Trái quy định, giá bèo bọt

Thời sự | Phạm Việt Thắng | 22:06 08/06/2017

LDNA+ Đường Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những con đường đẹp nhất TP. Vinh, có giá trị thương mại lớn. Cùng thời điểm, giá đất ở đường này không thấp hơn 100 triệu đồng/m2, thế nhưng Chi nhánh Công ty CP Đông Á lại được mua với giá chỉ định, rẻ mạt đến không ngờ. Đó là chưa kể việc mua bán này vi phạm nghiêm trọng Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cơ sở nhà đất số 66 - đường Nguyễn Thị Minh Khai - TP. Vinh (trụ sở cũ của Cục thuế Nghệ An) được bán định giá, trái quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ 

Bán tài sản công không qua đấu giá

Số liệu từ Chi cục Thuế TP. Vinh cung cấp vào ngày 22/5 cho thấy, trong lần giao đất đợt 1 vào ngày 30/8/2013, với 1.290m2 đất, Chi nhánh Công ty CP Đông Á chỉ phải nộp vào ngân sách gần 8,8 tỷ đồng. Tính ra, mỗi mét vuông đất mặt đường Nguyễn Thị Minh Khai, chi nhánh này chỉ phải mua với giá 6,8 triệu đồng.
Thương vụ mua bán tài sản nhà nước tại cơ sở nhà đất số 66 đường Nguyễn Thị Minh Khai - TP. Vinh (trụ sở cũ của Cục thuế Nghệ An) được chúng tôi tìm hiểu như sau:
Sau khi Cục thuế Nghệ An chuyển về địa điểm mới, ngày 21/1/2011, Bộ Tài chính có Quyết định số 148/QĐ-BTC, điều chuyển trụ sở làm việc cũ của Cục Thuế Nghệ An (gồm 5.429,7m2 đất và giá trị còn lại của tài sản trên đất là 6,5 tỷ đồng) cho UBND tỉnh Nghệ An quản lý.
Xét đề nghị của Chi nhánh Công ty CP Đông Á, ngày 19/4/2011, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1278/QĐ.UBND, cho phép khảo sát lập quy hoạch và Quyết định số 3559/QĐ-CNXD ngày 5/9/2011, phê duyệt quy hoạch xây dựng. Tuy chưa đấu giá đất và tài sản trên đất, nhưng tại Điểm 2, Điều 1 của Quyết định 3559 đã xác định chủ đầu tư là Chi nhánh Công ty CP Đông Á, thay vì kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đấu giá theo đúng quy định tại Khoản 1, Điều 20 - Nghị định 52/2009/NĐ-CP: “Việc bán tài sản nhà nước phải được thực hiện bằng phương thức đấu giá công khai”.
Sở Tài chính đã rất “bối rối” khi xử lý việc này, nên đã có công văn “thỉnh thị” tỉnh. Sở này khẳng định: “Căn cứ Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 3/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và Thông tư số 245/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính, thì trụ sở này (bao gồm tài sản trên đất và đất) được bán theo hình thức đấu giá”. Và do “bối rối” nên Sở Tài chính phải “xin ý kiến về phương thức bán trụ sở Cục thuế Nghệ An cũ (gồm tài sản trên đất và đất)”.
Ngày 9/11/2011, bằng Công văn số 6801/UBND-CN, ông Thái Văn Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã chỉ đạo: “Cho đấu giá tài sản nhà nước (gồm tài sản trên đất và đất) để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đã được phê duyệt. Giao Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh về việc đấu giá tài sản nhà nước…”.
Tuy nhiên, chỉ đạo của ông Thái Văn Hằng đã không được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận. Bằng chứng là 20 ngày sau đó, ngày 29/11/2011, Chủ tịch tỉnh đã ký Công văn số 7391/UBND-CN gửi Thủ tướng Chính phủ, xin bán chỉ định 5.429,7m2 đất tại trụ sở cũ của Cục thuế Nghệ An. Liên tiếp sau đó, UBND tỉnh Nghệ An còn hai lần xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ (Công văn số 8190/UBND-CN, ngày 23/12/2011 và Công văn số 92/UBND-CN, ngày 6/1/2012), cũng nội dung xin bán chỉ định không qua đấu giá khu đất nói trên và khu đất trụ sở cũ của UBND phường Hồng Sơn - TP. Vinh (ngã tư chợ Vinh), có diện tích 3.046,7m2.

Trao đổi với chúng tôi về trách nhiệm của Sở Tài chính trong việc bán tài sản nhà nước như đã nêu, ông Hoàng Minh Quân - Trưởng phòng Quản lý giá và công sản, nói: “Sở Tài chính không hề tham mưu bán khu đất trụ sở cũ của Cục thuế Nghệ An bằng hình thức chỉ định. Nói thật chúng tôi rất muốn đấu giá những khu đất có giá trị sinh lợi, nhưng họ đã chỉ định chủ đầu tư rồi, mình chỉ còn biết thực hiện thôi”.

Phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ
Sau ba lần xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc bán chỉ định hai khu đất nói trên, ngày 15/5/2012, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 3365/VPCP-KT, thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Không đồng ý cho UBND tỉnh Nghệ An bán chỉ định các cơ sở nhà đất trụ sở cũ của Cục thuế Nghệ An và trụ sở cũ của UBND phường Hồng Sơn, và yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An “thực hiện theo quy hoạch được duyệt, theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước”.
Trước đó Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Công văn số 4909/BTNMT-TCQLĐĐ, ngày 30/12/2011, yêu cầu tỉnh Nghệ An phải thực hiện việc bán đấu giá khu đất nói trên theo quy định của pháp luật: “Việc lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện dự án cần thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 58 Luật Đất đai”.
Bất chấp chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và quy định của pháp luật, ngày 13/5/2013, Hội đồng thẩm định giá đất do ông Đinh Viết Hồng làm chủ tịch vẫn họp để đưa ra mức giá bán chỉ định khu đất trụ sở cũ của Cục Thuế cho Chi nhánh Công ty CP Đông Á. Theo đó, mức giá được định là 17.925.000 đồng/m2 (lần giao đất đợt 2 có điều chỉnh lên hơn 18 triệu đồng/m2). Trong lúc đó, theo giới kinh doanh bất động sản thì thời điểm năm 2013, đất ở đường Nguyễn Thị Minh Khai - thành phố Vinh, không thấp hơn 100 triệu đồng/m2.
Tại phiên họp này, ông Võ Hồng Dương - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã không đồng ý phương thức bán chỉ định khu đất nói trên mà đề nghị bán đấu giá theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Trao đổi với chúng tôi vào ngày 22/5/2017, ông Võ Hồng Dương - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, nói: “Tôi chỉ là một thành viên trong Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh. Quan điểm của tôi là phải bán đấu giá khu đất đó (trụ sở cũ của Cục thuế Nghệ An - PV) theo quy định, nên tôi đã đề nghị chủ tịch hội đồng xem xét và đã ghi đầy đủ ý kiến của mình vào biên bản cuộc họp”.
Tương tự, khu đất tại ngã tư chợ Vinh, trụ sở cũ của UBND phường Hồng Sơn, cũng được bán chỉ định cho Công ty CP Đầu tư Trung tâm Thương mại Vinh (thuộc Tập đoàn Euro Window), bất chấp quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tương tự, cơ sở nhà đất số 2, đường Trần Phú, TP. Vinh (trụ sở cũ của UBND phường Hồng Sơn) cũng được bán chỉ định không qua đấu giá - Ảnh: Tiến Đông

“Đủ năng lực” nhưng… vẫn nợ
Trong lần giao đất đợt một, như đã nói Chi nhánh Công ty CP Đông Á được giao 1.290m2 (phần mặt đường Nguyễn Thị Minh Khai) để xây trung tâm thương mại. Theo giá đất đã được phê duyệt tại Quyết định số 195/QĐ-UBND.ĐC, ngày 18/6/2013 là 17.295.000 đồng, thì số tiền lẽ ra chi nhánh này phải nộp vào ngân sách là 22,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị chỉ phải nộp 8,8 tỷ đồng. Thành ra, nhà nước chỉ thu về được 6,8 triệu đồng/m2.
Đợt hai, Chi nhánh Công ty CP Đông Á được giao 3.870,3m2 đất, trong đó chỉ có 1.489,6m2 có thu tiền sử dụng đất, còn 2.380,7m2 không thu tiền sử dụng đất để xây dựng vào mục đích công cộng. Cũng theo số liệu từ Chi cục Thuế thành phố Vinh, thì số tiền phải nộp cho diện tích đất này là 25.996.020.000 đồng.
Tại Công văn số 92/UBND-CN ngày 6/1/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định với Thủ tướng Chính phủ: “Chi nhánh Công ty CP Đông Á tại Nghệ An là doanh nghiệp có đủ năng lực về tài chính và kinh nghiệm thực tế để thực hiện dự án…”.
Thế nhưng, cho đến nay (tháng 5/2017), chi nhánh này mới nộp vào ngân sách hơn 4,3 tỷ đồng, vừa bằng số tiền bị phạt vì chậm nộp. Như vậy, số tiền mà “đơn vị đủ năng lực” này đang nợ ngân sách, tính đến thời điểm hiện tại là gần 26 tỷ đồng.

Phân công lại nhiệm vụ của phó chủ tịch đang chỉ đạo đấu giá

Ngày 5/1/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 55/QĐ-UBND, phân công nhiệm vụ của các phó chủ tịch, trong đó giao Phó Chủ tịch Thái Văn Hằng chỉ đạo xây dựng giá đất và làm chủ tịch hội đồng thẩm định giá đất. Và trên thực tế, ông Thái Văn Hằng là người đang chỉ đạo bán đấu giá tài sản trên đất và đất tại trụ sở cũ của Cục thuế Nghệ An. Thế nhưng, ngày 2/5/2013, Chủ tịch UBND tỉnh lại ra Quyết định 1592/QĐ-UBND; tách mảng này thành hai phần. Phần xây dựng giá đất và chủ tịch hội đồng thẩm định giá đất để giao tổ chức thì phân công cho Phó Chủ tịch Đinh Viết Hồng đảm nhiệm, còn Phó Chủ tịch Thái Văn Hằng chỉ làm chủ tịch hội đồng thẩm định giá đất để giao cho hộ gia đình, cá nhân.
Như vậy, tại thời điểm đó, tỉnh Nghệ An song song tồn tại hai chủ tịch hội đồng định giá, đấu giá đất - chuyện vô tiền khoáng hậu.


(7) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO