Trả kim cương và trả lại sự thật vì sao tịch thu nó

Mỗi tuần một chuyện | Lê Thanh Phong | 08:58 08/11/2018

LDNA+ Ông chủ tiệm vàng Thảo Lực - Cần Thơ đã được trả lại 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo. Dư luận cho rằng đây là một kết thúc có hậu của một câu chuyện ồn ào mang tên 100 USD với cái tên Nguyễn Cà Rê.

Tất nhiên đây là một kết thúc quá lạc quan, như với mong đợi của những người yêu chuộng sự công bằng trong một nền văn minh pháp luật, thì vụ này còn phải làm rõ.
Bởi vì khi một vụ việc nảy sinh nhiều vấn đề xung đột pháp lý, mâu thuẫn trong quan hệ giữa chính quyền và công dân lên đến nghị trường Quốc hội thì không thể dừng lại mà không có một kết luận nghiêm túc. Thu giữ tài sản công dân không đúng pháp luật thì phải trả, nhưng hành vi thu giữ đó phải được làm rõ, có sai phạm hay không, sai phạm ở mức độ nào, xử lý như thế nào?
Câu hỏi thứ nhất chưa được trả lời, đó là lực lượng Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, đang thu mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê với giá 2.260.000 đồng vào ngày 30/1/2018, nhưng tại sao phải đến ngày 13/8/2018 mới lập Biên bản vi phạm hành chính?
Về vấn đề này, tại diễn đàn Quốc hội ngày 30/10, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã có ý kiến: “Phạt hành chính gì mà để 6-9 tháng sau mới ra quyết định. Báo chí và dư luận rất quan tâm vụ việc này. Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo, chúng ta thực hiện đúng pháp luật”.
Thứ hai, tại sao có sự trùng hợp, ngày lực lượng chức năng tổ chức khám nhà của ông Lê Hồng Lực cũng là ngày công an bắt quả tang anh Nguyễn Cà Rê đổi 100 USD? Lệnh khám xét nhà có trước việc bắt quả tang đổi tiền 6 ngày, thực sự đây là việc bất thường mà có ý kiến cho là “gài bẫy”.
Phải trả lời cho rõ những câu hỏi được đặt ra, vấn đề không phải là một doanh nghiệp Thảo Lực, mà là công dân của đất nước này phải được quyền sở hữu tài sản, không phải ai cũng có quyền khám xét nhà và thu giữ tài sản.
Người dân sẽ nghĩ gì khi một gia đình một công dân bị khám xét, bị thu giữ 20 viên kim cương 9 tháng, sau khi báo chí, công luận lên tiếng phản đối mới trả lại tài sản.
Việc tổ chức khám xét và thu giữ tài sản công dân không liên quan đến Nghị định 96, mà là quyết định của cơ quan chức năng. Cho nên, sửa đổi, bổ sung Nghị định 96 cho phù hợp với thực tiễn là điều dễ làm, nhưng sửa đổi được chuyên môn nghiệp vụ, sự công tâm, chính trực của người thi hành công vụ, nhằm đảm bảo công bằng, đạo lý và pháp lý là việc khó hơn nhiều.
Trả lại tài sản khi thu giữ sai là đương nhiên, nhưng như thế chưa đủ, mà phải trả lại sự thật về nguyên nhân vụ xử phạt đổi ngoại tệ 100 USD của nhân vật Nguyễn Cà Rê và vụ tịch thu 20 viên kim cương của công dân Lê Hồng Lực.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO