Trách nhiệm công dân trước tương lai

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 15:36 07/06/2018

LDNA+ Một dự luật đưa ra, rất nhiều người quan tâm, các vị đại biểu Quốc hội, trí thức và nhiều thành phần khác nhau trong xã hội. Một tín hiệu đáng mừng, khi người dân tham gia vào các vấn đề lớn của quốc gia, chứng tỏ lòng dân với đất nước luôn son sắt.

 

Dự luật "Đặc khu" được dân chúng tham gia sôi nổi, nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí phản biện gay gắt, không khí tranh luận này thể hiện chất lượng của một nền dân chủ, nếu gật đầu đồng thuận 100 % thì đó là dân chủ giả hiệu.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, cho thuê đất đến 99 năm cần hết sức thận trọng vì nếu không các đặc khu của Việt Nam có thể sẽ trở thành nơi di dân của nhiều nước khác.

Ông Dương Trung Quốc đã đặt ra một vấn đề rất lớn của quốc gia, không thể không xem xét một cách cẩn trọng, nghiêm túc. Những quyết định của ngày hôm nay, cụ thể là thời hạn cho thuê đất 99 năm, là trách nhiệm với tương lai. Đừng để lịch sử phán xét và rồi 100 năm sau con cháu phải đối mặt với những vấn đề mà có thể hôm nay chúng ta chưa lường hết được.
Hãy thử đặt câu hỏi, doanh nghiệp của các nước, đặc biệt là các quốc gia đông dân, thuê đất rồi đưa người sang. Cuộc di dân có đóng con dấu hợp pháp, được thực hiện có mục đích và kiên nhẫn từ tháng này qua năm khác, các đặc khu của Việt Nam có thể sẽ là nơi định cư của dân nước khác?
Để đảm bảo không biến các đặc khu trở thành nơi di dân của nước ngoài, phải có các biện pháp ngăn chặn. Tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư làm ăn, nhưng phải có sách lược giữ gìn vững chắc từng thước núi tấc sông. Làm được như vậy thì con cháu mai sau sẽ không oán trách.
Còn tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh - thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng lại nêu quan điểm trong bài viết: "Khả năng thành công của đặc khu là rất thấp". Bài viết phân tích 5 lý do để khẳng định quan điểm của tác giả.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa có bài viết trên báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh với tựa đề: "Luật đặc khu và mối lo chủ quyền" đặt ra các vấn đề cần suy xét, đó là các hành vi xâm phạm chủ quyền rất đa dạng, tinh vi và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không kiểm soát chặt.
Và chính vì dự luật quá quan trọng, nên đại biểu Dương Trung Quốc đề xuất công khai danh tính đại biểu bỏ phiếu để chịu trách nhiệm cá nhân.
Quá đúng, không nên cho ra con số biểu quyết chung chung bao nhiêu phần trăm, mà nên công khai tên của đại biểu, ai là người đồng ý, ai không đồng ý, thì mới rõ ràng trách nhiệm. Dân biết được lá phiếu của từng đại biểu của họ, lá phiếu sẽ nói lên tất cả.
Công dân Việt Nam có trách nhiệm với tương lai đất nước, khi viết thư góp ý, bài phản biện đều phải ghi rõ danh tính của mình. Đại biểu Quốc hội cũng vậy, cần công khai tên tuổi cho dân biết sau khi nhấn nút biểu quyết.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO