Tìm được 11 người F1 liên quan ca dương tính với nCoV ở Hà Nội, 1 người ho, sốt

Thời sự | 14:37 12/08/2020

Lãnh đạo TTYT huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, liên quan đến bệnh nhân đến nhà con gái - chủ quán bia hơi Lộc Vừng, đơn vị này đã xác định được 11 trường hợp F1 trong đó có 1 trường hợp có biểu hiện ho, sốt.

Tìm được 11 người F1 liên quan ca dương tính với nCoV ở Hà Nội, 1 người ho, sốt
Lực lượng chức năng huyện Thanh Trì đã làm việc xuyên đêm để triển khai các công việc liên quan như điều tra, giám sát, khoanh vùng, khử khuẩn...

Sáng sớm nay (12/8), Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người liên quan đến bệnh nhân Covid-19 vừa được phát hiện. 

Đó là trường hợp ông V.D.B., 63 tuổi, địa chỉ ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Ông này có biểu hiện ho sốt từng đi khám tại BV 108, BV Thanh Nhàn và hiện đã được xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính 2 lần (một lần do BV Thanh Nhàn thực hiện và một lần do CDC Hà Nội thực hiện).

Thông tin thêm về trường hợp bệnh nhân này, PGS.TS Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết ngày 9/8 bệnh nhân đến khám tại bệnh viện với biểu hiện ho, sốt nhẹ.

Trường hợp này đã được phân luồng ngay từ cổng để đưa vào khu khám, sàng lọc riêng. Các cán bộ y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đều đảm bảo trang phục bảo hộ đầy đủ từ quần áo, mũ, khẩu trang theo đúng quy định. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện tại phòng cách ly riêng.

“Vì thế, nguy cơ lây nhiễm từ trường hợp này sang cán bộ y tế của bệnh viện gần như là không có”, ông Minh khẳng định.

Trước đó bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với biểu hiện ho, mệt mỏi nhưng không thấy vấn đề gì. 3 ngày sau khi về nhà, bệnh nhân có thêm biểu hiện sốt nên đi khám lại.

Cũng theo ông Minh, ngay khi bệnh nhân nhập viện, bệnh viện đã chỉ định lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm do bệnh viện làm và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội làm đều cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên, ngày hôm sau kết quả chụp phim phổi vẫn thấy nghi ngờ, bệnh viện tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Cùng ngày CDC Hà Nội đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này và cũng cho kết quả dương tính.

Hiện bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Y tế, GĐ BV Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện thực hiện việc sàng lọc bệnh nhân ngay từ ngoài cổng. Những trường hợp có ho, sốt…, có yếu tố nguy cơ được phân luồng khám tại khu vực riêng.

“Chúng tôi không dám chủ quan, phải cẩn thận, làm chặt ngay từ đầu để không xảy ra tình huống như tại Đà Nẵng”, ông Minh cho biết.

Trong khi đó, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì – nơi bệnh nhân này đến nhà con gái (chủ quán bia hơi Lộc Vừng nghỉ qua đêm) cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo, lực lượng chống dịch của Trung tâm đã làm việc xuyên đêm để triển khai các công việc liên quan như điều tra, giám sát, khoanh vùng, khử khuẩn...

Qua điều tra đã xác định được 11 trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân, Trung tâm đã lấy mẫu  xét nghiệm PCR gửi Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội để xét nghiệm.

Vị lãnh đạo này cũng cho hay, trong số 11 trường hợp F1 này thì 10 trường hợp đã được đưa đi cách ly tập trung tại Khu Công nghệ cao Láng-Hòa Lạc và 1 trường hợp có biểu hiện ho, sốt, mệt được chuyển đến BV Đa khoa Hà Đông cách ly, theo dõi.

Theo CDC Hà Nội trước đó, vào ngày 8/8, bệnh nhân đi taxi (cùng vợ) đến khám tại Bệnh viện 108 từ 7 giờ 30 - 11 giờ, sau khi khám, bệnh nhân về nhà con gái là chị V.T.H., chủ quán bia hơi Lộc Vừng, địa chỉ: TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội và nghỉ qua đêm ở đó.

Đến ngày 9/8, bệnh nhân đi khám và nhập viện tại Bệnh viện Thanh Nhàn với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn gửi mẫu xét nghiệm lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Đến ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tự lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính. Cùng ngày Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này và cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, sáng nay Bộ Y tế công bố ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid- 19. Đây là những ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh từ Nhật về VN. Hiện cả nước ghi nhận 866 ca mắc Covid-19.

Tại Hà Nội, nếu trường hợp bệnh nhân V.D.B. được Bộ Y tế xác nhận thì tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn trong đợt dịch này là 8 người.

N. Huyền 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19
Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO