Tôn vinh giá trị ứng dụng thực tiễn

Thời sự | Minh Thư | 21:31 21/05/2017

LDNA+ 53 công trình được tôn vinh tại giải thưởng sáng tạo KHCN năm nay không chỉ thể hiện tính mới, tính sáng tạo mà quan trọng hơn là đã được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống và phát huy hiệu quả.

Lãnh đạo tỉnh trao giải cho công trình đạt giải đặc biệt - Ảnh: Minh Thư

Qua nhiều năm phát động và tổ chức, phong trào sáng tạo KHCN ngày càng được quan tâm hưởng ứng. Đây là giải thưởng lớn nhất về KHCN của tỉnh nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, đội ngũ trí thức và những người lao động đã có những công trình nghiên cứu, ứng dụng KHCN, những sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị khoa học, hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2005 với hình thức mỗi năm tuyên dương một lần, năm nay là năm đầu tiên giải thưởng được xét duyệt cho ba năm từ 2015-2017 nên số lượng và chất lượng công trình tăng lên. Có 109 công trình sáng tạo được gửi về Ban tổ chức và đã có 43 công trình được khen thưởng thuộc các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công nghiệp, công nghệ thông tin, tiểu thủ công nghiệp, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.
Trong hàng chục công trình được trao thưởng đêm 16/5, công trình nghiên cứu, sưu tầm biên soạn tài liệu và tổ chức dạy học chữ Thái hệ Lai Tay của tác giả Sầm Văn Bình ở Châu Quang (Quỳ Hợp) được trao giải đặc biệt. Ý nghĩa lớn của công trình chính là để bảo tồn tiếng Thái hệ Lai Tay cho đồng bào người Thái có sử dụng ngôn ngữ này. Theo tác giả Sầm Văn Bình, việc sưu tầm các văn bản, tài liệu tiếng Thái cổ từ nhiều vùng miền mất nhiều thời gian và vất vả. Ngoài ra, việc biên soạn thành bộ tài liệu dạy học (tài liệu giáo khoa, bài tập, từ vựng, ngữ pháp, tài liệu tham khảo), thiết kế phần mềm cài đặt soạn thảo văn bản trên máy tính không hề đơn giản bởi phải làm sao để vừa đảm bảo yêu cầu khoa học và sư phạm. Ông Bình hồ hởi: Công trình rất được cộng đồng người Thái đón nhận. Hiện chữ Thái hệ Lai Tay đã được tổ chức dạy học cho hàng ngàn người dân, cán bộ công chức; được người dân sử dụng trong viết câu đối, lập gia phả, dùng trong các lễ cúng... Cứ tưởng bị thất truyền, tiếng Thái hệ Lai Tay nay đã trở thành sinh ngữ quan trọng trong đời sống hàng ngày của người Thái.
Điều rất đáng chú ý, các công trình được trao thưởng thuộc lĩnh vực y tế chiếm số lượng nhiều nhất. Nhiều công trình đã cho thấy tầm quan trọng, giá trị thực tiễn rất lớn trong điều trị bệnh. Phó Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Hương - Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, tác giả công trình đạt giải nhất về điều trị bệnh ung thư thực quản theo phương pháp phẫu thuật cắt thực quản nội soi kèm tạo hình thực quản bằng ống dạ dày, chia sẻ: Đây là phẫu thuật phức tạp vì cần đến ba kíp mổ để cắt toàn bộ thực quản sau đó mổ ổ bụng bệnh nhân, giải phóng dạ dày, tạo hình thực quản từ dạ dày. Ưu thế là bệnh nhân ít đau sau mổ, tránh các biến chứng về hô hấp, thời gian nằm viện ít. Từ khi áp dụng, chúng tôi đã thực hiện thành công cho 50 ca bệnh.
Tại buổi lễ, còn có 13 công trình thuộc các lĩnh vực công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, công nghệ thông tin, y - dược, giáo dục, nông nghiệp, môi trường, xây dựng, giao thông do thanh niên sáng tạo cũng đã được tuyên dương khen thưởng. Trong số này, phần lớn công trình và sản phẩm đã được triển khai, áp dụng hiệu quả trong thực tiễn giảng dạy và học tập tại các trường, cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh cũng như trong đời sống sản xuất; có cả những công trình của các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường với những ý tưởng sáng tạo và mô hình thiết thực, gắn liền với nhu cầu của cuộc sống, được làm từ những vật liệu tái chế, tận dụng trong đời sống. Điều đặc biệt là sau khi xem xét các công trình đạt giải, tính ứng dụng, hiệu quả kinh tế... quỹ Alba Charity đã thống nhất tài trợ kinh phí khởi nghiệp với mức 30 triệu đồng/công trình cho hai công trình là “Nghiên cứu và sản xuất thành công tinh dầu thiên nhiên từ các loại cây dược liệu ở huyện Quế Phong” và “Xây dựng mô hình nhân giống và trồng lan rừng theo hướng thương mại trên địa bàn huyện Quế Phong”.
Thành công của giải năm nay là chất lượng được nâng lên rất nhiều, các công trình đạt giải đã được ứng dụng vào thực tiễn và đã cho kết quả khả quan. Nhưng thành công hơn chính là đã truyền niềm đam mê, tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo KHCN cho thế hệ trẻ.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền khẳng định: Những năm qua việc tổ chức giải thưởng sáng tạo KHCN đã tạo ra phong trào thi đua lao động sáng tạo, có sức lan toả rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân và các tổ chức kinh tế, xã hội trên địa bàn. Các công trình đã thể hiện sự say mê, tâm huyết, sáng tạo vì sự nghiệp phát triển KHCN, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị có nhiều giải pháp để phát triển KHCN, trên cơ sở đó phát động và tổ chức phong trào lao động sáng tạo trong cơ quan, đơn vị mình một cách sâu rộng và thiết thực. Quan tâm phát hiện và tạo mọi điều kiện cho những ý tưởng mới, những sáng tạo mới có cơ hội được hoàn thiện và ứng dụng trong thực tiễn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền cũng đã phát lời kêu gọi các nhà khoa học, nhà quản lý, nghiên cứu, các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân và nhất là thế hệ trẻ tiếp tục cống hiến nhiều ý tưởng, nhiều nghiên cứu, ứng dụng đổi mới, sáng tạo có giá trị.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO