Tin thế giới 12/10: Máy bay Mỹ “gặp hạn” ở nhiều nơi, vũ khí Nga "lên giá"

Thời sự | 04:49 13/10/2018

Máy bay Mỹ phát nổ ở châu Âu, F-35 bị cấm bay ở nhiều nơi trên thế giới; Nga thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa S-300; Tổng thống Trump khẳng định việc đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã rất hiệu quả .v.v...

Mỹ

*Tại một căn cứ không quân của Bỉ, một máy bay chiến đấu F-16 được sản xuất tại Mỹ của nước này đã bất ngờ phát nổ và bốc cháy khi đang được bảo dưỡng, khiến máy bay bị hủy hoại hoàn toàn và hai kỹ sư bị thương (một trong hai người đã phải nhập viện). Nguyên nhân của vụ việc hiện đang được điều tra làm rõ, song theo thông tin ban đầu, nguyên nhân vụ việc xảy ra là do một quân nhân ở một máy bay khác đã vô tình khai hỏa trúng chiếc F-16. Với việc mỗi chiếc F-16 có giá thành vào khoảng 40 triệu USD, đây là một tổn thất không nhỏ đối với Không quân Bỉ.

Máy bay F-35 do Mỹ sản xuất đã gặp nhiều vấn đề khác nhau.

*Tại Mỹ, toàn bộ máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ đã bị cấm bay để kiểm tra các vấn đề kỹ thuật có thể có và thay thế những linh kiện nếu cần thiết, sau khi một phi cơ F-35B của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đã bị rơi không lâu sau khi cất cánh tại bang Nam Carolina. Máy bay F-35 ở các quốc gia khác cũng đã bị cấm bay để kiểm tra kỹ thuật.

Trung Đông

*Không quân Nga đã tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa S-300PM tại vùng Astrakhan của Nga. Theo một tướng người Nga, hệ thống này đã phóng 15 quả tên lửa và đã tiêu diệt 7 mục tiêu trên không và “một lần nữa chứng minh hệ thống phòng không S-300 hoạt động đáng tin cậy, dù đây là vũ khí được sản xuất từ đầu những năm 90 và đang được cải tiến thêm”.

*Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một sự kiện diễn ra ở thủ đô Washington đã khen ngợi Israel là một quốc gia dân chủ và thịnh vượng, “yêu chuộng hòa bình, đề cao tự do ngôn luận và có nền kinh tế phát triển”, đồng thời kết luận rằng Israel “là điều mà Mỹ mong muốn toàn Trung Đông có thể trở thành trong tương lai”. Ông cũng nhân cơ hội này chỉ trích Iran, kẻ thù số 1 của Israel, có “lãnh đạo biến chất, hủy hoại nhân quyền của người dân mình và tài trợ khủng bố ở mọi ngõ ngách ở Trung Đông”.

Tên lửa S-300 đã được thử nghiệm tại một thao trường ở Nga để kiểm tra hoạt động.

*Lầu Năm Góc mới đây tuyên bố rằng phi đội máy bay F-22 mà Mỹ đã triển khai đến Syria đã có 590 chuyến bay, 4.900 giờ bay trong vòng 6 tháng trở lại đây. F-22 cũng được cho là đã ngăn chặn thành công 587 chiến đấu cơ của đối phương, trong đó bao gồm rất nhiều máy bay của Nga, Iran và quân đội Syria. Cũng theo Lầu Năm Góc, F-22 đã bảo vệ hiệu quả cho các binh lính Mỹ hoạt động dưới mặt đất.

Trung Quốc

*Trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng các hình thức đánh thuế nặng nề của chính phủ ông với Trung Quốc đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế Trung Quốc, rằng người Trung Quốc đã “sống khỏe” trong một thời gian quá lâu và khẳng định sẽ còn thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa để đối phó với Trung Quốc.

*Một số ảnh chụp vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã tiếp tục triển khai thêm oanh tạc cơ Xian H-6J để chuẩn bị hoạt động ở Biển Đông. So với những phiên bản trước đây, H-6J được cho là có thể mang theo khối lượng tên lửa hành trình lớn hơn nhiều lần và bán kính hoạt động cũng tăng lên đáng kể. Đáng chú ý hơn cả đó là máy bay được trang bị tên lửa hành trình YJ-12, một trong những loại tên lửa lợi hại nhất mà Trung Quốc từng chế tạo và sẽ gây khó khăn cho hệ thống phòng không của tàu chiến Hải quân Mỹ.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO