Thuỷ điện xả lũ: Người dân cần cảnh giác tin đồn thất thiệt

Thời sự | 17:03 31/08/2018

Sáng 31/8, nhiều tài khoản Facebook đồng loạt tung tin vỡ đập thủy điện Bản Vẽ. Cùng thời điểm này, lượng nước đổ về vùng hạ du rất lớn khiến hàng trăm người dân huyện Tương Dương hoảng loạn, tháo chạy lên núi lánh nạn không kịp mang theo tài sản. Hiện nay, lực lượng công an đang truy tìm người tung tin đồn vỡ đập thủy điện Bản Vẽ.

  

Ngay tại thời điểm kẻ xấu tung tin đồn thất thiệt, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cùng các phòng ban của UBND huyện Tương Dương đang trực tiếp thị sát ngay trên bờ đập thuỷ điện bản Vẽ để kiểm tra tình hình bảo đảm an toàn cho nhan dân và công tác xả lũ của thuỷ điện. Theo lãnh đạo huyện Tương Dương, không hề có dấu hiệu mất an toàn nào đối với thủy điện này. Tuy nhiên, việc xả lũ lớn nhất trong lịch sử (hơn 4.200m3/s), cũng đã khiến cầu Bản Vẽ (xã Yên Na), bị gãy đôi. Sự cố này khiến Bản Vẽ bị cô lập hoàn toàn. Ngoài ra, hàng chục nhà dân vùng hạ du Bản Vẽ cũng đã bị nước lũ cuốn trôi…

  

Lãnh đạo huyện Tương Dương thị sát tại đập thuỷ điện bản Vẽ trong sáng nay 31/8.
Lãnh đạo huyện Tương Dương thị sát tại đập thuỷ điện bản Vẽ trong sáng nay 31/8.

Như vậy, đã có kẻ xấu lợi dụng mạng xã hội để đưa tin thất thiệt gây hậu quả nghiêm trọng, làm cho người dân bất an, hoang mang lo lắng.Được biết, thiết kế của đập thủy điện Bản Vẽ theo tính toán có thể chịu được lưu lượng nước đổ về lên đến 7.770m3/s cùng với các điều kiện khác mới mất an toàn. Với lưu lượng nước đổ về như hiện tại thì khoảng 50 năm mới có một lần.

Để đảm bảo cho người và phương tiện lưu thông trên các tuyến đường bị ngập lụt, huyện Tương Dương đã phân công các lực lượng lập chốt, túc trực 24/24h. Đồng thời thông báo trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng về mức xả lũ của thủy điện bản Vẽ để người dân chủ động phòng tránh. Tính cho đến thời điểm này chưa có thiệt hại về người.

Cùng với đó huyện Tương Dương đã đính chính lại thông tin vỡ đập thủy điện, là thất thiệt, không chính xác, khiến người dân hoang mang, lo sợ. Hiện nay cuộc sống của nhân dân trên địa bàn huyện Tương Dương đã ổn định trở lại.

Theo truyenhinhnghean.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO