TP. Vinh: Bán đất rồi quay lại lấn chiếm

Thời sự | Tiến Đông | 14:26 09/05/2019

LDNA+ Mặc dù TAND tỉnh đã tuyên buộc gia đình ông Lê Viết Bích và bà Ngô Thị Thanh (xóm Yên Khang, xã Hưng Đông), phải trả lại 31m2 đất cùng với tiền cho gia đình ông Hà Huy Thảo và bà Lưu Thị Tuấn (khối 3, phường Hà Huy Tập), vì liên quan đến vụ án dân sự “tranh chấp quyền sử dụng đất”. Và mặc dù đã hơn 4 năm sau khi tòa tuyên, đến nay bản án vẫn chưa được thực hiện.

Lực lượng chức năng tiến hành đo đạc lại để phục vụ cho việc thi hành án - Ảnh: Tiến Đông

Bán rồi quay lại chiếm

Năm 2003, vợ chồng ông Lê Viết Bích và bà Ngô Thị Thanh (xóm Yên Khang), đã bán cho bà Đào Thị Thái 720m2 đất tại xóm Yên Khang (tách từ thửa đất của gia đình ông Bích ra). Đến năm 2004, bà Thái chuyển nhượng nguyên thửa đất lại cho ông Phan Trọng Đào (trú tại phường Lê Mao). Đầu năm 2009, ông Đào tiếp tục chuyển nhượng nguyên thửa đất 720m2 lại cho gia đình ông Hà Huy Thảo và bà Lưu Thị Tuấn (khối 3, phường Hà Huy Tập). Do trong quá trình sử dụng, gia đình ông Bích đã xây bờ bao lấn chiếm, khiến cho diện tích đất bị giảm sút không còn đủ 720m2 nữa nên ông Thảo bà Tuấn đã làm đơn yêu cầu UBND xã Hưng Đông giải quyết. Tuy nhiên việc giải quyết không thành, gia đình ông Thảo, bà Tuấn đã làm đơn khởi kiện ra tòa, buộc gia đình ông Bích, bà Thanh phải tháo dỡ hoàn toàn phần xây dựng trên đất lấn chiếm để trả lại 60m2 đất cho gia đình.

Ngày 14/8/2014, TAND TP.Vinh đã mở phiên tòa công khai xét xử sở thẩm vụ tranh chấp đất đai này, tuy nhiên, gia đình ông Bích đã vắng mặt không có lý do. Sau đó, căn cứ vào kết quả đo đạc của Văn phòng ĐKQSDĐ TP.Vinh, TAND TP.Vinh quyết định xử vắng mặt và buộc vợ chồng ông Bích phải trả lại cho gia đình ông Thảo 31m2 cùng 1m2 đất đã xây nhà chồng lên trên với giá 4.500.000 đồng, cùng khoản tiền 2.240.000 đồng chi phí đo đất thẩm định.

Lô đất mà gia đình ông Thảo đã mua nhưng bị lấn chiếm khiến diện tích bị giảm sút

Tuy vậy, cả hai gia đình sau đó đều làm đơn kháng cáo. Phía gia đình ông Thảo thì cho rằng diện tích mà gia đình ông Bích lấn chiếm phải lớn hơn con số 32m2; còn gia đình ông Bích thì một mực cho rằng mình không lấn chiếm. Thế nhưng, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/3/2015, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên buộc gia đình ông Bích, bà Thanh phải tháo dỡ công trình bờ tường xây bao phía bắc trên phần đất lấn chiếm (trừ phần có nhà ở), để trả lại cho gia đình ông Thảo, bà Tuấn 31m2 đất (giữ nguyên mức diện tích phải trả lại như phiên tòa sơ thẩm). Đồng thời gia đình ông Bích phải trả cho gia đình ông Thảo 4.000.000 đồng giá trị 1m2 đất (giảm 500.000 đồng so với phiên tòa sơ thẩm), cùng số tiền 2.240.000 đồng chi phí đo đất thẩm định.

Ông Hà Huy Thảo, bức xúc cho biết: theo như kết quả đo đạc thực tế, việc chúng tôi khẳng định ông Bích đã lấn chiếm 60m2 đất là có cơ sở. Tuy nhiên như tòa phúc thẩm đã lý giải, đây là do biến động dân cư, do mở đường nên diện tích bị giảm đi. Chúng tôi chấp nhận kết quả của tòa, buộc gia đình ông Bích phải trả lại 31m2 đất, cộng với 1m2 đã xây nhà được quy ra tiền là 4.000.000 đồng. Thế nhưng kể từ khi bản án của TAND tỉnh có hiệu lực đến nay đã hơn 4 năm nhưng đến nay vẫn chưa được thi hành. Bản thân chúng tôi đã làm đơn thi hành án, đã nhiều lần đến cơ quan thi hành án thành phố nhưng đều được đưa ra nhiều lý do để trì hoãn việc thi hành án.

Mãi vẫn chưa thi hành án

Ngày 3/11/2015 Chi cục THADS TP.Vinh đã ban hành Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu. Trong đó cho thi hành án đối với ông Lê Viết Bích, bà Ngô Thị Thanh, buộc ông Bích bà Thanh phải tháo dỡ công trình bờ tường xây bao phía bắc trên phần đất lấn chiếm (trừ phần đất có nhà ở), để trả lại cho vợ chồng ông Hà Huy Thảo, bà Lưu Thị Tuấn 31m2 đất lấn chiếm ở thửa số 483, tờ bản đồ số 16 tại xóm Yên Khang, xã Hưng Đông. Buộc ông Bích bà Thanh phải thanh toán cho vợ chồng ông Thảo bà Tuấn số tiền 4.000.000 đồng (giá trị 1m2 đất đã xây nhà chồng lên), và 2.240.000 đồng chi phí đo đất thẩm định.

Mặc dù đã có quyết định thi hành án, cho đến nay, sau hơn 3 năm, việc thi hành án vẫn chưa thực hiện được. Theo ông Đặng Văn Hải – Chi cục trưởng Chi cục THADS TP.Vinh, quá trình thi hành án, chấp hành viên đã thực hiện việc tống đạt quyết định thi hành án; thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án của ông Bích, bà Thanh và phối hợp với chính quyền địa phương nhiều lần động viên, thuyết phục gia đình này tự nguyện thi hành án. Nhưng ông Bích, bà Thanh vẫn không chấp hành. Chính vì thế, ngày 30/11/2016 Chi cục THADS TP.Vinh đã tiến hành lập biên bản về việc vi phạm hành chính đối với ông Bích, bà Thanh, và ngày 6/12/2016 Cục THADS tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định xử phạt vợ chồng này 4.000.000 đồng. Kể từ đó đến nay, mặc dù đã tổ chức nhiều cuộc làm việc, tuy nhiên gia đình ông Bích, bà Thanh vẫn không chịu chấp hành việc thi hành án và thanh toán các khoản tiền mà tòa đã tuyên, kể cả nộp tiền phạt vi phạm hành chính.

Chúng tôi đặt vấn đề có thông tin cho rằng bà Ngô Thị Thanh lên tiếng việc chấp hành viên yêu cầu gia đình bà nộp tiền thì sẽ không phải cưỡng chế đất để trả cho gia đình ông Thảo, bà Tuấn, ông Hải đã trực tiếp cho mời chấp hành viên lên trao đổi với chúng tôi và khẳng định không hề có chuyện này, mà chỉ là việc yêu cầu gia đình bà Thanh, ông Bích chấp hành việc nộp tiền (6.240.000 đồng mà tòa tuyên và khoản tiền phạt 4.000.000 đồng).

Cũng theo ông Hải, trong quá trình thi hành án, có lần ông Bích đã bị tai biến mạch máu nào nên đang tiến hành giáo dục, thuyết phục tự nguyện thi hành án mà chưa tiến hành cưỡng chế. Bên cạnh đó, hiện trạng khu đất có một số điểm không trùng khớp với mốc giới được tuyên trong bản án. Vì vậy Ban chỉ đạo THADS TP.Vinh đã quyết định đo đạc lại thửa đất của gia đình ông Bích, bà Thanh theo bản đồ địa chính năm 2001. Sau khi có kết quả đo đạc sẽ làm căn cứ để tiến hành việc thi hành án.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO