Tình nguyện viên “đa zi năng”

Giải trí | Diệp Thanh | 09:25 25/08/2017

LDNA+ Có nhiều điều để ấn tượng về Hùng: Chiếc xe đạp cũ mà Hùng đi, những công việc tình nguyện Hùng tham gia, môn học mà Hùng yêu, suất học bổng mà Hùng giành được… Tất cả tạo nên một bản sắc rất riêng và rất đáng nể.

Trưởng thành từ hoạt động tình nguyện
Vũ Đình Hùng - học sinh lớp 12 chuyên Nga, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu luôn nổi bật trong vai trò là một tình nguyện viên thường xuyên của các chương trình dành cho thanh thiếu niên. Khi chỉ còn 1 tuần nữa là sẽ tham gia thi học sinh giỏi tỉnh, Hùng vẫn tích cực chạy chương trình “Tắt đèn - Bật ý tưởng”. Bạn bè cùng đội tuyển đang cấp tốc ôn luyện cho kỳ thi đại học, Hùng vẫn dành thời gian cho ngày hội sách. Hùng phân trần: “Có lẽ em dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động này nhưng không bỏ được. Phần vì thích, phần vì trách nhiệm…”.

Vũ Đình Hùng trong 1 chương trình tình nguyện 


Qua các chương trình ngoại khóa, Hùng rèn luyện được sự tự tin, kỹ năng làm việc nhóm và nhiều kỹ năng mềm khác. Lần nào tham gia tổ chức sự kiện, Hùng cũng làm đủ thứ, từ thiết kế banner đến làm clip, tiếp đón khách mời đến điều phối tình nguyện viên… “Vì không có nhiều kinh phí nên bọn em tự làm tất cả để tiết kiệm tối đa. Hoàn cảnh càng khó khăn, ngân sách càng eo hẹp thì mình càng phải hoàn thiện các kỹ năng chị ạ” -  Hùng cười. Dù chỉ là học sinh cấp 3 nhưng Hùng đã tham gia biên tập cuốn sách “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới”, tự mình đứng ra tổ chức một sự kiện hoàn chỉnh, thành thục kỹ năng viết email, đàm phán với các đối tác lớn…
Một trong những lý do khác khiến Hùng say sưa với các hoạt động ngoại khóa chính là được mở rộng các mối quan hệ. Chưa một lần xuất ngoại nhưng Hùng có rất nhiều người bạn ngoại quốc và thân thiết với nhiều anh chị là du học sinh Việt Nam tại nước ngoài. Điều đó lý giải tại sao Hùng thường xuyên được nhận bưu thiệp, quà lưu niệm... của bạn bè gửi về từ khắp nơi trên thế giới.

Bắt đầu từ con số 0
Ham đi tình nguyện là vậy nhưng Hùng luôn ý thức học tập mới là nhiệm vụ quan trọng nhất. Năm lớp 1, vì không có thời gian trông nom nên cứ đến kỳ nghỉ hè là Hùng được bố mẹ cho đi học tiếng Anh ở Nhà Văn hóa Thiếu nhi Việt Đức. Thế rồi Hùng thích môn học này từ lúc nào không hay. Để trau dồi khả năng nghe nói, năm lớp 8, Hùng lóc cóc đạp xe tìm đến các câu lạc bộ tiếng Anh xin tham gia. Ấy thế mà, thi lên cấp 3, tự thấy ngữ pháp tiếng Anh của mình bị hổng, Hùng quyết định đăng ký thi vào lớp chuyên Nga Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu với suy nghĩ: “Mình sẽ bắt đầu từ con số 0 để xây dựng kiến thức nền thật tốt”. Hùng thổ lộ: “Trong thời đại hội nhập ngày nay, so với tiếng Anh, Nhật, Trung... có lẽ tiếng Nga là một ngoại ngữ hiếm người học. Một số còn cho rằng đây là ngôn ngữ của một thời đã xa, những người học tiếng Nga là “những người muôn năm cũ”. Nhưng khi học tiếng Nga rồi, em thấy đất nước Nga, văn hóa Nga có rất nhiều điều thú vị để khám phá, ngôn ngữ Nga rất khó nhưng đáng để chinh phục”. Để duy trì động lực cho mình, Hùng đặt mục tiêu phải xin bằng được học bổng du học tại xứ sở Bạch Dương.

Hùng (đứng giữa) giành giải nhất cuộc thi viết luận tiếng Nga năm 2016 do Phân viện Puskin tổ chức


Hùng tự xây dựng cho mình kế hoạch tiếp xúc với tiếng Nga nhiều nhất có thể. Ngoài việc học tập ở lớp với thầy cô và bạn bè, Hùng giải trí bằng cách nghe nhạc, xem phim, đọc báo bằng tiếng Nga, tận dụng mọi cơ hội để nói và viết tiếng Nga… Nhờ vậy, dù thời gian học không nhiều nhưng Hùng nhớ từ rất lâu. Yêu tiếng Nga là vậy nhưng hành trình thi cử của Hùng không mấy thuận lợi. 2 lần thi học sinh giỏi quốc gia, 2 lần hạ quyết tâm, Hùng đều trượt. “Mọi điều có thể sẽ không hoàn hảo, nhưng chúng ta sẽ luôn cố gắng vì điều đó” - chính quan niệm này đã giúp Hùng vượt qua những thời điểm chán nản nhất để đến với giải nhất cuộc thi viết luận tiếng Nga năm 2016 do Phân viện Puskin tổ chức. Hùng chia sẻ: “Em đã viết đi viết lại rất nhiều lần, nhờ đến rất nhiều sự giúp đỡ để hoàn thành bài luận của mình. Em biết nó không hoàn hảo, nhưng em tự hào vì mình đã cố gắng đến cùng và điều đó đã được ghi nhận”. Cố gắng đến cùng - sức mạnh này một lần được Hùng khẳng định bằng học bổng du học Nga. 
Những ngày này, trong khi đợi lịch bay, Hùng đang chuẩn bị cho chương trình ngày hội sách “Back to Shool” diễn ra tại chính ngôi trường cấp 3 của mình: “Em hy vọng đây sẽ là một sự kiện hữu ích dành cho các bạn học sinh và phụ huynh trước thềm năm học mới” - Hùng chia sẻ.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO