Tiếng hát át tiếng... la?

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 10:13 11/10/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế, trị giá hơn 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm lúc này là không sai, nhưng chưa đúng, vì tiếng hát chưa át được tiếng… la!

 
Ngày 8/10, tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP. Hồ Chí Minh khoá IX (kỳ họp bất thường), các đại biểu đã thông qua dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1). Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022.
Ngay sau khi thông qua, chủ trương này đã kích hoạt một làn sóng nhiều chiều trên truyền thông. Ai cũng thấy rằng một đô thị mười triệu dân như TP. Hồ Chí Minh thì việc xây dựng một, hay vài ba nhà hát hiện đại cũng là bình thường. Nhà hát không chỉ đáp ứng nhu cầu thưởng thức và sáng tạo nghệ thuật của dân chúng, mà nhiều trường hợp còn là biểu tượng về đẳng cấp văn hóa của cả một quốc gia. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia về kiến trúc và nghệ thuật cho rằng quy mô nhà hát như thế vẫn quá nhỏ, chưa đủ cho các loại hình nghệ thuật khác nhau. Các chuyên gia khác về kinh tế và hạ tầng lại nói trong điều kiện ngân sách khó khăn hiện nay, TP. Hồ Chí Minh cần và nên dùng nguồn lực đó cho các hạ tầng thiết yếu hơn, ngay ở Thủ Thiêm thì để kích thích sự phát triển của vùng đất này, thì nên ưu tiên cho xây dựng hạ tầng đô thị, nhất là cầu và đường, chứ không phải là nhà hát vào lúc này.
Tuy nhiên, ngoài những lý do trên đây, theo chúng tôi còn có một lí do vô cùng quan trọng khác: Lòng dân chưa thuận. Thủ Thiêm là cái tên lập nhiều kỷ lục về tình trạng kêu kiện kéo dài nhất (20 năm); đông người bị ảnh hưởng nhất (hàng chục nghìn hộ). Đặc biệt, tất cả các sai phạm được thanh tra chỉ ra, trong đó có hàng trăm hộ nằm trong 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch vẫn bị cưỡng chế thu hồi đất, hầu hết diện tích 160 ha được quy hoạch khu tái định cư cho dân cũng bị phù phép thành dự án bất động sản thương mại, đẩy người dân đi tái định cư những nơi xã lắc, xa lư, TP. Hồ Chí Minh chỉ mới thừa nhận mà chưa đưa ra được giải pháp khả thi nào để khắc phục. Càng đặc biệt hơn khi những quan chức của thành phố vi phạm rất nghiêm trọng trong vụ này hoàn toàn chưa được điểm danh và xử lý. Hầu như tất cả mọi nỗi oan khuất, đau khổ của dân Thủ Thiêm tích tụ và dồn nén hai mươi năm qua vẫn còn tươi nguyên như được ướp muối!
Vậy chả lẽ người ta định xây một cái nhà hát to đùng lên trên những mảnh đất chứa đầy bất công, oan khuất ấy ư? Nhà hát to đến cỡ nào để lấp liếm hết sai phạm của quan chức? Tiếng hát to đến cỡ nào để có thể át đi những tiếng khóc, tiếng kêu, tiếng la oan khuất của dân oan?
Cho nên, xây dựng nhà hát đẳng cấp quốc tế ư? Rất tốt! Hãy cứ quy hoạch để dành đất thật đẹp, thật rộng rãi cho nhu cầu đó. Và hãy khởi công khi vụ việc Thủ Thiêm được xử lý rốt ráo. Quan chức sai phạm phải đền tội. Dân lành được trả lại những gì họ đã và xứng đáng được có.
Sử xưa chép rằng: Trong bài biểu dâng lên Vua Lê Thái Tông khi được giao soạn nhã nhạc cung đình, Nguyễn Trãi đã viết: “Cúi xin bệ hạ thương yêu mà nuôi nấng dân, khiến cho mọi xóm thôn không còn tiếng oán hờn buồn khổ, như thế mới giữ được gốc của nhạc”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO