TP Vinh trong kỷ nguyên 4.0: Cần thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao

Thời sự | 20:29 11/06/2017

Không chỉ đóng vai trò đầu tàu của Nghệ An, TP Vinh đang hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ về tài chính, thương mại, du lịch, khoa học – công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục – đào tạo. Muốn vậy, TP Vinh phải xây dựng, thu hút nguồn nhân lực có chất lượng trên nhiều lĩnh vực để phục vụ cho yêu cầu phát triển cả trước mắt và về lâu dài. Đây cũng là cái thiếu mà Nghệ An nói chung và TP Vinh nói riêng đang gặp phải trong thời điểm h

  

Với dân số trên 3 triệu người, Nghệ An được xem là địa phương có nhiều tiềm năng về nguồn lao động, đáp ứng cho yêu cầu phát triển của tỉnh, trong đó, có TP Vinh. Đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo của Nghệ An mới đạt 55%, còn lại là lao động phổ thông. Với tốc độ phát triển như hiện nay, TP Vinh cũng chỉ mới dừng lại ở việc sử dụng nguồn lao động có tay nghề chiếm tỷ lệ lớn ở các KCN, nhà máy; còn nguồn nhân lực chất lượng cao hiện cũng chỉ ở mức độ trung bình.

                

Một góc TP Vinh hôm nay
Một góc TP Vinh hôm nay

Theo PGS - TS Hoàng Văn Hải - Viện trưởng Viện quản trị kinh doanh, với tầm nhìn xa, nhất là trong kỷ nguyên 4.0, chính quyền - phải bằng mọi cách để thu hút được người tài: Để có thể sử dụng người tài, trong đó có người Nghệ An, bằng cách nào đó phải gia tăng sức ép lên các cấp lãnh đạo, nhà quản lý, sau đó mới đến người dân và các tổ chức tham gia vào hoạt động KT - XH tại địa phương. Bởi gia tăng sức ép mới tạo ra nhu cầu phải sử dụng người giỏi, người tài anh mới thực hiện được các công việc.

                

TP Vinh đang hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ
TP Vinh đang hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ

Như vậy, có thể thấy, việc sử dụng nguồn lực con người - phải là người tài thực sự là một xu thế và yêu cầu bắt buộc. Sự thay đổi này phải bắt đầu từ phía bộ máy nhà nước, để tạo ra sự lan tỏa đối với các tổ chức, cá nhân. Đây là cơ sở để tạo lập, xây dựng một chính quyền kiến tạo, phát triển nhằm vận hành mọi hoạt động kinh tế - xã hội của địa phương. TS Đinh Trọng Thắng - Viện nghiên cứu quản lý kinh tế TW khẳng định: Chính quyền kiến tạo và phán triển này được xây dựng dựa trên nền tảng là các bộ máy con người có kỹ năng, có trình độ - gọi là bộ máy kỹ trị, trong sạch và liêm chính. Chúng ta cần phải thu hút họ để đưa họ vào trong bộ máy...

                

TP Vinh đang nỗ lực cải cách hành chính, tạo môi trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư
TP Vinh đang nỗ lực cải cách hành chính, tạo môi trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư

Nhiều chuyên gia, học giả cho rằng, Nghệ An được xem là cái nôi của đất học, nhiều người tài nổi tiếng từ bao đời nay. Tuy nhiên, việc sử dụng người tài ở các cơ quan, bộ máy nhà nước còn rất hạn chế, nhất là đối với thành phố Vinh. Theo thống kê, các cơ quan thuộc các sở, ngành cấp tỉnh tại TP Vinh mới có 15 tiến sỹ vào làm việc; còn lại, trên 460 tiến sỹ, giáo sư, phó giáo sư thuộc các trường đại học, cao đẳng và bệnh viện - phần lớn là các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn.

                

Trong kỷ nguyên 4.0, TP Vinh cần thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển
Trong kỷ nguyên 4.0, TP Vinh cần thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển

Ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND TP Vinh cho rằng: "Thu hút trong bộ máy nhà nước chỉ là một phần. Cái quan trọng hơn, các chuyên gia, cán bộ đầu ngành về sinh sống và làm việc tại TP Vinh. Nhưng muốn vậy, TP Vinh phải có nền kinh tế phát triển. Như hiện nay, Nghệ An và TP Vinh chưa thu hút được lực lượng đó. Vì vậy, vấn đề quan trong nhất là phát triển kinh tế, tạo môi trường thông thoáng cho người ta về.

                

Chuyên gia trên các lĩnh vực bàn
Chuyên gia trên các lĩnh vực bàn về tầm nhìn, chiến lược phát triển của TP Vinh trong giai đoạn mới

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, môi trường làm việc, trọng dụng người tài được xem là vấn đề quan trọng nhất. Muốn vậy, TP Vinh và tỉnh Nghệ An phải có khát vọng vươn lên, định vị được chỗ đứng để có định hướng phát triển trong tương lai. Để người tài nhìn thấy được cơ hội phát triển - nhất là con em người Nghệ, trở về đem hết khả năng cống hiến, đóng góp trí tuệ xây dựng quê hương.

(Thái Dương - Cảnh Toàn)

 

Theo truyenhinhnghean.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO