“Tiền trảm - hậu tấu”

Thời sự | Cao Sơn | 10:17 19/03/2018

LDNA+ Trại nuôi bò Úc số 2 ở xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc đi vào hoạt động đã được vài tháng nhưng các thủ tục để xây dựng chuồng trại đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Trang trại bò Úc nuôi vỗ béo số 2 xây dựng kiên cố, tọa lạc trên diện tích 8,3 ha - Ảnh: Cao Sơn

Chưa xong thủ tục, vội nhập bò về

Cách tỉnh lộ 534 chừng vài trăm mét, trại bò Úc số 2 ở xóm 4 - xã Nghi Lâm được xây dựng gần chân đập Khe Gỗ. Trên diện tích hơn 8 ha, 5 dãy chuồng bò cùng khu chế biến và chứa thức ăn, nhà điều hành bằng khung sắt, lợp tôn chống nóng đã được xây dựng kiên cố.
Trưa 9/3/2018, chúng tôi tiếp cận khu vực khe nước nằm về phía Nam của trại bò này. Tại đây, có 3 họng cống bê tông để dẫn nước mưa, nước thải từ trang trại ra ngoài đã được lắp đặt xong. Từ mương thoát nước được đào trong trại bò chảy ra những dòng nước nhỏ màu nâu thẫm bốc mùi hôi tràn cả trên nền đất. Dưới lòng khe, nhiều nơi, nhiều dòng nước thải đã đọng thành từng vũng đen ngòm. Cả một đoạn khe nước màu đen dồn ứ, chờ chảy vào những ao nuôi cá của những hộ dân ở gần khu vực chuồng trại.
Năm 2015, trại chăn nuôi vỗ béo bò Úc số 1 (đóng gần trại số 2, tại xóm 4 xã Nghi Lâm) đã gây ra một đợt “khủng hoảng” môi trường khiến cho người dân sống gần trại vẫn còn ám ảnh. Do đó, khi trại bò thứ 2 được xây dựng và đi vào hoạt động, không ít người dân tỏ ra lo lắng. Một người dân ở xóm 4, xã Nghi Lâm cho biết: Hàng ngàn con bò được nuôi nhốt ở đây sẽ gây ô nhiễm cho người dân sống xung quanh vì ô nhiễm của trại bò trước đây khiến cho người dân ở địa phương không khỏi lo lắng.

Những dòng nước đen chảy ra từ khu vực nuôi vỗ béo bò thịt của Công ty TNHH An Thịnh Phát tích tụ lại giữa con khe ở phía nam trang trại

Trang trại vỗ béo bò thịt nhập từ Úc số 2 ở xóm 4, xã Nghi Lâm được phê duyệt theo Quyết định 582 ngày 4/2/2016 của UBND tỉnh. Chủ đầu tư là Công ty TNHH An Thịnh Khang có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh. Dự án có các hạng mục gồm các dãy chuồng, nhà kho chế biến thức ăn, hầm biogas, nhà chứa phân và các công trình phụ trợ khác. Quy mô nuôi nhốt 3.500 con bò thịt nhập khẩu từ Úc. Tổng đầu tư dự án lên đến 20 tỷ đồng. Đặc biệt, cũng theo nội dung của Quyết định 582, dự án này chỉ được khởi công khi đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục, điều kiện theo quy định.

Thế nhưng theo tìm hiểu, chủ đầu tư mới thu gom đất từ diện tích rừng sản xuất của một số hộ dân, còn thủ tục thuê đất và hồ sơ đánh giá tác động môi trường tại khu vực thực hiện dự án cũng chưa hề được chủ đầu tư lập để trình các cơ quan chức năng xem xét.
Trong khi đó, đầu năm 2018, Công ty TNHH An Thịnh Khang đã ồ ạt nhập về hàng ngàn con trâu bò. Trong công văn gửi Chi cục Thú y vùng III ngày 4/1/2018, doanh nghiệp này đã xin phép được kiểm dịch 25.000 con bò, 1.000 con trâu nhập khẩu từ Úc về qua các cảng biển: Cửa Lò, Vũng Áng, Nghi Sơn.
 
Ngành chức năng sốt sắng, chủ đầu tư “từ từ”
Qua tìm hiểu, không chỉ trang trại số 2 vừa xây dựng mà trang trại số 1 đã hoạt động hơn 3 năm nay (cách vị trí trại số 2 khoảng 500m) cũng chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai và bảo vệ môi trường. Mặc dù UBND huyện Nghi Lộc không ít lần gửi công văn nhắc nhở chủ đầu tư tiến hành làm các thủ tục.
Mới đây, ngày 9/3/2018, UBND huyện Nghi Lộc gửi công văn đốc thúc doanh nghiệp khẩn trương tiến hành làm các thủ tục về thuê đất của 2 trang trại. Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH An Thịnh Khang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về môi trường để trình cấp có thẩm quyền xem xét và giải quyết.
Ông Nguyễn Bá Điệp - Trưởng phòng TN&MT huyện Nghi Lộc cho biết: Ngành tài nguyên và môi trường của huyện đã gặp làm việc với đại diện của Công ty TNHH An Thịnh Khang và UBND huyện tiếp tục làm văn bản yêu cầu doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thành các thủ tục liên quan.
Làm việc với Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh, chúng tôi được biết: Hiện tại chi cục vẫn chưa nắm được quy mô, diện tích của chuồng trại số 2 để hướng dẫn chủ đầu tư làm thủ tục bảo vệ môi trường. Trong quá trình thực hiện dự án đầu tiên (trại bò số 1 - PV) đã xảy ra vi phạm về những quy định bảo vệ môi trường. Và hiện nay chủ đầu tư thực hiện dự án thứ 2 nhưng vẫn phớt lờ mọi quy định.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO