Tổn thương

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 09:13 22/03/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Nói không công bố danh tính các thí sinh gian lận thi cử “vì sợ các cháu tổn thương” là ngụy biện và dối trá.

Cơ quan điều tra đã có kết luận về vụ gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình. Theo đó, có 64 thí sinh đã có sự thay đổi điểm thi. Môn thi bị sửa tăng điểm nhiều nhất là 9,25 điểm. Đặc biệt có thí sinh được tăng điểm 3 môn cao lên tới 26,45 điểm. Rõ ràng đây là sự can thiệp nghiêm trọng làm sai lệch kết quả thi.
Thế nhưng, cho đến nay Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình vẫn không chịu công bố danh tính những thí sinh gian lận trong kì thi vừa qua. Lý do mà người ta đưa ra là sợ các em tổn thương: “Việc người lớn làm, các em phải chịu đã là một tổn thất lớn cho các em. Nhưng chúng tôi muốn làm sao để tâm lý các em không bị đột ngột, không bị xáo trộn”.
Có thể nói ngay rằng: Không thể nói các thí sinh không liên quan, và không phải chịu trách nhiệm trong việc gian lận thi cử vừa qua. Hơn bất kì ai, các em biết rõ lực học của mình, biết rõ bài thi của mình. Chính các em cũng phải chịu sự trả giá và trừng phạt, chí ít là của dư luận xã hội. Về mặt pháp lý, nhờ gian lận mà các em đã trở thành sinh viên các trường đại học danh giá. Thực chất các em là những sinh viên dởm. Các em biết mình, hoặc gia đình mình đã gian lận mà vẫn đàng hoàng nhận giấy báo, bước vào giảng đường đại học. Nguyên điều đó thôi đã rất đáng phải xấu hổ. Mặt khác hàng chục, hàng trăm sinh viên dởm kiểu này đã chiếm mất chỗ, cướp mất cơ hội của hàng chục, hàng trăm sinh viên xịn khác. Ai tổn thương hơn ai trong vụ này? Tại sao cứ phải sợ gây tổn thương cho các sinh viên dởm, mà lơ đi sự tổn thương của các em đáng ra đã là sinh viên xịn? Vì vậy dư luận đòi hỏi không chỉ phải công khai danh tính, mà các thí sinh gian lận này cần phải bị hủy kết quả thi và cấm thi 1 đến 2 năm!
Tuy nhiên, dư luận cho rằng, những người chủ trương không công khai danh tính thí sinh gian lận không đến mức giàu lòng trắc ẩn, “mong manh dễ vỡ” đến mức “sợ các cháu tổn thương” như vậy. Thực chất, đây chỉ là cái cớ để che đậy sự thật khác. Ai cũng biết, phụ huynh của các thí sinh gian lận này phần nhiều không phải là những người bình thường, mà là những người có thế lực, có danh phận trong xã hội, trong đó có những người là cán bộ lãnh đạo có cỡ ở địa phương. Vừa qua báo chí đã chỉ ra một số như thế. Phải chăng người ta không sợ “các cháu tổn thương”, mà chính là sợ “phụ huynh” các cháu tổn thương? Trong lúc đó, nếu sòng phẳng theo pháp luật, thì họ có thể chính là đồng phạm trong các vụ án gian lận. Đối tượng cần xử lí hình sự trong các vụ án gian lận thi cử này không phải chỉ là mấy thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục, mà còn là những vị phụ huynh đáng kính đã dùng tiền, quyền để góp phần tạo ra cả đường dây tội phạm. Nay, không những không bị xử lý, mà họ còn được che giấu về danh tính và nhân thân, để không ít trong số đó vẫn có cơ hội tiếp tục rao giảng đạo đức, răn dạy người đời. Thử hỏi có gì giả dối hơn thế?
Vậy nên, đừng vờ vịt nữa! Hãy minh bạch để trả lại sự thật và công bằng cho xã hội, để ngăn ngừa sự gian lận cho những mùa thi sau!

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO