Tín dụng khai thông - Nông thôn khởi sắc

Kinh tế | Mai Liễu | 15:03 13/09/2019

LDNA+ Những năm qua, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện Nghi Lộc đạt được nhiều kết quả toàn diện. Diện mạo nông nghiệp, nông thôn ngày càng khởi sắc. Để tạo được sự bứt phá trong phát triển kinh tế khu vực nông thôn có sự đóng góp quan trọng, tích cực của các tổ chức tín dụng trên địa bàn huyện. Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN&PTNT là hai ngân hàng đã triển khai đa dạng, hiệu quả các chương trình tín dụng để đưa số lượng lớn nguồn vốn đến với người dân.

 
Là ngân hàng hoạt động không vì lợi nhuận, thực hiện nhiệm vụ chính trị là đưa nguồn vốn của nhà nước đến với các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng hành, giúp đỡ họ từng bước vươn lên thoát nghèo, những năm qua, ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc đã làm tốt vai trò, trách nhiệm đối với sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.
Hiện Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc đang triển khai 13 chương trình tín dụng trên địa bàn gồm cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, học sinh sinh viên, xuất khẩu lao động, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, nước sạch vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm, nhà ở theo Quyết định 167, nhà ở theo Quyết định 33, nhà ở xã hội, phát triển lâm nghiệp, cho vay thương nhân vùng khó khăn.
Từ việc đa dạng các nguồn vay, đến nay, Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc có tổng dư nợ là 362 tỷ đồng, tính riêng số tiền cho vay trong 8 tháng đầu năm nay là hơn 91 tỷ đồng. Hàng nghìn khách hàng trên địa bàn huyện đã quen thuộc với điểm giao dịch của ngân hàng này tại UBND các xã. Các món vay từ ngân hàng đã giúp người dân có tiền tích lũy, mở rộng sản xuất kinh doanh và nâng cao điều kiện kinh tế.
Để hiểu rõ hơn hiệu quả của nguồn vốn vay tại ngân hàng CSXH, chúng tôi tìm đến một khách hàng quen thuộc của ngân hàng này là anh Lương Mạnh Hùng, ở xóm 10, xã Nghi Thịnh. Tuổi đời còn trẻ, được học hành bài bản, đã làm nhiều nghề và đi nhiều nơi nhưng cuối cùng Lương Mạnh Hùng quyết định về quê thuê đất mở trang trại, khởi nghiệp từ nông nghiệp, nông thôn.

Trang trại chăn nuôi tổng hợp của anh Lương Mạnh Hùng, ở xóm 10, xã Nghi Thịnh được đầu tư đồng bộ, khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm - Ảnh: Mai Liễu

 

Nhiều năm liền anh Hùng gắn bó với ngân hàng CSXH, bắt đầu từ những món vay nhỏ là chục triệu đồng, đến vài chục triệu đồng rồi đến gần 100 triệu đồng. Ban đầu, từ số tiền nhỏ anh đầu tư nuôi 2 con bò, 5 con lợn, 30 con gà. Sau đó, số tiền vay nâng lên, anh lại đầu tư thêm 5 con bò, 10 con lợn và 50 con gà. Cứ thế, từng năm số lượng vật nuôi không ngừng tăng lên.
Và đến nay, sau hơn 5 năm, anh Hùng đã là chủ một trang trại được đầu tư quy mô, đồng bộ, với 1.000 con gà, 50 con lợn, 5 con bò và gần 1.000m2 ao thả cá. Số tiền đầu tư lên đến gần 1 tỷ đồng. Quy trình chăn nuôi tại trang trại anh Hùng được đầu tư khép kín, từ xây dựng chuồng trại sạch sẽ, lựa chọn thức ăn cho vật nuôi, kiểm tra thú y và được cấp giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đầu tư chăn nuôi hiệu quả nên anh Hùng đã mua xe tải để chở sản phẩm đi cung ứng cho các các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huyện và các huyện lân cận.

Cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng là mục tiêu hàng đầu của anh Lương Mạnh Hùng

 

Anh Lương Mạnh Hùng chia sẻ: “Những năm qua, nhờ được ngân hàng CSXH tạo điều kiện thuận lợi cho vay vốn và luôn động viên, chia sẻ với tôi qua từng giai đoạn nên tôi đã mạnh dạn mở rộng đầu tư để có được trang trại tổng hợp quy mô như hiện nay. Điều tôi coi trọng nhất là đưa thực phẩm sạch đến với người dân. Tôi muốn bám đất, bám quê, góp sức mình xây dựng quê hương”.
Với 471 Tổ tiết kiệm và Vay vốn hoạt động trên 446 thôn, xóm, với 30 điểm giao dịch xã, thị trấn đã tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí tối đa cho người nghèo và các đối tượng chính sách khi giao dịch tại Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc.
Là ngân hàng chủ lực trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, Ngân hàng NN&PTNT huyện Nghi Lộc đã tham gia tích cực vào phong trào xây dựng NTM tại địa phương. Tính đến ngày 31/8/2019, dư nợ cho vay tại ngân hàng này là 1.304 tỷ đồng, phục vụ cho 8.361 đối tượng khách hàng. Trong đó, dư nợ cho vay hộ gia đình - cá nhân là 1.223 tỷ đồng, chiểm tỷ lệ 93,6%; dư nợ cho vay doanh nghiệp là 83 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6,4%; dư nợ cho vay tổ liên kết là 587 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 45%; dư nợ cho vay các đối tượng chính sách được hỗ trợ lãi suất theo Quyết định 63, 65, 68 của Chính phủ là hơn 14 tỷ đồng; dư nợ cho vay ưu đãi lãi suất các khách hàng đủ điều kiện theo quy định của Chính phủ với số tiền 23 tỷ đồng.
Những năm qua, Ngân hàng NN&PTNT huyện Nghi Lộc đã luôn duy trì đủ vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Ngân hàng có chính sách lãi suất cho vay phù hợp, giải quyết cho vay nhanh chóng, kịp thời, rút ngắn thời gian. Phần lớn nguồn vốn cho vay tại ngân hàng là cho vay tín chấp trên cơ sở tín nhiệm của khách hàng đối với ngân hàng. Đến nay, ngân hàng đã giải quyết cho vay tín chấp cho 4.609 khách hàng với số tiền 517 tỷ đồng. Nguồn vốn cho vay tại ngân hàng đã chuyển dịch theo đúng định hướng đầu tư của địa phương, cụ thể là nâng cao tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ; đầu tư trang trại chăn nuôi tập trung, tổng hợp, quy mô theo nhu cầu của thị trường. Đặc biệt, ngân hàng đã cho 3.800 khách hàng vay với số tiền 557 tỷ đồng để cải thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng, sửa sang nhà cửa, mua sắm phương tiện đi lại, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày để nâng cao điều kiện sống.
Nghi Lộc là địa phương có số lượng lớn người dân đi xuất khẩu lao động. Một nửa lao động đi làm việc ở nước ngoài vay vốn tại Ngân hàng NN&PTNT huyện Nghi Lộc. Mỗi năm, người lao động ở nước ngoài đã gửi về số tiền hàng chục tỷ đồng để thanh toán các khoản vay ngân hàng và gửi tiết kiệm. Ngân hàng NN&PTNT huyện Nghi Lộc đã trở thành địa chỉ quen thuộc của những gia đình có con đi xuất khẩu lao động. Ông Nguyễn Mạnh Thắng, xóm 6, xã Nghi Vạn chia sẻ: “10 năm qua, gia đình tôi đã vay Ngân hàng NN&PTNT huyện Nghi Lộc gần 1 tỷ đồng cho 3 người con đi xuất khẩu lao động. Hiện nay, hai cháu đang ở Nhật và 1 cháu ở Canada. Hàng tháng, các cháu gửi tiền về, chúng tôi lại tin tưởng gửi tiền ở ngân hàng này”.
Nhìn hàng trăm ngôi nhà khang trang, lộng lẫy tại các xã Nghi Vạn, Nghi Hoa, Nghi Kiều, Nghi Thiết, Nghi Tiến càng thấy rõ hơn nguồn tiền từ xuất khẩu lao động đã thay đổi rõ nét đời sống của người dân. Trong sự đổi thay ấy có sự đóng góp không nhỏ của Ngân hàng NN&PTNT Nghi Lộc.
Ông Cao Xuân Dũng - Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT huyện Nghi Lộc cho biết: “Hiện nay số lượng khách hàng vay vốn tại ngân hàng tăng lên, số vốn cho vay cũng tăng lên. Đồng thời số tiền huy động cũng tăng lên. Như vậy là nguồn tiền trong dân và đời sống của người dân đang ngày một nâng lên. Chúng tôi phấn khởi vì đóng góp của ngân hàng đã góp phần làm thay đổi diện mạo các vùng quê trên địa bàn huyện”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO