Trạm bơm hàng chục tỷ sắp thành sắt vụn

Thời sự | Nhóm PV | 10:42 14/11/2017

LDNA+ Được đầu tư nhiều tỷ đồng với kỳ vọng tưới cho hàng trăm ha cà phê, nhưng, trạm bơm Phú Tân, xã Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa) chỉ hoạt động vài ba đợt tưới rồi... “đắp chiếu”.

Các máy bơm lâu ngày bị “bỏ quên” nên bùn đã ngập

Vừa tưới đã tàn

Dự án thủy lợi bơm tưới cà phê này được xây dựng từ năm 2002, với tổng mức đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt trên 20 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, trong đó trạm bơm được đầu tư gần 9 tỷ đồng. Công trình này do Công ty TNHH Một thành viên cà phê cao su Nghệ An làm chủ đầu tư. Trạm bơm được thiết kế có công suất 1.000m3/giờ, phục vụ tưới cho trên 300 ha cà phê của đội sản xuất Phú Tân và diện tích cà phê của một số đội sản xuất khác thuộc Nông trường Tây Hiếu 1. Công trình thủy lợi này gồm các hạng mục: Đường dây trung thế, trạm biến áp, nhà điều hành, máy bơm, hệ thống đường ống dẫn và một số hạng mục khác. Ban đầu với một hệ thống ống dẫn ngầm khá đầy đủ nhưng chỉ bơm tưới được một số diện tích trong số ít đợt được vận hành, gần 10 năm nay, công trình này hầu như không hoạt động trở lại. Cùng với thời gian, hệ thống đường ống dẫn nước cũng bị bỏ quên và hư hỏng dần vì không được chăm sóc.
Theo một số người dân ở xã Tây Hiếu, do thiết kế trạm bơm đặt không đúng vị trí, khi nước sông Hiếu dâng cao cát bùn bồi lắng làm cho máy bơm không vận hành được nên không đủ lượng nước tưới lên diện tích cà phê quy hoạch. Hệ thống đường ống dẫn vào các lô cà phê không đảm bảo nên dẫn nước vào từng lô gặp khó khăn. Vài năm trở lại đây, diện tích cà phê bị thu hẹp nên nhu cầu tưới cũng giảm nhiều nên trạm bơm cũng dần bị lãng quên.
Ông T.V.H (ở xã Tây Hiếu), cho biết, khi khởi công trạm bơm, những người trồng cà phê vui mừng vì từ đây nút thắt về nguồn nước chăm sóc cây trồng được gỡ bỏ. Nếu dự án có hiệu quả như thiết kế thì không những cây cà phê mà một số cây trồng khác cũng được hưởng dòng nước từ trạm bơm này. Tuy nhiên, sau ít đợt vận hành người dân thất vọng vì hiệu quả chưa thấy đâu.
Cỏ dại che lấp dự án
Nằm bên mép bờ sông Hiếu nhưng bị che khuất bởi những lô cao su, cỏ lau um tùm, được một người dân dẫn đường, chúng tôi mới tiếp cận được công trình thủy lợi nhiều tai tiếng này. Phía ngoài trạm bơm, đường dây cung cấp điện cho trạm bơm đã bị ngắt điện từ lâu, xà sứ, dây điện trở thành “giàn” cho nhiều loại cây thân leo quấn chặt. Trạm biến áp cũng trở thành nơi cỏ mọc um tùm, máy biến áp và cầu giao cũng bị cây leo quấn kín. Cách 10m về phía Đông là nhà điều hành cũng cửa đóng then cài, mối đã leo tường, sân gạch cỏ dại mọc ngang thân người.

Ống hút nước có đường kính khoảng 50 cm cũng bị cỏ mọc che lấp

Trạm bơm được thiết kế ở độ cao khoảng 10 mét so với mặt nước sông Hiếu. Vòi hút có đường kính chừng 50cm tạo thành đường dẫn cắm thẳng xuống mặt nước. Cạnh vòi hút là đường ray để vận chuyển máy bơm khi cần thiết di chuyển vị trí hút nước cũng đã bị rỉ sét. Cả đường ống và đường ray đã bị cỏ phủ kín, vị trí đặt vòi hút ở mặt nước cũng bị cỏ voi bao vây không thể phát hiện ra. Nhà để máy bơm, do lâu ngày không hoạt động, không được chăm sóc, bảo dưỡng nên các thiết bị của hai cụm máy đã bị bùn bám và ngập gần một nửa.

Đường dây điện dẫn về trạm trở thành giàn leo của nhiều loại cây

Ông T.V.H ở xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu bức xúc: Năm 2011, khi đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân về đây tiếp xúc cử tri, thấy trạm bơm làm xong rồi bỏ không, tôi đã có ý kiến đề nghị làm rõ trách nhiệm của những đơn vị liên quan nhưng không thấy phản hồi. “Trạm bơm thiết kế thế nào mà nước không lên được, ở đất Phủ Quỳ này mà không có nước thì cây trồng không thể có năng suất. Chúng tôi đã đề xuất với cấp trên nên sửa chữa nâng cấp để tưới cho diện tích cây cà phê và cây trồng khác và cũng cần xem xét vai trò trách nhiệm của chủ đầu tư và người quản lý dự án này vì dự án hàng tỷ đồng nhưng không hề có hiệu quả”, ông H. nói.

Là một trong những hộ nhận khoán của Nông trường Tây Hiếu 1, cùng chứng kiến cảnh nhiều năm máy bơm không hoạt động, anh Đ.V.T cũng bức xúc không kém: Rất lãng phí.
Hiện, Nông trường Tây Hiếu 1 là đơn vị tiếp nhận quản lý và vận hành nhưng đơn vị này cũng phó mặc vì trạm bơm này không thể hoạt động. Từ vài năm nay, diện tích cà phê của nông trường bị dỡ bỏ để cải tạo đất, không vận hành bơm tưới, công trình thủy lợi này đã bị ngành điện lực cắt điện hoàn toàn. Ông Hoàng Ngọc Cần, Giám đốc Nông trường Tây Hiếu 1 cho biết, ông mới về nhận công tác được một thời gian ngắn, nông trường là đơn vị nhận bàn giao vận hành nhưng từ khi ông về, diện tích cà phê bị thu hẹp, không có nhu cầu tưới nên trạm bơm chưa một lần vận hành, vì thế cũng không rõ trạm bơm có hoạt động được nữa hay không.
Ông Trần Đức Tiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên cà phê cao su Nghệ An thừa nhận, để trạm bơm trong tình trạng bỏ không như thế là rất lãng phí tiền của. Thời gian tới, công ty sẽ cho nâng cấp, sửa chữa một số chi tiết để phục vụ tưới cho diện tích cây trồng của một số đội sản xuất của Nông trường Tây Hiếu 1.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO