Tổ chức Nhật Bản khẳng định Chủ tịch Hà Nội nói đúng

Đời sống & Lao động | 14:29 10/12/2019

Sáng nay (10/12), Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) khẳng định, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có những phát biểu chính xác liên quan đến việc tổ chức này chưa xin phép khi thí điểm làm sạch trên sông Tô Lịch và Hồ Tây.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, việc Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Việt Nhật (JEBO) đã ra thông cáo báo chí khẳng định những phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc tổ chức này "chưa xin phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản" là chưa chính xác.

Tuy nhiên, đến sang nay (10/12), JEBO lại có thông cáo gửi tới các cơ quan báo chí mang nội dung đính chính lại sự việc trên.

Khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản.

 

Trong văn bản gửi các cơ quan báo chí, JEBO nêu rõ: “JEBO Nhật Bản thông tin khẳng định Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói đúng và gửi lời xin lỗi chân thành tới ngài Chủ tịch Hà Nội vì gây ra vụ việc hiểu lầm vừa qua, ảnh hưởng đến uy tín của ngài Chủ tịch".

Theo JEBO,  trong công văn 142/TB-VP của UBND TP Hà Nội không nêu cho phép JEBO mà là “Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm”. Tức là về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ thành phố không cho phép JEBO vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND thành phố.

TS.Tadashi Yamamura - Chủ tịch JEBO.

 

Lý giải về việc này, JEBO cho biết: “Về mặt pháp lý thì rõ ràng là JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND thành phố nên việc chúng tôi ra thông cáo khẳng định UBND thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai, về mặt pháp lý là ngài Chủ tịch UBND thành phố thông tin đúng sự thật về việc chúng tôi không hề xin phép thành phố, vì chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản”.

Cũng theo JEBO, Đoàn chuyên gia Nhật Bản chỉ phối hợp với Công ty JVE để thực hiện về mặt kỹ thuật của dự án nên việc ra thông cáo báo chí phản bác Chủ tịch UBND TP Hà Nội là chưa phù hợp.

Liên quan đến việc vừa qua, JEBO xin khẳng định lại là Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa về xin phép là hoàn toàn đúng. JEBO chúng tôi chỉ có vai trò là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với JVE để thực hiện về mặt Kỹ thuật Dự án thí điểm vừa qua. Việc Thông cáo báo chí của Chúng tôi gây ra Dư luận xã hội tại Việt Nam hiểu nhầm về Ngài Chủ tịch do vậy Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ngài Chủ tịch và mong Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông cảm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND TP. (Ảnh H. Huyền).

 

Trước đó, chiều 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có cuộc tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND TP. Tại đây, trả lời cử tri những vấn đề liên quan đến dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, ông Chung có nói: "Sau một thời gian họ xin thử nghiệm, đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép TP mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch...".

Anh Hùng
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO