Tích cực huy động vốn đáp ứng nhu cầu của người dân

Kinh tế | Mai Liễu | 15:50 14/09/2017

LDNA+ Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) đã khẳng định được vai trò, vị thế trong cung cấp tín dụng ưu đãi cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Với 18 chương trình tín dụng, Ngân hàng CSXH đã đưa hàng nghìn tỷ đồng đến tận tay hàng chục nghìn hộ dân trong tỉnh, giúp họ vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống.

Vốn huy động gần 100 tỷ đồng
Bám sát nội dung Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã tham mưu cho BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 29-CT/TU ngày 17/6/2015 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 463/KH-UBND ngày 30/7/2015 để triển khai Chỉ thị số 29-CT/TU của BTV Tỉnh ủy. Nhờ đó, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện chỉ thị, hoạt động tín dụng chính sách có những chuyển biến tích cực.
Trong điều kiện thu ngân sách ngày một khó khăn nhưng UBND tỉnh và UBND các huyện vẫn luôn ưu tiên trích bổ sung ngân sách ủy thác qua Ngân hàng CSXH để cho người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn ưu đãi. Sau khi có Chỉ thị 40, tổng nguồn vốn ngân sách các cấp đã trích ủy thác qua ngân hàng là 32,938 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh trích 20 tỷ đồng, ngân sách huyện, thành, thị trích 12,7 tỷ đồng, đưa tổng số vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương lên gần 100 tỷ đồng. Dù nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách các cấp chưa nhiều nhưng đã thể hiện được sự quan tâm, vào cuộc tích cực của tỉnh, của huyện đối với tín dụng chính sách phục vụ cho mục tiêu giảm nghèo và an sinh xã hội.

Nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH đã giúp người dân mạnh dạn đầu tư sản xuất, chăn nuôi để vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống

Từ sự chung sức của chính quyền địa phương và sự tận tâm của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, nguồn vốn huy động của Ngân hàng CSXH ngày một nâng cao, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người dân. Tính đến ngày 31/8/2017, tổng nguồn vốn do Ngân hàng CSXH quản lý đạt 7.076 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 24%. Trong đó, nguồn vốn trung ương điều chuyển là 6.195 tỷ đồng, chiếm 87,5% tổng nguồn vốn, nguồn vốn trung ương giao cho địa phương huy động đạt 782 tỷ đồng, chiếm 11,1% tổng nguồn vốn, nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương đạt 99 tỷ đồng, chiếm 1,4% tổng nguồn vốn.

Một trong những giải pháp được Ngân hàng CSXH tập trung thực hiện trong thời gian qua là đẩy mạnh huy động vốn qua tổ Tiết kiệm và vay vốn. Đến nay, Ngân hàng CSXH tỉnh đã phối hợp với các hội, đoàn thể và chính quyền cơ sở thành lập và quản lý 7.701 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại 5.923 thôn, bản, đạt tỷ lệ 100%.
Nhiều năm qua, người dân đã quen thuộc với điểm giao dịch của Ngân hàng CSXH tại UBND xã. Điểm thuận lợi khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng CSXH là khách hàng có thể gửi tiền và rút tiền tại điểm giao dịch UBND xã; thủ tục gửi, rút tiền tiết kiệm nhanh gọn, thuận tiện, đảm bảo an toàn. Khi gửi tiền tiết kiệm tại Ngân hàng CSXH, khách hàng được hưởng mức lãi suất tương đương với lãi suất gửi ở các ngân hàng thương mại trên địa bàn.

Người dân đến giao dịch tại xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn

Ngân hàng CSXH huy động vốn từ số tiền tiết kiệm nhỏ nên khách hàng là người nghèo, các gia đình chính sách đều có thể tham gia. Hiện nay, người dân gửi vốn tiết kiệm vào Ngân hàng CSXH ngày càng tăng, nhiều huyện đạt chỉ tiêu huy động cao, như: Nghi Lộc, Nam Đàn, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu… Phần lớn các hộ dân đều tin tưởng và đánh giá cao hoạt động của Ngân hàng CSXH.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, ở xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc chia sẻ: “Gia đình tôi đã gắn bó với Ngân hàng CSXH Nghi Lộc gần 10 năm nay, đầu tiên là vay nguồn vốn học sinh, sinh viên cho 2 người con đi học đại học, sau đó, lại vay vốn hộ nghèo rồi vay vốn nước sạch vệ sinh môi trường. Nếu không có ngân hàng cho vay ưu đãi liên tục trong 10 năm qua, gia đình chúng tôi không biết phải xoay xở thế nào. Giờ các con tôi đã đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, có tiền tiết kiệm gửi về, tôi tin tưởng gửi vào ngân hàng CSXH, tôi rất biết ơn ngân hàng”.
Còn ông Nguyễn Văn Minh, xã Nam Thượng, huyện Nam Đàn chia sẻ: “Hàng tháng, từ tiền lương hưu, tôi đem gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch UBND xã của Ngân hàng CSXH; số tiền tuy không nhiều nhưng được nhân viên ngân hàng rất trân trọng và hướng dẫn tôi làm thủ tục rất chu đáo. Đến kỳ nhận tiền lãi, tôi đến xã nhận, có khi không đến được, tôi được nhân viên ngân hàng mang đến tận nhà”.
Tiếp tục mở rộng nguồn huy động
Ông Nguyễn Văn Vinh, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh chia sẻ: “Trải qua 15 năm hoạt động, được sự quan tâm của các cơ quan Đảng và chính quyền các cấp, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban đại diện HĐQT các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị - xã hội, sự ủng hộ của người nghèo và các đối tượng chính sách, cùng với sự phấn đấu nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức trong toàn chi nhánh, Ngân hàng CSXH tỉnh đã thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao. Ngân hàng đã triển khai thành công các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ, chất lượng và hiệu quả của tín dụng chính sách không ngừng được nâng cao, huy động được sức mạnh và nguồn lực của toàn xã hội tham gia vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển. Thời gian tới, ngân hàng sẽ tập trung huy động các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn tín dụng đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn”.
Để mở rộng nguồn vốn, đòi hỏi Ngân hàng CSXH phải chủ động tìm kiếm nhiều nguồn vốn khác nhau. Trong đó, nguồn vốn trích từ ngân sách địa phương phải đảm bảo liên tục hàng năm và ngày càng tăng lên. Hiện nay, tại các huyện, có nhiều nguồn vốn ngoài ngân sách như nguồn vốn của các tổ chức phi Chính phủ cho người dân vay đã nhiều năm qua đang giao lại cho UBND các huyện quản lý, Ngân hàng CSXH đang lập kế hoạch đề nghị các huyện ủy thác cho ngân hàng thực hiện thu số tiền này đồng thời đưa số tiền đó cho vay đến các đối tượng chính sách.

Điểm giao dịch tại xã của Ngân hàng CSXH là địa chỉ quen thuộc của người dân

Thiết nghĩ, với vai trò quan trọng của Ngân hàng CSXH đối với công tác xoá đói giảm nghèo và an sinh xã hội, các địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để ngân hàng mở rộng nguồn vốn phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân. Đặc biệt, thời gian qua, Ngân hàng CSXH đã nhận ủy thác cho vay của nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm làm công tác từ thiện, xã hội trên địa bàn để đưa vốn đến người dân. Theo các doanh nghiệp này, thay vì trao quà, trao tiền hỗ trợ vào các dịp lễ, Tết trong năm cho các hộ nghèo và gia đình chính sách, thì nên hướng đến mục tiêu lâu dài hơn là lập quỹ ủy thác qua Ngân hàng CSXH để cho vay với lãi suất thấp nhất giúp hộ nghèo và các gia đình chính sách có vốn vay sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo. Việc tìm kiếm mở rộng nguồn vốn này đang được Ngân hàng CSXH quan tâm thực hiện, vì tính cộng đồng và nhân văn rất lớn.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO