TP.Vinh: Không GPMB, thửa đất trước uỷ ban xã thành “bãi đáp” của con nghiện

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 09:46 16/04/2020

LDNA+ Gần 20 năm nay trước UBND và Đài tưởng niệm Liệt sĩ xã Hưng Chính (TP. Vinh), tồn tại một thửa đất chưa được đền bù GPMB, nó trở thành nơi nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị. Đáng ngại hơn khi trên đất, cây cối mọc um tùm, vừa cản trở tầm nhìn giao thông, thậm chí nó còn là “bãi đáp” của các con nghiện mỗi khi đói thuốc…

 
Thửa đất nói trên thuộc gia đình ông Lê Thanh Bình (Xóm 3, Hưng Chính), nằm ngay góc đường Kim Liên và Ngô Đức Mai, có diện tích 117,6m2 - đối diện với ngôi nhà mà gia đình ông Bình đang ở. Theo ông Bình, trước đây thửa đất gia đình ông đang ở với thửa đất phía trước Đài liệt sĩ là một. Đầu những năm 1970, theo đề xuất của chính quyền địa phương thời kỳ đó, gia đình ông đã đồng ý cho chính quyền mở con đường liên thôn (nay là đường Ngô Đức Mai), qua khu đất nhà mình cho thẳng, vì thế đã tách thửa đất nhà ông ra làm 2 mảnh. Phía Đông là nhà ở và phía Tây là vườn có diện tích 117,6m2 (theo bản đồ 299 là 144m2). Năm 1995 khi tiến hành làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ, ông Bình nghĩ rằng đất của gia đình mình, không có ai tranh chấp, với lại giáp ao của HTX nên ông không làm thủ tục để được cấp giấy. Lúc này trên thửa đất, gia đình ông đã xây dựng các ki ốt để sửa xe đạp và bán nước.
Năm 2003, chính quyền địa phương tiến hành lấp ao để xây dựng Đài tưởng niệm Liệt sĩ, thửa đất của gia đình ông Bình trở nên tách biệt ra ở góc đường. Một thời gian sau, khi mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 46, các ki ốt của gia đình ông Bình bị yêu cầu dừng kinh doanh vì nằm trên hành lang giao thông. Kể từ đó đến nay, do chưa được đền bù nên thửa đất này vẫn án ngữ trước mặt Đài tưởng niệm Liệt sĩ. Do không biết khi nào được bồi thường nên gia đình ông Bình không dám bỏ tiền đầu tư chăm sóc, trồng cây cối trên đất. Các tài sản trên đất chưa được đền bù nên cũng chưa được tháo dỡ hết khiến cho cây cỏ mọc um tùm, làm khuất tầm nhìn các phương tiện qua lại. Chưa kể việc để thửa đất với um tùm cây cối và mấy ki ốt cũ nát ngay cửa ngõ đi về trung tâm thành phố đã làm mất mỹ quan đô thị. Thậm chí nhiều con nghiện còn lấy đây làm “bãi đáp” mỗi khi lên cơn.

Do chưa được đền bù nên thửa đất và mấy ki ốt cũ của gia đình ông Bình trở thành nơi tập kết rác, cản trở tầm nhìn giao thông và là “bãi đáp” cho con nghiện - Ảnh: Tiến Đông

 

Ông Bình cũng thừa nhận do mãi chưa được bồi thường nên gia đình cũng chẳng buồn đầu tư chăm sóc. Nhiều người đi qua cứ nghĩ đất hoang lại tiện tay vứt rác thải vào đấy, dăm bữa nửa tháng lại phải dọn một lần, dọn xong rồi rác lại đầy. Từ nhà ông Bình, bước sang thửa đất, chúng tôi không khỏi ớn lạnh khi nhìn vào góc tường của ki ốt cũ, mấy chiếc kim tiêm đã khô máu được vứt lại chỏng chơ. Ông Bình bảo có lần đang ngồi trong nhà, nghe tiếng xe máy dừng, tưởng nhà có khách, ông bước ra thì thấy có chiếc xe dựng ngay trước cổng, một lát sau thì thấy có người trong dãy ki ốt cũ bước ra, ông đánh tiếng hỏi thì nhận được câu trả lời ấp úng là đi vệ sinh, nhưng thực ra là vào nấp trong đó để chích ma tuý.

Kim tiêm bị vứt lại trong góc ki ốt cũ

 

Ông Lưu Ngọc Tư - Chủ tịch UBND xã Hưng Chính xác nhận thửa đất của gia đình ông Bình có nguồn gốc rõ ràng là chuyện không phải bàn cãi. Tuy nhiên lý do một thời gian dài không được đền bù GPMB là vì xã không có kinh phí. Việc đền bù GPMB cho gia đình ông Bình phải trông chờ khi có dự án đi qua mới thực hiện được. Ông Tư cũng cho biết hiện nay thành phố đã cho chủ trương nâng cấp tuyến đường Ngô Đức Mai do xã làm chủ đầu tư. Dự án trị giá khoảng 11 tỷ đồng, trong đó có khoảng 2 tỷ để GPMB thửa đất của gia đình ông Bình.
Dù đã nhiều “đời” chủ tịch trôi qua, kể từ khi Hưng Chính chưa được sáp nhập về TP.Vinh, gia đình ông Bình đã nhận được nhiều lời hứa rằng sắp tới sẽ được đền bù để GPMB, tạo không gian thoáng đãng trước Đài tưởng niệm Liệt sĩ. Thế nhưng hết lần này đến lần khác vẫn chỉ dừng lại ở lời hứa.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO