Tiếp bài “Công ty CP Phúc lợi doanh nghiệp Nghệ An: Nâng khống vốn, chuyển nhượng bất minh”: Thẩm phán “tưởng nguyên đơn không yêu cầu nữa”

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 14:54 12/06/2020

LDNA+ Báo Lao động Nghệ An số ra ngày 28/5/2020 đăng bài “Công ty CP Phúc lợi doanh nghiệp Nghệ An: Nâng khống vốn, chuyển nhượng bất minh”.

 
Bài báo phản ánh câu chuyện bà Nguyễn Thị Ơn - trú tại phường Hưng Bình (TP.Vinh), đã làm đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, thậm chí gửi đơn lên TAND huyện Nam Đàn để khởi kiện ông Nguyễn Đức Tuyến - Giám đốc Công ty CP Phúc lợi doanh nghiệp Nghệ An, mặc dù cả hai (ông Tuyến và bà Ơn) cùng nhận chuyển nhượng tài sản là cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ đóng tại xã Nam Anh (Nam Đàn), của Công ty TNHH Thương mại Đông Nam Á, nhưng sau đó ông Tuyến với danh nghĩa Giám đốc Công ty CP Phúc lợi doanh nghiệp Nghệ An đã lập một hợp đồng khống để đưa tài sản của riêng ông Tuyến và bà Ơn vào Công ty CP Phúc lợi doanh nghiệp Nghệ An theo hình thức chuyển nhượng vốn, đồng thời nâng khống vốn điều lệ của công ty này khiến cho giá trị phần trăm góp vốn của bà Ơn bị giảm xuống.

Theo bà Ơn, nhiều cây cối trong cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ đã bị ông Tuyến cho người chặt hạ - Ảnh: Tiến Đông

 

Tiếp tục tìm hiểu vấn đề này chúng tôi được bà Ơn cho biết, trong quá trình hòa giải tại xã Nam Anh, và trong thời gian tranh chấp chưa được giải quyết, ông Nguyễn Đức Tuyến đã cho người cải tạo, xây dựng mới cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ, đồng thời đưa Công ty CP Phúc lợi doanh nghiệp Nghệ An (do ông Tuyến làm Giám đốc) vào sản xuất kinh doanh tại cơ sở nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ, làm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp. Do vậy, ngày 14/3/2020 cùng với việc nộp đơn khởi kiện, bà Nguyễn Thị Ơn đã có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: “Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp”, gửi TAND huyện Nam Đàn. Tuy nhiên đến nay, bà Ơn vẫn chưa nhận được văn bản nào của TAND huyện Nam Đàn về việc có hay không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, và ông Nguyễn Đức Tuyến vẫn đang chỉ đạo, vận hành Công ty CP Phúc lợi doanh nghiệp Nghệ An tiếp tục sản xuất kinh doanh tại cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ.
Luật sư Trần Thị Thuý - Công ty Luật Hợp Danh Thái Bình Dương - Đoàn Luật sư Nghệ An, cho rằng: Việc bà Ơn làm đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là quyền lợi được pháp luật quy định tại Khoản 2 Điều 111 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Theo đó, trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay chứng cứ, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của Bộ luật này đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho tòa án đó.
Tại Khoản 3, Điều 133 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 cũng nêu rõ trong thời hạn 48 giờ, kể từ thời điểm nhận được đơn yêu cầu thì thẩm phán phải xem xét và ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; nếu không chấp nhận yêu cầu thì thẩm phán phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người yêu cầu biết.
Theo luật sư Thuý thì mặc dù bà Ơn đã làm đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhưng Thẩm phán của TAND huyện Nam Đàn vẫn không ra quyết định, cũng như không thông báo bằng văn bản việc có hay không chấp nhận yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho bà Ơn là vi phạm các quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
Bà Nguyễn Thị Lài - Thẩm phán được giao thụ lý đơn của bà Ơn trả lời, bà Lài đã gặp trực tiếp bà Ơn và qua trao đổi cứ nghĩ bà Ơn không yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nữa nên không ra quyết định cũng như thông báo bằng văn bản. Bản thân bà Lài cũng thừa nhận đã vào kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ và cũng thấy có việc xây dựng, lắp đặt thiết bị tại đó. Liên quan đến việc có hay không ra quyết định áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời, bà Lài cho biết cũng phải cân nhắc.
Liên quan đến vụ việc này, theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi nhận được đơn tố cáo của bà Ơn vì ông Tuyến đã có hành vi chặt phá cây cối, xây dựng công trình, thay ổ khoá không cho bà Ơn vào ở tại cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên Đại Tuệ, ngày 22/4/2020 Công an huyện Nam Đàn đã có Phiếu chuyển đơn số 501/CAH-HS gửi TAND huyện Nam Đàn xem xét giải quyết.
Ngày 22/5/2020 ông Tuyến cũng đã có đơn xin gia hạn thời gian nộp bản ý kiến, nên mặc dù đã có thông báo thụ lý vụ việc nhưng TAND huyện Nam Đàn vẫn chưa tiến hành các trình tự tố tụng tiếp theo.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO