muốn làm xét nghiệm xem đứa trẻ có đúng là con của mình không. Người chồng tỏ ra khó tính và cương quyết; trái lại, người vợ trẻ bồn chồn, lo lắng.

Mọi thủ tục được người chồng tiến hành theo đúng quy trình, còn người vợ ngồi im, chăm chú nhìn đứa trẻ trên tay. Với kinh nghiệm của mình, đại tá Khanh thầm đoán: “Cô gái này đang lo lắng trước một sự thật sắp bị bóc trần”.

Mọi suy nghĩ của Đại tá Khanh quả không sai. Hôm nay, cô gái này lại xuất hiện ở trung tâm dù chưa đến ngày lấy kết quả. Cô đi một mình và rất thận trọng trước khi bước chân vào cửa trung tâm. Vừa nhìn thấy ông Khanh, cô gái đã lao tới và năn nỉ: “Chú ơi, chú cứu cháu với. Nếu kết quả không phải là con chồng cháu thì cháu chết mất. Cháu xin chú. Cháu sẽ không quên chú và trung tâm”.

Cô gái còn đưa ra một cái giá lên tới cả trăm triệu để nhận kết quả theo ý mình.

Chẳng để đại tá Khanh hỏi tiếp, cô gái đã thú nhận tất cả. Trong một chuyến đi công tác ở tỉnh xa, vô tình cô đã gặp lại người yêu cũ. “Tình cũ không rủ cũng tới”, trong một khung cảnh lãng mạn lại chỉ có hai người, cô đã ngã vào lòng người tình một thời. Kết quả là đứa bé mà hôm qua cô bế đến trung tâm ra đời.

Cô gái trẻ cố năn nỉ, cầu xin Đại tá Khanh đảo lộn kết quả nhưng điều đó là không thể. Thay vào đó, ông Khanh đã khuyên cô gái nên thú thật với chồng. Chỉ có cách đó mới giúp cô nhẹ lòng và đem lại hạnh phúc lâu dài.

Xét nghiệm AND không biết nói dối

Theo đại tá Hà Quốc Khanh, xét nghiệm ADN không chỉ có ý nghĩa về mặt cá nhân trong việc nhận người thân, huyết thống; công việc này giúp thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một cá nhân hay tổ chức, như xét nghiệm ADN để làm nhập tịch, visa, xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh, xác định quyền nuôi và trợ cấp đối với con cái, xét nghiệm ADN để thực hiện quyền chia tài sản, thừa kế...

Đã có không ít những câu hỏi đặt ra về việc liệu cán bộ lấy mẫu, làm xét nghiệm ADN có đánh tráo mẫu theo yêu cầu của khách hàng hoặc vì mục đích lợi nhuận. Đại tá Hà Quốc Khanh khẳng định chuyện này là không thể xảy ra vì khách hàng dễ dàng kiểm chứng lại ở nhiều trung tâm khác nhau. Quy trình lấy mẫu, làm xét nghiệm... trả kết quả đều rất chặt chẽ.

“Trong xét nghiệm ADN xác định huyết thống, trả lời sai sẽ là một bi kịch mới cho chính gia đình đó. Chúng tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại tư vấn, như việc ở một trung tâm xét nghiệm khẳng định cha con cùng huyết thống sau khi xét nghiệm bộ kit với 23 locus gen, trong đó 2 locus gen khác nhau; có trường hợp thì ngược lại, thấy khác 1 locus gen đã vội vàng khẳng định không cùng huyết thống. Đó là sự võ đoán, chủ quan, có thể tạo nên bi kịch do kết luận sai”, đại tá Khanh cho biết.

Do đó, kết quả xét nghiệm ADN cần có độ chính xác cao. Chỉ một sai lầm nhỏ về kết quả ADN có thể ảnh hưởng tới cuộc sống, lợi ích của một cái nhân. Nói xa hơn, kết quả ADN còn có thể gây ra bi kịch cho một gia đình.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO