Tòa nhà thương mại “lén mọc”... giữa trung tâm thị trấn

Thời sự | Cao Sơn | 10:27 24/06/2019

LDNA+ Một khu văn phòng kết hợp cửa hàng dịch vụ hoành tráng được xây dựng không phép ngay tại trung tâm thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc. Mặc dù đã đi vào hoạt động được một thời gian nhưng thủ tục xây dựng vẫn đang là số 0.

Đình chỉ thi công nhưng… vẫn hoàn thành tiến độ
Ngày 21/2/2019, UBND thị trấn Quán Hành tiến hành kiểm tra hồ sơ, thủ tục liên quan đến dự án xây dựng nhà văn phòng và cửa hàng dịch vụ ở khối 4, do Công ty TNHH Hải Kiệm làm chủ đầu tư. Khi kiểm tra, công ty này đã xây xong phần thô tầng 1 và dựng xong khung cốt thép chuẩn bị làm tầng 2. Qua làm việc, Công ty TNHH Hải Kiệm không xuất trình được các loại hồ sơ thiết kế, cũng như giấy phép xây dựng của tòa nhà.

Toà nhà văn phòng và cửa hàng thương mại chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã hoàn thành và đi vào hoạt động - Ảnh: Cao Sơn

 

Căn cứ vào quá trình xây dựng, UBND thị trấn đã yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng thi công công trình. Khi nào được các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng lúc đó công ty mới được thi công trở lại, nếu vi phạm, công ty phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc xử lý của cấp có thẩm quyền cũng như quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng.
Thời điểm UBND thị trấn Quán Hành lập biên bản, doanh nghiệp này cho biết, toàn bộ hồ sơ liên quan công ty đã nộp tại Sở Xây dựng. Để đảm bảo đúng tiến độ, doanh nghiệp mong chính quyền tạo điều kiện để công ty tiếp tục thi công và hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định. Tuy nhiên, UBND thị trấn vẫn yêu cầu Công ty TNHH Hải Kiệm dừng thi công công trình, lúc nào đầy đủ hồ sơ được các cấp phê duyệt thì lúc đó mới được thi công lại.
Ông Đặng Khắc Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Quán Hành nói, khi phát hiện thi công công trình này, chính quyền thị trấn đã lập biên bản, đình chỉ thi công và gửi báo cáo lên UBND huyện Nghi Lộc.
Tuy nhiên, bất chấp lệnh đình chỉ thi công của chính quyền sở tại, chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng. Đầu tháng 6/2019, tòa nhà văn phòng và cửa hàng dịch vụ 3 tầng của Công ty TNHH Hải Kiệm có diện tích nền khoảng 1.000m2 đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Hiện, tầng 1 đã kín hàng hóa để bày bán, tầng 2 bán sách vở và văn phòng phẩm, tầng 3 là khu vui chơi cho trẻ em.
3 lần Sở Xây dựng trả lại hồ sơ
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Nghi Lộc cho biết, Công ty TNHH Hải Kiệm đã nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng công trình từ đầu năm 2019 nhưng đến nay, không hiểu lý do gì mà vẫn chưa được phê duyệt.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, với cách thức thi công theo kiểu “vừa hành quân, vừa xếp hàng” (vừa thi công dự án vừa tiến hành làm thủ tục xây dựng), ngày 24/11/2018, Công ty TNHH Hải Kiệm nộp hồ sơ xin Sở Xây dựng thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Sau khi xem xét, Sở Xây dựng trả lời, phương án quy hoạch do doanh nghiệp trình thẩm định xác định lộ giới Quốc lộ 1A chưa đúng với quy hoạch chung xây dựng TP. Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cụ thể, lộ giới Quốc lộ 1A đoạn Quán Hành đi Quán Bánh theo quy hoạch chung rộng 45,5m nhưng phương án quy hoạch do chủ đầu tư trình có lộ giới rộng 40,78m. Vì vậy, Sở Xây dựng chuyển trả hồ sơ và đề nghị chủ đầu tư hướng dẫn đơn vị lập quy hoạch xác định lại lộ giới Quốc lộ 1A theo đúng quy hoạch chung.
Ngày 26/2/2019, sau khi chỉnh sửa, Công ty TNHH Hải Kiệm tiếp tục nộp hồ sơ xin thẩm định, phê duyệt. Đến ngày 14/3/2019, Sở Xây dựng có công văn phúc đáp, theo hồ sơ quy hoạch chi tiết dự án có bố trí một phần diện tích 2.255m2 làm đất dự phòng phát triển là chưa phù hợp. Vì vậy, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư lập quy hoạch thể hiện cụ thể các công trình chức năng trong khu đất với không gian kiến trúc hài hòa, hợp lý. Các chi tiết về mật độ xây dựng, tầng cao, khoảng lùi xây dựng, diện tích bãi đỗ xe phải tính toán đảm bảo theo đúng quy định.
“Quá tam ba bận”, sau chỉnh sửa và bổ sung, ngày 16/5/2019, doanh nghiệp này tiếp tục nộp hồ sơ xin ý kiến của Sở Xây dựng. Mới đây (ngày 10/6/2019), Sở Xây dựng lại tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư chỉnh sửa một số nội dung, phương án quy hoạch bố trí hạng mục công trình kiốt bán hàng bám dọc Quốc lộ 1A là chưa tương xứng với vị trí khu vực trung tâm của thị trấn và chưa phù hợp với tổng thể kiến trúc của dự án. Do đó, Sở Xây dựng lại chuyển trả hồ sơ và yêu cầu chủ đầu tư chỉnh sửa.
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Xây dựng nói, trước đây, doanh nghiệp này đã trình thủ tục trình xin cấp phép nhiều lần. Lần đầu, không đảm bảo về chất lượng, sở yêu cầu sửa lại, sau đó sở đã có công văn phúc đáp. Lần sau, cũng chưa ổn về mặt chuyên môn nên hiện đang dừng lại chưa phê duyệt. “Nếu công trình này chưa có phép nhưng đã xây xong và đi vào hoạt động thì Sở Xây dựng sẽ cho kiểm tra để xử lý” - ông Giang nói.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO