Tiếp vụ “Doanh nghiệp “trưng dụng” đường dân sinh”: 3 lần mời làm việc vẫn không “nhúc nhích”

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 09:51 22/05/2020

LDNA+ Hơn 2 năm nay, một doanh nghiệp sản xuất trong khu dân cư xóm 22 (cũ) này là xóm 2, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc có nhiều hành vi gây bức xúc và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân xung quanh. Người dân nhiều lần gửi kiến nghị nhưng đến nay các cấp chính quyền ở huyện Nghi Lộc vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

 
Năm lần bảy lượt vẫn không xong
Báo Lao động Nghệ An ra ngày 23/4/2020 đăng bài: “Doanh nghiệp “trưng dụng” đường dân sinh”. Nội dung bài báo phản ánh việc nhiều hộ dân ở xóm 2, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc tố cáo Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Minh An (Công ty Minh An) tiến hành sản xuất gia công mặt hàng sắt thép trong khu dân cư gây ồn ào, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng giao thông, chiếm dụng đường dân sinh, dựng cẩu ngang đường gây mất an toàn… đã 2 năm nay nhưng mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết. Sau khi báo đăng, những ngày qua, người dân vẫn tiếp tục phản ánh nên chúng tôi đã tìm hiểu thêm sự việc này.
Theo thông tin từ chính quyền, phần đất sản xuất, kinh doanh sắt thép (ở xóm 2, xã Nghi Trung) của Công ty Minh An gồm các thửa số 893, 894, 896, 923 thuộc tờ bản đồ số 12 với tổng diện tích trên 1.000m2. Tất cả các thửa đất này đều được cấp với mục đích sử dụng làm nhà ở của các hộ gia đình và được doanh nghiệp mua lại để làm xưởng sản xuất kết cấu sắt, thép. Mặc dù sản xuất kinh doanh đã lâu nhưng hiện nay, đất này chưa chuyển đổi mục đích sử dụng và nhà xưởng chưa được cấp giấy phép xây dựng.
Xưởng của Công ty Minh An hoạt động từ năm 2014, để sản xuất, kinh doanh các kết cấu sắt, thép các loại (trong đó có cắt, dập sắt, tôn…). Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp diễn ra trong khuôn viên 3 nhà xưởng được lợp và che tôn xung quanh. Trong đó, có 2 nhà xưởng nằm phía Tây đường dân sinh và 1 nhà xưởng nằm phía Đông đường dân sinh của xóm 22 và tiếp giáp với Quốc lộ 1A. Từ khi doanh nghiệp này mở rộng quy mô sản xuất, vài năm trở lại đây, người dân sống gần khu vực gia công sắt thép ngày càng bức xúc.
Nhà bà Đặng Thị Hà ở sát cơ sở sản xuất này, lâu nay, bà phải “tháo chạy” khỏi căn nhà mà mình gắn bó. “Nhà tôi ở cạnh xưởng sản xuất, tiếng ồn kinh khủng, nước thải xả không đúng nơi quy định… Nhiều tháng nay, tôi phải đi ở nhờ nhà con, nhà người thân, thỉnh thoảng mới về thắp hương cho tổ tiên, xong rồi lại phải đóng cửa nhà đi ở nơi khác. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa ai đứng ra giải quyết dứt điểm, nếu xưởng sản xuất còn tồn tại ở trong dân thì người dân không sống nổi” - bà Hà bức xúc.
Tài liệu của UBND xã Nghi Trung cung cấp cho thấy, vào giữa năm 2018, Công ty Minh An tự ý lắp đặt cần cẩu ngang đường dân sinh của xóm 2 khiến người dân lo sợ. Sau đó, UBND xã Nghi Trung kiểm tra và thấy, doanh nghiệp này làm mái tôn che phần không gian đoạn đường dân sinh rộng 4,6m, dài 13,3m (đây là đoạn đường nối giữa 2 nhà xưởng của công ty). Tại đây, doanh nghiệp còn lắp thêm 2 xà gồ thép ngang trên đường dân sinh nối 2 nhà xưởng để làm cần cẩu cẩu sắt thép. Trong quá trình thi công, doanh nghiệp đã bị Ban cán sự xóm 2 nhắc nhở và 2 lần lập biên bản nhưng việc lắp đặt vẫn tiến hành một cách “hanh thông”.

Nhiều người dân lo sợ khi đường của xóm bị doanh nghiệp lắp cần cẩu ngang đường để vận chuyển sắt thép - Ảnh: Cao Sơn

 

Ngày 30/10/2018, UBND xã Nghi Trung đã có công văn gửi UBND huyện Nghi Lộc đề nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo giải quyết kiến nghị của người dân về việc Công ty Minh An đã tự ý lợp mái tôn bao đường xóm và bắc xà gồ ngang đường làm cần cẩu, sử dụng máy công nghiệp cắt, dập sắt gây tiếng ồn lớn trong khu dân cư, thải chất thải ra môi trường xung quanh, vận chuyển vật liệu và hàng hóa làm ùn tắc giao thông… Công văn còn đề cập, từ ngày 18/9 đến 29/9/2018, UBND xã đã 3 lần phát giấy mời chủ doanh nghiệp làm việc nhưng đại diện doanh nghiệp không đến. Ngày 3/10/2018, UBND xã Nghi Trung đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và yêu cầu tháo dỡ phần lắp đặt lấn chiếm đường nhưng chủ doanh nghiệp vẫn không chấp hành.
Huyện Nghi Lộc cần khẩn trương xử lý bức xúc của dân
Những vi phạm của doanh nghiệp sau đó không được giải quyết và “chìm dần”. Không chịu đựng việc doanh nghiệp ngang nhiên “hành dân”, đầu năm 2020, 10 hộ dân lại viết đơn gửi nhiều cơ quan đề nghị giải quyết. Sự việc đến đây, cứ tưởng chính quyền các cấp sẽ vào cuộc để giải quyết nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức hòa giải cấp xóm.
Ngày 28/4/2020, lãnh đạo xóm 2 đã mời doanh nghiệp để giải quyết. Tại đây, xóm yêu cầu: Công ty Minh An trong thời gian chưa tháo dỡ cần cẩu thì phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân; giảm tiếng ồn và khói bụi; không để vật tư và sản xuất trên đường dân sinh, không gây ách tắc giao thông đường xóm và Quốc lộ 1A; doanh nghiệp không được để nước mưa mái tôn hắt vào nhà dân và công trình điện.
Không thấy chuyển biến từ doanh nghiệp, ngày 10/5/2020, Ban chỉ huy xóm 2 tiếp tục họp dân để giải quyết sự việc. Xóm có mời Công ty Minh An nhưng đại diện doanh nghiệp vắng mặt. Tất cả các hộ dân tham gia cuộc họp này đều không đồng ý để doanh nghiệp sản xuất trong khu dân cư, yêu cầu công ty ngừng sản xuất, tháo dỡ cần cẩu bắc qua đường dân sinh…
Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Trọng Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Nghi Trung cho biết, xã đã giao cho xóm 2 làm việc với dân và doanh nghiệp, sau đó xã sẽ làm việc với Công ty Minh An và giao trách nhiệm cho doanh nghiệp, rồi báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện. Vừa rồi, xã cũng đề xuất Công an huyện giải quyết việc ảnh hưởng giao thông trên Quốc lộ 1A do xe vào ra xưởng sản xuất, còn việc quan trắc tiếng ồn thì xã không đủ thẩm quyền để làm. Trước đây, xã đã làm việc 3 cuộc, ra quyết định xử phạt nhưng doanh nghiệp phớt lờ không thực hiện. “Việc doanh nghiệp được phép sản xuất sắt thép trong khu dân cư hay không, đến nay, xã cũng chưa biết vì đây là đất ở của họ. Sau này kiểm tra, doanh nghiệp vi phạm về môi trường thì xã sẽ kiến nghị cấp thẩm quyền thu hồi thủ tục kinh doanh. Nhiều người dân có ý kiến, nếu khu vực đó làm kho để cất hàng hóa thì còn chấp nhận được còn sản xuất thì người dân sẽ không chịu. Sự việc xảy ra nhiều năm, lúc đầu, người dân nghĩ chính quyền xã bao che cho doanh nghiệp làm sai nhưng xã đã làm theo đúng thẩm quyền của mình” - ông Tĩnh nói.
Ông Nguyễn Bá Điệp, Trưởng phòng TN&MT huyện Nghi Lộc cho biết, diện tích đất của Công ty Minh An đang làm xưởng sản xuất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, cũng có nghĩa thủ tục bảo vệ môi trường cũng chưa có. Qua kiểm tra, diện tích đó là đất ở, chủ doanh nghiệp muốn chuyển mục đích phải lập dự án đầu tư, trình cấp thẩm quyền phê duyệt, sau đó, các cấp chính quyền thẩm định thấy phù hợp thì mới làm các thủ tục tiếp theo. Thời gian tới, trong khi chờ làm thủ tục, đề nghị doanh nghiệp chấm dứt các hoạt động gây ảnh hưởng môi trường và cuộc sống các hộ xung quanh.
Trong khi, Phòng TN&MT huyện nắm rõ thông tin liên quan đến đất đai của doanh nghiệp thì trong gần 1 tháng nay, chúng tôi đã làm việc 2 lần trao đổi với ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nghi Lộc nhưng ông Thi vẫn nói, liên quan đến thủ tục xây dựng phòng đang chờ thành lập đoàn để đi kiểm tra mới thông tin được.
Một lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc cho biết thêm, huyện đang chờ xã Nghi Trung báo cáo kết quả làm việc với doanh nghiệp. Mọi việc theo đúng trình tự thủ tục, nếu doanh nghiệp không chấp hành thì sẽ cho cưỡng chế tháo dỡ.
  • Doanh nghiệp “trưng dụng” đường dân sinh
    LDNA+ Nhiều người dân ở xóm 22, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc bức xúc vì lâu nay, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Minh An (Công ty Minh An) gia công sắt thép gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Mặc dù, người dân đã nhiều lần có ý kiến nhưng tình trạng này vẫn không được doanh nghiệp khắc phục.
    Đời sống & Lao động2 tháng trước - Cao Sơn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO